Ngày 9/9, tại Hòn Đá Bạc thuộc xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, nơi ghi lại dấu ấn lịch sử của lực lượng An ninh Việt Nam trong chiến công đánh bọn gián điệp biệt kích xâm nhập do Lê Quốc Túy và Mai Văn Hạnh cầm đầu vào những năm đầu thập kỷ 80, đã diễn ra cuộc hội thảo khoa học đầu tiên về Kế hoạch CM12 được tổ chức dưới sự chủ tọa của Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực và Trung tướng Thi Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Công an. Có hơn 60 đại biểu, trong đó có 9 vị tướng, là những cán bộ cốt cán tham gia kế hoạch này.

Nội dung cuộc hội thảo tập trung đánh giá một cách sâu sắc, toàn diện về ý nghĩa và tầm quan trọng của chiến công đã đạt được và những bài học kinh nghiệm qua vụ án.

Các bài tham luận tại cuộc hội thảo tuy mỗi đại biểu khai thác sâu từng khía cạnh khác nhau, song có chung một nhận định: Chiến thắng Kế hoạch CM12 là một chiến công oanh liệt làm thất bại mưu đồ đen tối của các thế lực thù địch trong nước và quốc tế.

Để ghi lại dấu ấn lịch sử ấy, trong kết luận cuộc hội thảo, Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn đã chỉ đạo ba vấn đề lớn: Giao cho Tổng cục I cùng Công an tỉnh Cà Mau tham mưu cho Bộ Công an lên phương án xây dựng lại quần tượng Chiến thắng CM12 và Phòng Trưng bày tại Hòn Đá Bạc, đồng thời đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận nơi đây là khu di tích lịch sử quốc gia

Hoàng Giang