Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji thay mặt hơn 9 triệu người dân trong tỉnh nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến thăm Kanagawa.

Ông Kuroiwa Yuji bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác đầu tư với các địa phương của Việt Nam, trên cơ sở những tiềm năng lợi thế, phù hợp với mong muốn, nguyện vọng của cả hai bên. Hiện có khoảng 40 doanh nghiệp của Kanagawa đang đầu tư tại Việt Nam.

Thống đốc tỉnh Kanagawa Kuroiwa Yuji tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: VOV.
Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến của Thống đốc Kuroiwa Yuji về việc tổ chức Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa, thể hiện tình cảm tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng Bí thư ghi nhận và đánh giá cao quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Kanagawa với các địa phương của Việt Nam; các dự án đầu tư của các doanh nghiệp Kanagawa tại Việt Nam đang được triển khai thành công, mang lại hiệu quả kinh tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VOV.

Tổng Bí thư mong muốn Kanagawa với tiềm năng và thế mạnh của mình sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác Việt Nam không chỉ trong lĩnh vực công nghiệp mà cả nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cũng như hợp tác lao động. Tổng Bí thư khẳng định Đảng, Nhà nước và các địa phương Việt Nam hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để Kanagawa tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi với Việt Nam.Tiếp đó, trưa 18/9, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Lễ khai mạc Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa với chủ đề “Vì một Việt Nam ở phía trước”. Đây là sự kiện thể hiện tình cảm hữu nghị sâu sắc và sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước, cũng như giữa Kanagawa và các địa phương của Việt Nam.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn chính quyền và người dân tỉnh Kanagawa về những tình cảm nồng ấm và sự hỗ trợ tích cực trong việc tổ chức Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa.

Phó Thủ tướng nêu rõ: Hơn 40 năm qua kể từ ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản đã phát triển mạnh mẽ và trở thành đối tác chiến lược sâu rộng trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam và Nhật Bản là bạn bè tin cậy, có văn hóa tương đồng, lợi ích tương hợp và kinh tế tương hỗ. Tinh thần đối tác chiến lược sâu rộng và bạn bè tin cậy đã và đang lan tỏa mạnh mẽ vào tình cảm và hoạt động giao lưu giữa các địa phương, các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, trí thức và thanh niên hai nước.

Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa có sự tham gia của nhiều địa phương, doanh nghiệp và nghệ sỹ Việt Nam, với mong muốn giới thiệu với nhân dân Nhật Bản và tỉnh Kanagawa về đất nước, con người Việt Nam giàu tình cảm và bản sắc văn hóa, chân thành, cởi mở, cần cù, sáng tạo, khao khát đổi mới và vươn lên.

Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa với nhiều hoạt động văn hóa có ý nghĩa như lễ hội, triển lãm hoa, đèn lồng, múa rối nước, ẩm thực, trình diễn áo dài, trưng bày các sản phẩm đặc sắc của Việt Nam...

Trong nghi thức khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các quan khách có mặt đã gắn hoa Sen, tiếp tục hoàn thiện bức tranh thảm hoa (do lưu học sinh Việt Nam tại Nhật Bản thực hiện) như một biểu tượng đẹp của tình hữu nghị và quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài giữa Việt Nam và Nhật Bản. Sự kiện Việt Nam tại Kanagawa sẽ diễn ra trong ba ngày (18-20/9).

*Nhân chuyến thăm Kanagawa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm Công ty điện tử Fuji Electric, công ty hàng đầu của Nhật Bản và thế giới trong sản xuất thiết bị điện, chiếm 30% thị phần toàn thế giới. Công ty đã cung cấp thiết bị cho nhiều nhà máy điện ở Việt Nam như thủy điện Na Dương, nhiệt điện Hải Phòng, nhiệt điện Formosa Hà Tĩnh, nhiệt điện Nghi Sơn... và đang tiến hành xin cấp phép đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất các thiết bị điện công nghệ cao tại tỉnh Bình Dương. 

theo Baochinhphu.vn