Chiều 11/6, trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin ngày 6/6 vừa qua, tàu thăm dò dầu khí Tân Hải 517 của Trung Quốc trên đường đến Thái Lan đã đi qua lãnh hải của Việt Nam, cũng như đi qua nhiều lô dầu khí của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết: “Các lực lượng chức năng của Việt Nam đã luôn theo dõi sát các hoạt động của tàu Tân Hải 517 và sau khi các lực lượng chức năng của Việt Nam tiến hành các biện pháp cần thiết thì tàu Tân Hải 517 đã ra khỏi vùng biển của Việt Nam từ ngày 8/6”. 

Về quan điểm điểm của Trung Quốc phản đối khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ra Tuyên bố chung trong đó phản đối hành động cải tạo đảo mà Trung Quốc tiến hành tại Biển Đông thời gian qua, ông Lê Hải Bình nói: “Chúng ta đều thấy rõ, tình hình hiện nay tại Biển Đông đã gây lo ngại sâu sắc trong cộng đồng quốc tế và rõ ràng là không có lợi cho việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực cũng như ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. (Ảnh VTV4)

Việt Nam hoan nghênh và ủng hộ mọi đóng góp mang tính xây dựng, tích cực và có trách nhiệm của các quốc gia trong và ngoài khu vực, vì hòa bình và ổn định ở Biển Đông”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình người Việt Nam ở Hàn Quốc và phương án giúp người Việt Nam ở Hàn Quốc khi hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi-rút Corona (MERS-CoV) tăng thêm, ông Lê Hải Bình cho biết: “Tình hình dịch bệnh MERS- CoV trong thời gian qua đã gây sự lo ngại và quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế cũng như của người dân Việt Nam.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang nỗ lực phối hợp để tiến hành các biện pháp đối phó với dịch bệnh ngay từ cửa khẩu, dự trù các kế hoạch, tình huống để có hướng dẫn cụ thể với các địa phương trong việc phòng tránh dịch bệnh này. Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo các công dân chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh”.

Riêng đối với các công dân đang sinh sống tại các nơi xảy ra dịch bệnh, trong đó có công dân Việt Nam tại Hàn Quốc cũng như các công dân đang có kế hoạch đi đến các quốc gia xảy ra dịch bệnh, Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài đã đưa ra khuyến cáo công dân hạn chế đến các khu vực có dịch bệnh cũng như các khu vực mà được thông báo là có người nghi nhiễm bệnh và có biện pháp chủ động để phòng tránh dịch bệnh này. Cho đến nay, chưa có thông tin được khẳng định về công dân Việt Nam cũng như người nước ngoài ở Việt Nam bị nhiễm bệnh này. Tuy nhiên Bộ Ngoại giao cùng với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc đang theo dõi sát sao để có biện pháp cần thiết trong trường hợp khẩn cấp.

H.Chi