Đây là hai cơ sở chuyên thu mua, kinh doanh và chế biến các loại da động vật hoạt động từ rất lâu và đã có nhiều ý kiến phản ánh của nhân dân về mức độ gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, ngày 4/12, Đoàn kiểm tra liên ngành gồm Sở Tài nguyên - Môi trường và Nhà đất, Phòng Cảnh sát Môi trường Hà Nội  tiến hành kiểm tra đột xuất hai cơ sở này, đã phát hiện nhiều hành vi vi phạm gây ô nhiễm môi trường.

Cả hai cơ sở đều không có hệ thống lọc, thoát nước thải. Toàn bộ quy trình xử lý, sơ chế các loại da gia súc đều rất thủ công, mùi hôi thối bao phủ cả khu vực dân cư lân cận. Công nhân lao động làm việc không được trang bị bất cứ loại bảo hộ lao động nào, mặc dù  tất cả những mảng da động vật đều trong tình trạng ôi thối, ô nhiễm nghiêm trọng.

Qua kiểm tra, với những hành vi vi phạm, Đoàn kiểm tra đã phạt: Cơ sở kinh doanh da Hoàng Phú 4,3 triệu đồng do vi phạm 2 lỗi là: thải mùi hôi thối, mùi khó chịu trực tiếp vào môi trường và không đăng ký cam kết bảo vệ môi trường với cơ quan quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường.

Cơ sở này còn bị hình phạt bổ sung buộc phải có biện pháp xử lý mùi phát sinh trong hoạt động sơ chế da gia súc, đảm bảo không gây ảnh hưởng đến môi trường; phải thực hiện đăng ký cam kết bảo vệ môi trường cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh theo quy định với thời hạn thực hiện xong trước ngày 31/1/2008.

Công ty TNHH Quang Trung bị phạt 2 triệu đồng, vì không thực hiện đầy đủ các nội dung ghi trong bản cam kết bảo vệ môi trường; chưa có hệ thống xử lý nước thải, khí thải (mùi phát sinh ) trước khi thải ra môi trường

Hải Châu