Chủ đề Ngày Gia đình Việt Nam năm 2015 là “Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” gắn với Cuộc vận động “Xây dựng nhân cách người Việt Nam từ giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình” chuyển tải thông điệp mỗi người Việt Nam hãy trân trọng hơn những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình hạnh phúc, đầm ấm, đồng thời nêu cao các giá trị vô giá của gia đình, đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em cùng lòng tôn kính các bậc sinh thành, tình yêu thương con trẻ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Trong rất nhiều yếu tố làm nên sức sống văn hóa, con người Việt Nam thì nhân tố gia đình có vai trò vô cùng quan trọng. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Theo Phó Thủ tướng, nhìn lại lịch sử mấy nghìn năm, dân tộc ta trải qua rất nhiều thiên tai địch họa mà vẫn giữ được độc lập, giữ được một nền văn hóa, văn hiến riêng, hết sức độc đáo được trao truyền qua bao thế hệ. Trong rất nhiều yếu tố làm nên sức sống văn hóa, con người Việt Nam thì nhân tố gia đình có vai trò vô cùng quan trọng.

“Chúng ta từ xưa thường đã được nghe cha ông nói về những cái phúc của con người, đấy là: có Tổ quốc để phục vụ, có quê hương để hướng về, có cha mẹ già để phụng dưỡng, có vợ hiền nâng khăn sửa túi, có con thơ để dạy dỗ, có bạn tri kỷ để sẻ chia. Những cái phúc đó bắt đầu từ đất nước rồi đến gia đình, bè bạn", Phó Thủ tướng chia sẻ.

Tuy nhiên trong cuộc sống ngày nay, dường như ý nghĩa gia đình đối với một số người, không chỉ trẻ tuổi mà cả trung niên, đang nhỏ đi là điều rất đáng báo động.

Dẫn lại câu chuyện một số bạn trẻ sau khi quan sát văn hóa của một số nước, ví dụ như cách ứng xử của người Nhật khi gặp thảm họa động đất, sóng thần, đã đặt câu hỏi tại sao ở Việt Nam ngày hôm nay có nhiều thứ không tốt đẹp như vậy, phải chăng là tại con người Việt Nam như thế, Phó Thủ tướng cho rằng nếu không có của truyền thống văn hóa cha ông thì chúng ta không thể có được như ngày hôm nay.

Và để khơi gợi những truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, trước hết mỗi người hãy bắt đầu từ trong gia đình của mình, hướng về gia đình bằng tình yêu thương, sự hiếu thảo với ông bà, cha mẹ.

Phó Thủ tướng nhắn nhủ: “Dù trong cuộc sống, nhiều người có những điều chưa được như mong muốn thì cũng phải làm hết khả năng để đáp lại ơn cha mẹ sinh thành. Có những điều chúng ta cư xử bây giờ nếu không tĩnh tâm nghĩ lại, đến lúc mẹ cha khuất núi thì nghìn lần, vạn lần cũng không bù lại được”.

Khi mỗi người đều mong muốn điều tốt đẹp đến với gia đình, người thân của mình, thì cũng sẻ chia, tạo cơ hội cho những người khác làm điều tương tự, từ đó mở ra tình yêu thương với mọi người.

Một năm có một ngày gia đình nhưng xin đừng để đến ngày gia đình mới nghĩ đến gia đình. Có một ngày gia đình thì hãy dành thêm một chút nghĩ về gia đình, về bố mẹ, anh chị em và những người thân, như vậy chắc xã hội sẽ tốt hơn, Phó Thủ tướng nói.

Các hoạt động chính hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2015, bao gồm: Tuyên truyền ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam, các giá trị và truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt; vận động các gia đình trên toàn quốc cùng tổ chức bữa cơm gia đình vào ngày Chủ nhật (28/6); Tọa đàm “Vai trò ý nghĩa của bữa cơm gia đình đối với gia đình trẻ” tại Hòa Bình từ ngày 26-27/6.

Ngày hội Gia đình Việt Nam tổ chức từ ngày 26-28/6 tại Trung tâm Triển lãm văn hóa nghệ thuật Việt Nam, số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội với các hoạt động chính: Hội thi ẩm thực “Gia đình điểm 10”; Hội nghị biểu dương các gia đình tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”; giao lưu gặp mặt gia đình nhiều thế hệ “Cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền”; chương trình nghệ thuật “Gia đình - điểm tựa hạnh phúc”; Giao lưu chia sẻ “Tác động của công nghệ và mạng xã hội đối với gia đình trẻ hiện nay”; tổ chức Triển lãm ảnh “Mái ấm gia đình Việt…

Theo chinhphu.vn