Ngày 28/6, tại Jerusalem, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với ông Arye Deri, Bộ trưởng Kinh tế Israel.

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt với Israel; vui mừng nhận thấy quan hệ giữa hai nước gần đây có bước phát triển rất tốt đẹp. Trong lĩnh vực kinh tế, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước năm 2014 đã vượt mức 1 tỷ USD, riêng quý I/2015 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ 2014.

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ đề nghị hai bên cần nỗ lực nâng kim ngạch hai nước lên 2 tỷ USD trong năm 2015 và cao hơn nữa trong các năm tiếp theo, đề nghị Israel tạo điều kiện thuận lợi cho các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam như chè, cà phê, gạo, hải sản, thủ công mỹ nghệ, cao su tự nhiên…. Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện để Israel xuất khẩu các mặt hàng công nghệ cao, hàng hóa có chất lượng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ, cung cấp vốn cho các hoạt động sản xuất tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, đề nghị Israel tăng cường đầu tư FDI vào Việt Nam, nhất là trong nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông sản…

Đồng thời, hai bên cần khẩn trương hoàn tất báo cáo nghiên cứu chung về khả năng đàm phán FTA Việt Nam - Israel để báo cáo lãnh đạo hai nước phê duyệt. Đề nghị phía Israel công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ để hai nước có thể sớm khởi động đàm phán FTA.

Bộ trưởng Kinh tế Israel Arye Deri nhấn mạnh tăng cường hợp tác trong nông nghiệp với những hỗ trợ chính sách cần thiết của Chính phủ hai nước, đặc biệt trong các lĩnh vực đăng ký bản quyền, sở hữu trí tuệ, các quỹ đầu tư vào nông nghiệp… Ngài Bộ trưởng nhất trí với các đề nghị của Trưởng Ban Kinh tế Trung ương và cam kết trong cương vị Bộ trưởng Kinh tế và Trưởng Phân ban Hợp tác Israel - Việt Nam sẽ làm hết sức mình để củng cố và tăng cường hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Về đàm phán FTA, Bộ trưởng Arye Deri nhất trí về việc nhóm nghiên cứu chung sớm thống nhất đánh giá để trình lãnh đạo hai nước xem xét khởi động đàm phán FTA và tích cực ghi nhận đề nghị công nhận quy chế thị trường đầy đủ cho Việt Nam.

Cũng tại buổi gặp, hai bên thống nhất chia sẻ kinh nghiệm của Israel về xây dựng hệ thống doanh nghiệp khởi nghiệp, vườn ươm công nghệ, các doanh nghiệp được hình thành từ các dự án nghiên cứu...; tiếp tục thực hiện tốt chương trình đào tạo tu nghiệp sinh về nông nghiệp cho Việt Nam và nghiên cứu khả năng Israel tiếp nhận lao động của Việt Nam trong thời gian tới.

Cùng ngày, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn LR Group và Tập đoàn ORCA Group, những doanh nghiệp đang có những dự án đầu tư trong một số lĩnh vực, nhất là về nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam; Thăm và làm việc với cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.

Phạm Thái Toản (từ Tel Aviv, Israel)