Theo Cục CSĐT tội phạm tham nhũng, tháng 11/2007 khám phá hàng loạt vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet, đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can. Tiếp đó, Công an Nghệ An khởi tố Phan Xuân Tiến, trú tại TP Vinh, Nghệ An. Tiến là đại lý cấp 1 trong đường dây lừa đảo huy động vốn đa cấp qua mạng.

Cục CSĐT tội phạm tham nhũng cũng cho biết, hiện các ngân hàng thương mại, việc đảm bảo an ninh trong quá trình vận chuyển, lưu hành tiền tệ cần phải có những điều chỉnh phù hợp, tránh những sự cố như đã xảy ra (bị mất cắp, đánh tráo).

Gần đến dịp Tết Nguyên đán, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại càng diễn biến rất phức tạp, xảy ra ở nhiều tuyến biên giới phía Bắc, Trung, Nam. Lực lượng CSĐT tội phạm tham nhũng phối hợp CSĐT tội phạm kinh tế tiếp tục phát hiện, điều tra nhiều vụ vận chuyển hàng giả, hàng trái phép qua biên giới, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng. Điển hình là vụ Công an Hưng Yên phá chuyên án, bắt quả tang tên Đỗ Thanh Vân, trú tại Yên Mỹ, Hà Tây đang vận chuyển 70 gói mỳ chính giả hiệu Ajinomoto.

Trên tuyến biên giới Việt Nam - Trung Quốc, tình trạng vận chuyển hàng lậu, hàng giả vào dịp giáp Tết bắt đầu rộ lên.

Theo kết quả đấu tranh của Công an các tỉnh biên giới, đã phát hiện hàng chục vụ buôn lậu, buôn bán hàng cấm qua biên giới, phổ biến là lương thực, thực phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn. Điển hình như vụ Công an Bắc Giang kiểm tra 3 toa tàu thu giữ 20 tấn hàng lậu, không có hoá đơn chứng từ, trị giá khoảng 1 tỷ đồng.

Tình hình buôn bán hàng cấm tiếp tục diễn biến phức tạp, trong đó mặt hàng chủ yếu là gỗ quý, động vật hoang dã, quý hiếm, pháo nổ… Hiện tuyến biên giới Việt - Trung đã xuất hiện nhiều thủ đoạn vận chuyển, buôn bán pháo nổ, tập kết trong các kho chứa. Bọn buôn lậu tập kết hàng tại các kho giáp biên giới hai nước, đợi thời điểm phù hợp sẽ chia lẻ, xé nhỏ rồi tìm cách luồn lách vào tiêu thụ trong nội địa.

Trước tình hình đó, Bộ Công an, Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo Công an các tỉnh biên giới tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý mọi hành vi vận chuyển, buôn bán và đốt pháo nổ. Tuy nhiên, do hiện nay một số địa phương ở Trung Quốc được đốt pháo nổ nên tình hình vận chuyển, buôn bán pháo nổ qua biên giới được dự báo càng đến giáp Tết sẽ càng phức  tạp.

Tổng cục Cảnh sát cũng chỉ đạo Công an các địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc nổ, vật liệu nổ trên tuyến biên giới. Công an Quảng Ninh đã phát hiện đối tượng Dương Quốc Hưng, trú tại TP Lạng Sơn vận chuyển trái phép gần 2 tấn thuốc nổ trên xe ôtô. Hưng khai nhận vận chuyển thuê cho một người khác với tiền công 3 triệu đồng/chuyến.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, Công an các địa phương thực hiện điện chỉ đạo của Bộ về đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm sẽ đồng loạt ra quân, trong đó sẽ tập trung khám phá, đấu tranh các vụ buôn lậu, vận chuyển hàng cấm, hàng giả qua biên giới. Các tuyến biên giới phía Bắc, Trung, Nam với các địa bàn phức tạp về buôn lậu, gian lận thương mại sẽ được sự tăng cường của Bộ.

Hiện Tổng cục Cảnh sát đang chỉ đạo CQĐT sớm điều tra, làm rõ các phần còn lại của những vụ án điểm đã được Thủ tướng chỉ đạo trong năm 2006, 2007.

Đáng chú ý, vụ PMU 18, mảng tham ô cũng đã được làm rõ thêm nhiều nội dung quan trọng. Đến nay, Cục CSĐT tội phạm tham nhũng đã phát hiện, làm rõ những chi tiết mới trong vụ PMU 18: Bùi Tiến Dũng, nguyên Tổng Giám đốc PMU 18 và Phạm Tiến Dũng, nguyên Trưởng phòng đã chỉ đạo lập khống danh sách nhân viên tư vấn bổ sung, từ đó rút chia nhau tới 3,8 tỷ đồng. Trong số này, nhà thầu bỏ túi khoảng 25%, còn lại Tổng Giám đốc và các đối tượng liên quan ở PMU 18 chia nhau.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được làm rõ nhưng các phát hiện mới nêu trên đã đưa ra ánh sáng phần 2 vụ PMU 18 với hành vi tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng của Bùi Tiến Dũng và đồng bọn

Phan Đăng