Dự hội nghị có các đồng chí Thượng tướng Nguyễn Văn Hiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tư lệnh Quân chủng Hải quân; Nguyễn Thị Thanh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình và một số đồng chí quê hương Ninh Bình là tướng lĩnh, lãnh đạo, nguyên lãnh đạo từ Thứ trưởng và tương đương trở lên.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình cho biết: Đến nay, Dự thảo văn kiện Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXI đã qua 4 lần góp ý của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và 2 lần góp ý của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh. Hiện Dự thảo báo cáo đang chuẩn bị xin ý kiến các đoàn thể, cán bộ, đảng viên và đại diện các tầng lớp nhân dân. Tỉnh luôn trân trọng và mong muốn nhận được nhiều ý kiến của các đồng chí lãnh đạo là con em quê hương Ninh Bình nhằm hoàn thiện Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội, văn kiện có tính định hướng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới của Ninh Bình.

Tham gia ý kiến vào các văn kiện, các đại biểu cho rằng Dự thảo đã có sự chuẩn bị công phu, toàn diện các lĩnh vực; đã làm rõ những kết quả, nguyên nhân, kinh nghiệm trong nhiệm kỳ vừa qua và phương hướng, nhiệm vụ, các mục tiêu chủ yếu, các khâu đột phá và các chương trình trọng tâm, các giải pháp trong 5 năm tới… Các đại biểu đề nghị Dự thảo cần làm rõ các nhiệm vụ và giải pháp, trong đó chỉ tiêu phát triển hệ thống giao thông cần phân định các hạng mục đầu tư theo hướng nâng cấp, làm mới… để có cơ chế thu hút nguồn vốn đầu tư. Chú trọng quy hoạch phát triển hệ thống giao thông đường thủy, góp phần giảm áp lực cho giao thông đường bộ. Khai thác tốt tiềm năng du lịch theo hướng đồng bộ, bền vững, kêu gọi xã hội hóa, xây dựng các sản phẩm du lịch độc đáo. Tăng cường quảng bá, xúc tiến các hoạt động dịch vụ du lịch, có cách làm sáng tạo hơn, thu hút khách tham quan.

Phát biểu tại hội nghị, Đại tướng Trần Đại Quang hoan nghênh Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tích cực, chủ động, lấy ý kiến và tiếp thu các ý kiến đóng góp vào Dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI. Nhìn chung phương hướng nêu trong Dự thảo nhiệm kỳ tới của Ninh Bình là phù hợp, các mục tiêu phấn đấu khá rõ ràng. Song, Ninh Bình cần xác định rõ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế mang màu sắc riêng như du lịch, dịch vụ, công nghiệp sạch… Cần khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương, nhất là về tài nguyên thiên nhiên (du lịch) và con người, trong đó tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ, đóng góp của con em quê hương Ninh Bình trên mọi miền Tổ quốc. Đi đôi với phát triển kinh tế cần chú trọng bảo vệ môi trường sinh thái. Đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp. Chăm lo đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội. Đảm bảo tốt an ninh trật tự, an toàn xã hội, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đưa Ninh Bình trở thành điểm đến thân thiện và an toàn. Cần tập trung đầu tư cho hạ tầng, con người. Làm tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Chú trọng phát triển làng nghề, đào tạo nghề, tạo việc làm cho nông dân. Làm tốt công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng. Tập trung giải quyết tốt các vấn đề xã hội, coi đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Quan tâm đầu tư phát triển cho vùng sâu, vùng xa, miền núi, vùng còn gặp nhiều khó khăn.

Đại tướng Trần Đại Quang nhấn mạnh: Tôi đồng tình với mục tiêu tăng trưởng kinh tế hợp lý và bền vững, xây dựng Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển khá toàn diện trong khu vực đồng bằng sông Hồng... Với truyền thống đoàn kết, với ý chí và quyết tâm, nhất định Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh sẽ xây dựng Ninh Bình phát triển bền vững, ngày càng giàu đẹp, văn minh.

An Khang