Tại quận 8, ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận cho biết, hiện quận có 2 người nhiễm COVID-19, 23 người nghi ngờ, 34 người cách ly tập trung sức khỏe ổn định, 913 người cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiểm tra công tác phòng chống COVID-19 tại quận 8 

Bên cạnh đó, quận cũng điều tra dịch tễ học, khoanh vùng, cách ly, thực hiện khử trùng diện rộng xung quanh và ngay nơi ở của 2 bệnh nhân; cung cấp đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và các nhu yếu phẩm cần thiết cho tất cả các hộ dân trong vùng cách ly tại phường 1 và phường 2.

Đặc biệt, quận quan tâm cung ứng thực phẩm cho người dân tộc Chăm để đồng bào đảm bảo chế độ ăn uống theo phong tục tập quán và vận động thực hiện khai báo y tế, nhất là những người có tiếp xúc với các trường hợp đi lễ tại thánh đường Hồi giáo phường 1 và phường 2.

Còn tại quận 11, lãnh đạo quận cho biết, hiện quận có đang có 13 trường hợp đang được cách ly theo dõi với tình trạng sức khỏe tốt, 22 trường hợp cách ly tại nhà.

Ngoài chủ động thành lập các đội phản ứng nhanh, thiết lập các điểm, chốt khử khuẩn, phát khẩu trang, đo thân nhiệt cho người dân để hạn chế lây nhiễm… quận 11 tập trung thực hiện phương án “5 tại chỗ”, huy động sự tham gia mạnh mẽ của các đoàn thể trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Quận cũng chủ động tăng số giường bệnh trong khu cách ly với công suất tối đa là 190 giường; khảo sát người cao tuổi có bệnh mãn tính để có phương án theo dõi tình trạng sức khỏe phù hợp.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại quận 11

Tại các điểm kiểm tra, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đánh giá cao sự chủ động trong công tác phòng chống dịch của địa phương. Đồng thời nhấn mạnh, cần tiếp tục nâng cao ý thức tự phòng chống, không được chủ quan, lơ là, phải phát huy được hiệu quả trong nắm tình hình về sức khỏe người dân trên địa bàn; tăng cường hơn nữa tuyên truyền cho nhân dân, nhất là tại các khu vực có người nước ngoài sinh sống; tuyên truyền cho người dân mang khẩu trang và hiểu cách ly chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Cần để người dân hiểu rõ, chống dịch nhưng vẫn duy trì các hoạt động khác, chỉ tạm dừng những nơi tụ tập đông người, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao.

“Thành phố cung ứng đủ khẩu trang và các nhu yếu phẩm cho người dân, nhất là tại các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, tránh gây tâm lý hoang mang cho người dân trước các tin đồn thất thiệt như thiếu thực phẩm, khẩu trang…”, ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng lưu ý thành phố dứt khoát không để đội ngũ cán bộ y tế thiếu trang thiết bị làm việc, dụng cụ bảo hộ và nhiễm bệnh trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân. Chính quyền các cấp đang tích cực hỗ trợ người dân để đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất và hậu cần cho các khu vực cách ly.


Nguyễn Cảnh