Tiếp tục chuyến thăm chính thức Trung Quốc, trưa 9/4, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời thủ đô Bắc Kinh đến thăm tỉnh Vân Nam.

Tháp tùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có đồng chí Vương Gia Thụy, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc, Trưởng Ban Liên lạc Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc; Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Tiểu Dũng. Đón Tổng Bí thư và Đoàn tại sân bay quốc tế Trường Thủy, TP Côn Minh, thủ phủ của tỉnh Vân Nam có đồng chí Lý Kỷ Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam; đại diện lãnh đạo tỉnh Vân Nam và TP Côn Minh cùng đông đảo cán bộ Tổng lãnh sự quán Việt Nam và bà con Việt kiều tại Côn Minh.

Trước khi rời thủ đô Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam có cuộc gặp mặt thân mật đại diện Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc, Hội Hữu nghị Trung - Việt và những người bạn Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng gặp mặt các cựu chuyên gia, cố vấn, các nhà ngoại giao, cán bộ Trung Quốc và thân nhân những người Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến, có nhiều đóng góp cho quan hệ hữu nghị Việt – Trung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp mặt đại diện Hội Hữu nghị Đối ngoại nhân dân Trung Quốc và các nhân sĩ hữu nghị Trung Quốc. Ảnh: TTXVN.

Tại cuộc gặp, bà Lý Tiểu Lâm, Chủ tịch Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc thay mặt những người bạn Trung Quốc gần gũi, thân thiết với Việt Nam khẳng định Hội sẽ tiếp tục cùng với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam làm hết sức mình để tình hữu nghị Trung – Việt ngày càng vững mạnh hơn.

Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị Trung – Việt Trương Đức Duy, cựu chuyên gia và nguyên là Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam xúc động ôn lại những kỷ niệm gắn bó với Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong đó ông ấn tượng sâu sắc về những lời căn dặn của Người về việc vun đắp, phát triển tình hữu nghị Trung – Việt. Ông nhắc lại kỷ niệm lần được mài mực để Chủ tịch Hồ Chí Minh viết câu bằng chữ Hán “Việt – Trung hữu nghị, vạn cổ trường thanh” có nghĩa là: Tình hữu nghị Việt – Trung mãi mãi xanh tươi. Ông tin chắc rằng quan hệ giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp và Hội Hữu nghị Trung – Việt sẽ nỗ lực hết sức để góp phần vào việc này.

Bày tỏ xúc động được gặp lại các cựu chuyên gia, cố vấn, các nhà ngoại giao, cán bộ Trung Quốc và thân nhân những người Trung Quốc đã từng giúp đỡ Việt Nam, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Đây là những người bạn, người đồng chí có nhiều kỷ niệm với Việt Nam, nhất là những đồng chí đã được gặp Bác Hồ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mong muốn với trải nghiệm của thế hệ đi trước, những người bạn Trung Quốc có mặt tại cuộc gặp gỡ này sẽ truyền tiếp cho thế hệ trẻ hôm nay phát huy, vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ngày càng ổn định, phát triển lành mạnh.

Tổng Bí thư cũng đánh giá cao Hội Hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc và Hội Hữu nghị Trung – Việt có nhiều hoạt động phong phú đã góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước, nhất là vào dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập ngoại giao Việt Nam – Trung Quốc và trong dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước trong năm 2015.

Cũng trong sáng 9/4, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư đã tiếp lãnh đạo một số doanh nghiệp của Trung Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

PV (tổng hợp)