Tại 2 địa bàn này, đông đảo cử tri thành phố cũng đã bày tỏ sự đồng thuận với kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua. Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang và các Đại biểu Quốc hội trong Tổ cũng tiếp tục nhận được nhiều ý kiến góp ý, phản ánh, bày tỏ nguyện vọng của người dân với Quốc hội xung quanh những vấn đề quốc kế dân sinh như phòng chống tham nhũng, vấn đề cải cách giáo dục, nợ công, bội chi ngân sách…

Phát biểu với cử tri các đơn vị bầu cử trên, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đi sâu phân tích, lý giải thêm về nhiều vấn đề trọng tâm mà cử tri đã nêu ra. Về vấn đề công khai tài sản của cán bộ có chức vụ ở khu dân cư để người dân cùng tham gia giám sát, Chủ tịch Nước cho biết, cá nhân ông hoàn toàn nhất trí về vấn đề này. Nhưng hiện tại quy định mới chỉ yêu cầu cán bộ kê khai tài sản ở nơi làm việc, chưa buộc phải công khai ở khu dân cư. Để khắc phục vấn đề này, Chủ tịch Nước mong cử tri tiếp tục phản ánh, phát hiện. Nếu cơ quan, địa phương không xử lý người dân có thể công khai thông tin trên báo chí hoặc phản ánh đến cấp cao hơn.

Chủ tịch Nước phát biểu trước cử tri.

Trước đề nghị của cử tri về tình trạng phải coi cán bộ khi nghỉ hưu không chịu trả lại nhà công vụ là một hình thức tham nhũng, Chủ tịch Nước khẳng định: việc xây dựng và bố trí sử dụng nhà công vụ là cần thiết để phục vụ cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo khi được luân chuyển từ nơi này sang nơi khác. Nhưng do cơ quan quản lý cán bộ khi quyết định cho cán bộ của mình nghỉ hưu đã tắc trách, lỏng lẻo khi không ra quyết định thu hồi nhà công vụ. Vì vậy với tình trạng này thì trách đồng chí cán bộ nghỉ hưu một phần, trách cơ quan quản lý cán bộ đó là chủ yếu.

Chủ tịch Nước cho biết, tới đây Trung ương sẽ rà soát vấn đề này và quy rõ trách nhiệm cho cả cơ quan quản lý cán bộ và người sử dụng nhà công vụ sau khi nghỉ hưu hoặc đã luân chuyển công tác ở nơi khác. Chia sẻ với nỗi băn khoăn của cử tri trong việc thực hiện bán nhà cho người nước ngoài, Chủ tịch nước khẳng định chỉ đối tượng Việt kiều còn quốc tịch Việt Nam và những người nước ngoài có quan hệ đối tác làm ăn tại Việt Nam mới được mua nhà. Việc này cũng sẽ được quy định cụ thể với từng khu vực, dự án riêng. Điều mà Chủ tịch Nước lo nhất là việc thực hiện có đúng như quy định hay không. Do đó, Chủ tịch Nước mong cử tri theo dõi chặt việc thực hiện để tăng cường vai trò giám sát, tiếp sức cùng Mặt trận Tổ quốc, chính quyền địa phương và Quốc hội. Trước ý kiến về vấn đề oan sai trong việc xét xử án dân sự, Chủ tịch Nước cho rằng, công lý là để bảo vệ công dân, không được để xảy ra oan sai và bỏ sót lọt tội phạm, phát hiện oan sai sẽ xử lý ngay.

Chủ tịch Nước thăm hỏi bà con cử tri quận 1.

Ngoài những vấn đề trên, một loạt các nội dung khác được cử tri 2 địa bàn bầu cử nêu ra như vấn đề biên soạn, xuất bản sách giáo khoa, nợ công tăng, bội chi ngân sách… cũng được Chủ tịch Nước dành thời gian giải thích, trả lời, cụ thể, thấu đáo.

Đề cập đến lĩnh vực kinh tế, Chủ tịch Nước thẳng thắn thừa nhận rằng, ngành công nghiệp chế tạo máy của trong nước còn thực sự yếu; sản xuất nguyên liệu đặc chủng như sắt thép, hợp kim hầu như chưa đáng kể. Tuy tự hào xuất siêu, nhưng xuất siêu đó chủ yếu do doanh nghiệp FDI làm ra chứ không phải doanh nghiệp trong nước. Công nghiệp tăng trưởng nhanh nhưng chiếm đến 70% là của doanh nghiệp FDI.

Từ những hạn chế này, Chủ tịch Nước cho biết, trong năm tới và những năm kế tiếp, Việt Nam tập trung cơ cấu lại, đưa tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu. Ngành công nghiệp bớt gia công, nguồn nhân lực phải đào tạo bài bản mới có thể nâng cao năng suất cạnh tranh, phục vụ tái cơ cấu nền kinh tế. “Vấn đề là  không thể một sớm một chiều có thể cho kết quả ngay, nên cả nước cần có quyết tâm cao”, Chủ tịch Nước đề nghị. 

Đức Thắng