Tham gia vào kế hoạch này không chỉ có Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), mà còn có vai trò chỉ đạo của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và các hãng thông tấn của Mỹ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo giới hôm 1/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bất ngờ nhắc đến tên của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhấn mạnh rằng, chính ông Biden đang thúc đẩy một kế hoạch nhằm lật đổ chính quyền Caracas. Gọi đây là một sự “liều lĩnh và nguy hiểm”, ông Nicolas Maduro còn hé lộ rằng, kế hoạch này đã bị tình báo Venezuela phát hiện và ngăn chặn.

Theo đó, CIA là đơn vị trực tiếp thực hiện kế hoạch gồm các bước: mua chuộc các quan chức quân sự cấp cao của Venezuela để tạo ra một cuộc đảo chính tại quốc gia Nam Mỹ này; kích động quần chúng xuống đường biểu tình gây sức ép với chính phủ giống như những gì đã xảy ra ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái.

Nhiều nhà ngoại giao Mỹ ở Venezuela cũng đang liên lạc với các quan chức quân sự nhằm kích động họ phản bội đất nước, tìm cách mua chuộc các nhà lãnh đạo chính trị xã hội chủ nghĩa, các nhà lãnh đạo công chúng và các doanh nhân để kích động một cuộc đảo chính. Chính vì lẽ đó mà theo Tổng thống Nicolas Maduro, thời gian này, Venezuela khó có thể duy trì mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

Sự đối đầu giữa Venezuela và Mỹ nảy sinh kể từ khi Tổng thống Hugo Chavez lên nắm quyền năm 1999 và đây không phải lần đầu tiên Chính phủ Venezuela đưa ra các cáo buộc này nhằm vào Mỹ. Hồi tháng 2 năm ngoái, Ngoại trưởng Venezuela Elias Jaua từng tuyên bố rằng, Venezuela về cơ bản đã đập tan một âm mưu phá hoại trật tự hiến pháp của các nhóm cực hữu trong và ngoài nước, song mối đe dọa vẫn hiện hữu.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cáo buộc Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đứng sau chỉ huy chiến dịch lật đổ chính quyền Caracas. Ảnh: Reuters.

Trước đó, vào năm 2013, WikiLeaks cũng đã gây sóng gió dư luận khi tiết lộ 73 thư điện tử ghi rõ các phương thức để Công ty Tình báo tư nhân Stratfor và Trung tâm Ứng dụng chiến lược và Hành động bất bạo động (Canvas) của Mỹ nhằm lật đổ các Tổng thống Venezuela, từ Tổng thống Hugo Chavez đến đương kim Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong số các phương thức đã được tiến hành, đáng chú ý là việc Stratfor và Canvas được giao sứ mệnh vạch chiến lược giúp phe cánh hữu lật đổ chính quyền Caracas, đồng thời hỗ trợ các ứng cử viên đối lập để chắc chắn có suất trong Quốc hội. Ngoài ra, các thư điện tử cũng tiết lộ, ít nhất 2 công ty Mỹ đã tham gia vào âm mưu này kể từ năm 2006 bằng nhiều cách, trong đó có việc bắt tay với phe đối lập của Venezuela.

Bên cạnh việc mua chuộc và lợi dụng lực lượng đối lập, thời gian gần đây, Mỹ còn thực hiện chiến dịch truyền thông vu cáo Venezuela là một nhà nước buôn lậu ma túy và vi phạm nhân quyền nhằm tạo cớ can thiệp.

Hôm 2/2, trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Venevisión, Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez cho biết, tất cả các cuộc chiến tranh đế quốc đều có màn dạo đầu là các chiến dịch thông tin giống như chiến dịch mà Mỹ đang nhằm vào Venezuela với mục tiêu bào chữa cho một cuộc can thiệp từ bên ngoài.

Cụ thể, người đứng đầu ngành Ngoại giao Venezuela cho biết, mới đây, nhiều cơ quan truyền thông của Mỹ đã đưa tin sai sự thật về những lời nói của một cựu sĩ quan cận vệ của Chủ tịch Quốc hội Venezuela Diosdado Cabello bỏ trốn sang Mỹ.

Theo đó, các cơ quan truyền thông Mỹ dựa vào báo cáo của cơ quan tình báo về lời khai của cựu sĩ quan này, cho rằng, ông Diosdado Cabello đứng đầu một đường dây buôn bán ma túy lớn. Bà Delcy Rodríguez nhấn mạnh, Venezuela kịch liệt bác bỏ sự vu khống này và rất may là tại hội nghị thượng đỉnh ở Costa Rica, Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribbea (CELAC) đã phản đối sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của Caracas.

Chưa hết, để làm rõ vụ việc, Chính phủ Venezuela đã tố cáo việc này trước quốc tế và thậm chí sẽ đưa vấn đề này ra các tổ chức ngoại giao và tư pháp quốc tế. Cũng phải nói thêm rằng, việc Mỹ lợi dụng truyền thông để trục lợi trong vấn đề Venezuela không phải là chuyện hiếm có.

Hồi năm 2013, hãng CNN tiếng Tây Ban Nha có trụ sở của Mỹ từng bị Tổng thống Nicolas Maduro cáo buộc tiến hành nhiều hoạt động xúi giục một âm mưu đảo chính như lập một mạng lưới được điều hành bởi những người đang âm mưu gây bất ổn định, công khai kích động người dân tiến hành đảo chính tại Venezuela, và phát đi những hình ảnh méo mó về đời sống chính trị, xã hội của Venezuela. Chính hành động này của CNN được cho là đã kích động và tạo nên làn sóng biểu tình làm rung chuyển Venezuela suốt 6 tháng đầu năm 2014.

Từ ngày 2/2, Mỹ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Venezuela như hạn chế về thị thực đối với các quan chức và cựu quan chức của Venezuela mà Mỹ cho là có liên quan đến vi phạm nhân quyền và tham nhũng. Lệnh trừng phạt bổ sung này dựa trên các lệnh trừng phạt hồi năm ngoái nhằm vào các quan chức bị cho là đã xâm phạm quyền lợi của người biểu tình và nó cũng sẽ tác động tới các thành viên gia đình gần nhất của những cá nhân bị hạn chế thị thực. Ngay sau đó, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã gọi động thái này là âm mưu xâm phạm chủ quyền của Venezuela.

Huyền Chi