Trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Slovakia Milan Jezovica, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ba Lan Beata Stelmach và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Hungary Nemeth Zsolt. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng đã có các cuộc đến thăm, trao đổi thân tình với Phó Thủ tướng Slovakia Jozef Mihal, Bộ trưởng Ngoại giao Hungary Janos Martonyi, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Ba Lan Leon Kieres, Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị Hungary -Việt Nam Ola Janos.

Trong các cuộc làm việc và tiếp xúc, các bên đều đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam với Slovakia, Ba Lan và Hungary với bề dày hơn 60 năm lịch sử; nhất trí triển khai những biện pháp cụ thể nhằm thúc đẩy một cách toàn diện quan hệ song phương trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là về kinh tế - thương mại - đầu tư bằng những dự án hợp tác thiết thực và hiệu quả, đồng thời hoàn thiện khung pháp lý tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Các bên cũng đã trao đổi sâu rộng về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có việc giải quyết vấn đề biển Đông bằng những biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và Tuyên bố ứng xử (DOC).

Phía Slovakia, Ba Lan và Hungary đều khẳng định ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh Châu Âu (EU), trong đó có việc sớm ký chính thức Hiệp định Đối tác và Hợp tác (PCA) và tiến hành đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA), sớm công nhận quy chế Kinh tế thị trường cho Việt Nam, đồng thời mong muốn Việt Nam hỗ trợ trong việc thúc đẩy quan hệ EU - ASEAN

PV