Nhắc lại câu nói của nhà tư tưởng nổi tiếng Nhật Bản Yoshida Shoin “thành tâm hợp tác tất có thành quả tốt đẹp”, Tổng Bí thư đúc kết: Với những gì đã đạt được trong những năm qua và tầm nhìn mới về quan hệ hai nước và thái độ hợp tác chân thành, chúng ta tin tưởng rằng, quan hệ Việt Nam-Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển cả về chiều rộng và chiều sâu, trở thành mối quan hệ “tâm đầu ý hợp”, “tin cậy” và “đồng cảm”.

Một tình bạn muốn lâu bền phải dựa trên sự thành tâm. Trong quan hệ bang giao, sự thành tâm chính là nền tảng để tạo dựng nên quan hệ bền vững, bất kể vị trí địa lý xa gần. Người Nhật Bản có câu “Bạn bè chung thủy là kho vàng quý nhất”. Trong sách phổ thông, khi nghiên cứu về Nhật Bản, người học được truyền đạt về một đất nước tài nguyên khan hiếm, thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt với động đất, sóng thần trong khi con người Nhật Bản luôn thể hiện ý chí, nghị lực và sự sáng tạo. Nhật Bản cũng được biết đến với nền văn hóa đặc sắc, về con người biết nhường nhịn, giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn...

Việt Nam và Nhật Bản vốn có quan hệ từ rất lâu trong lịch sử. Mặc dù cách xa nhau hàng ngàn cây số, nhưng hai dân tộc đã gắn bó từ rất sớm, qua giao lưu văn hóa, qua thương mại và cả qua những mối lương duyên đầy ý nghĩa.

Lịch sử quan hệ hai nước cũng đã có những bước thăng trầm, nhưng cả hai dân tộc đều đã biết vượt qua mọi trở ngại của quá khứ đau thương để xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi. “Người dân Việt Nam thực sự ngưỡng mộ ý chí, khát vọng và sự nỗ lực sáng tạo vươn lên của đất nước Nhật Bản, có tình cảm hữu nghị chân thành đối với nhân dân Nhật Bản” – Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự khai mạc Sự kiện Việt Nam với chủ đề “Vì một Việt Nam ở phía trước” tại tỉnh Kanagawa. Ảnh: TTXVN.

Chuyến thăm Nhật Bản của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận được sự quan tâm lớn của người dân Việt Nam không chỉ bởi mối quan hệ phát triển sâu sắc giữa hai nước, hai dân tộc mà còn bởi văn hóa Nhật Bản ngày nay đang ảnh hưởng nhiều mặt  trong đời sống xã hội của người dân Việt Nam, trở thành những tiêu điểm mà người Việt soi rọi để học hỏi.

Từ những cậu bé mải mê bên cuốn truyện Đôrêmon, từ những cầu thủ và các đội bóng Việt luôn coi xứ mặt trời mọc là điểm đến lý tưởng, là nơi học hỏi, tập huấn bổ ích đến những bộ phim truyền hình dài tập của người Nhật, về sự tin dùng với thương hiệu đã được khẳng định của các sản phẩm công nghiệp như điện tử, điện lạnh, phương tiện ôtô, xe máy đến phong trào du học, tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

Nhiều người đến Nhật Bản đều ấn tượng với sự trung thực, in đậm nét ở những mini shop không người bán tại Osaka. Không có khái niệm gian dối, ăn cắp, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh, người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ ghé đem thùng tiền về nhà. Rất nhẹ nhàng và đơn giản, văn hóa của một siêu cường bắt đầu từ những việc thường ngày như vậy.

Đây là chuyến thăm của lãnh đạo cao nhất Việt Nam tới Nhật Bản, rất được phía bạn trông đợi và coi trọng. Ở vào thời điểm quan hệ hai nước đang trên đà phát triển tốt đẹp với nhiều tiềm năng và cơ hội hợp tác, chuyến thăm mở ra một tầm nhìn mới cho phát triển quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản. 

Hai nhà lãnh đạo đã ra Tuyên bố về Tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam - Nhật Bản, thể hiện một bước phát triển mới, tích cực và vững chắc của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản. Chuyến thăm đã góp phần quan trọng làm sâu sắc hơn sự tin cậy chính trị giữa hai nước. Hai bên thấy rõ vai trò của nhau, khẳng định coi trọng quan hệ song phương, cùng nỗ lực thúc đẩy toàn diện và sâu sắc quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Đồng chí Hoàng Bình Quân, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương đánh giá: Qua các chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, quan hệ của ta với ba cường quốc hàng đầu thế giới đã được tăng cường, củng cố. Với Trung Quốc, chúng ta đã từng bước khôi phục hoàn toàn các lĩnh vực hợp tác và định hướng quan hệ hai nước phát triển theo quỹ đạo lành mạnh, tích cực. 

Với Hoa Kỳ, chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư là dấu mốc quan trọng mở ra một chương mới, tạo nền tảng chính trị để đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên một tầm cao mới. Với Nhật Bản, chuyến thăm lần này mở ra một tầm nhìn mới, thúc đẩy toàn diện và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á.

Đăng Trường