Trong 3 ngày hội nghị, lãnh đạo các quốc gia trong khu vực sẽ bàn về các vấn đề an ninh, đặc biệt là tình hình Biển Đông hiện nay cũng như cuộc tranh chấp chủ quyền trên vùng biển này.

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay, theo lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và Ban Tổ chức đối thoại Shangri-La, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam thăm Singapore và tham dự hội nghị.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu tại phiên khai mạc với tư cách là diễn giả chính. Bài phát biểu của Thủ tướng sẽ đề cập chính sách đối ngoại và quốc phòng - an ninh vì hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển của Việt Nam, các biện pháp xây dựng lòng tin, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, đồng thời đề xuất phương hướng xử lý các vấn đề liên quan đến duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực, trong đó có vấn đề an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông.

Theo Tiến sĩ John Chipman, Tổng Giám đốc của Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế (IISS), sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam vào hội nghị sẽ tăng thêm sức mạnh đáng kể cho các cuộc thảo luận quan trọng về an ninh khu vực diễn ra tại Shangri-La 12.

Còn theo Đại sứ Việt Nam tại Singapore Trần Hải Hậu, việc nước chủ nhà Singapore và Ban tổ chức Đối thoại Shangri-La mời Thủ tướng Việt Nam tham dự Đối thoại Shangri-La với tư cách khách mời đặc biệt và là diễn giả chính khai mạc đối thoại thể hiện sự coi trọng và đánh giá cao vai trò của Việt Nam đối với an ninh khu vực.

Sự tham gia của Thủ tướng Việt Nam vào Đối thoại Shangri-La còn có ý nghĩa đối với nỗ lực chung của ASEAN nhằm duy trì hòa bình và an ninh ở Biển Đông, nhất là trong bối cảnh tất cả các nước thành viên ASEAN đều thống nhất sớm khởi động đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc.

Được biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ là nhà lãnh đạo nước ngoài thứ năm có bài phát biểu quan trọng trong lễ khai mạc Đối thoại Shangri-La kể từ năm 2009. Trước đó, Thủ tướng Australia Kevin Rudd là diễn giả chính của Đối thoại Shangri-La 2009, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak vào năm 2010, Thủ tướng Malaysia Najib Razak vào năm 2011 và Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono vào năm 2012.

Đối thoại Shangri-La do IISS có trụ sở tại London (Anh) tổ chức thường niên tại khách sạn Shangri-La của Singapore. Đây là diễn đàn chính để thảo luận và phân tích các vấn đề quốc phòng và an ninh trong và ngoài khu vực châu Á, trao đổi các biện pháp xây dựng lòng tin và tăng cường hợp tác an ninh khu vực.

Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 dự kiến quy tụ sự tham dự của các Bộ trưởng quốc phòng, quan chức quốc phòng cấp cao cùng các nhà phân tích quốc phòng hàng đầu của 27 nước tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Bắc Mỹ và châu Âu

H.C.