Tang vật thu được tại nhà bà Tư và Pha.

Ngày 16/5, thiếu tá Thái Văn Đẹp - Đội trưởng Đội an ninh Công huyện Kế Sách (Sóc Trăng), cho biết: Công an huyện Kế Sách vừa đề nghị UBND huyện ra quyết định xử phạt hành chính: Nguyễn Thị Tư (còn gọi là Sáu Ngọt, 67 tuổi, ngụ ấp An Ninh, xã An Lạc Thôn, huyện Kế Sách) và La Thị Pha (49 tuổi, con gái bà Tư cùng ngụ địa chỉ trên),với số tiền 20 triệu đồng (mỗi đối tượng 10 triệu đồng) về hành vi “Thu tín hiệu truyền hình trực tiếp từ vệ tinh mà chưa được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và tàng trữ, chiếu băng đĩa có nội dung không được phép lưu hành...”, đồng thời tịch thu tòan bộ tang vật liên quan.

Lúc 16h ngày 9/5, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, Công an huyện Kế Sách đã bất ngờ ập vào nhà bà Nguyễn Thị Tư và bắt quả tang 51 người đang hoạt động trái phép đạo “Thanh Hải vô thượng sư” (THVTS) do bà Tư cầm đầu.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã tịch thu 1 ăngten parapol; 1 đầu thu parabol; 2 tivi 21 inch; 15 đĩa hình THVTS; 7 tấm ảnh THVTS; 1 bản giải mã chương trình parabol; 1 máy cassete; 1 đầu VCD; 65 cái gối; 5kg vải màn màu vàng và nhiều tang vật liên quan khác.

Số người trên được mời về trụ sở Công an xã An Lạc Thôn để làm việc. Tại đây, họ khai nhận, cách nay hơn một tháng bà Tư tìm đến từng người mời đến nhà bà ta vào ngày 9/5 để nghe truyền đạo và xem kênh truyền hình của THVTS.

Trong 51 người đến xem “giảng đạo”, có 28 người cư trú ở địa phương, còn lại 23 người đến từ các địa phương, như: TP.HCM; Cần Thơ; Kiên Giang; Tiền Giang; Bạc Liêu, Hậu Giang…

Nguyễn Thị Tư cũng đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình. Bà ta lắp đặt ăngten parabol trái phép để thu chương trình từ vệ tinh của tà đạo THVTS và lôi kéo, truyền bá cho người khác xem. Trong 51 người trên, có hơn 20 người thường xuyên đến nhà bà Tư để nghe bà ta “giảng đạo”.

Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên bà Tư có hành vi truyền đạo THVTS trái phép mà tái phạm rất nhiều lần. Trước đó, vào năm 2002, trong lúc đang truyền đạo trái phép tại nhà, bà Tư bị lực lượng Công an phối hợp với các cơ quan chức năng bắt quả tang và đã cam kết không tái phạm. Nhưng “chứng nào tật ấy”, đến năm 2006, bà ta cho dựng một căn nhà (43 m2) trong khu vực đất của gia đình để tiếp tục hoạt động tuyên tuyền trái phép tà đạo THVTS…

Đến ngày mùng 2 tết Mậu Tý (8/2/2008) vừa qua, bà ta đã thu nội dung tuyền đạo THVTS rồi chiếu cho 5 người ở địa phương và 28 người ngòai tỉnh đến xem…

Cùng thời điểm 16h ngày 9/5, một mũi trinh sát khác cũng đã ập vào nhà bà La Thị Pha cách đó không xa (bà Pha là con gái bà Tư) và phát hiện tại đây tàng trữ rất nhiều tang vật để truyền đạo trái phép.

Công an huyện Kế Sách đã tịch thu được: 1 ăngten parabol; 1 đầu thu tín hiệu parabol; 1 tivi 21 inch; 1 đầu DVD-MPEG4; 30 đĩa hình THVTS; 5 ảnh THVTS; 1 bản giải mã chương trình; 12 bản tin THVTS; 12 cuốn “bí quyết kinh thánh THVTS”; 1 tài liệu tựa đề “đường nào đến Thiên đàng”… cùng rất nhiều tài liệu tuyên truyền trái phép tà đạo THVTS.

Qua làm việc, bà Pha cũng thừa nhận lén lút hoạt động tà đạo THVTS tại nhà. Giống như mẹ mình, vào ngày 20/4 vừa qua, bà Pha đã dùng ăngten parabol thu chương trình của THVTS rồi chiếu cho 5 người ở địa phương xem. Ngòai ra, bà ta còn thừa nhận đã sử dụng tất cả hình ảnh, băng đĩa hình, đầu DVD… vào mục đích truyền bá tà đạo THVTS

Văn Đức