Phát biểu trước báo giới, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, Quốc hội Việt Nam vinh dự là chủ nhà của IPU-132 và các hội nghị liên quan. Đây là dấu mốc quan trọng trong lịch sử ngoại giao Việt Nam kể từ khi Việt Nam trở thành thành viên chính thức của IPU cách đây hơn 35 năm, là một sự kiện chính trị có ý nghĩa lịch sử - ngoại giao hết sức to lớn, thể hiện tinh thần chủ động và tích cực hội nhập sâu rộng của Quốc hội Việt Nam, một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế. “IPU-132 tổ chức ở Việt Nam còn là dịp để nhân dân và Quốc hội Việt Nam bày tỏ tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác với nghị sỹ và nhân dân đến từ khắp các châu lục trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam đã nhận được khẳng định tham gia của hơn 160 đoàn đến từ các Nghị viện thành viên, thành viên liên kết, quan sát viên và khách mời quốc tế” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phát biểu tại buổi họp báo

Chủ đề của IPU -132 “Các mục tiêu phát triển bền vững: Biến lời nói thành hành động” là nội dung hết sức quan trọng, thiết thực đối với IPU và toàn nhân loại. Đây là dịp để đánh giá kết quả thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDGs) và thảo luận đề ra những Mục tiêu Phát triển bền vững cho giai đoạn sau năm 2015.

Những vấn đề về vai trò của Nghị viện trong các lĩnh vực an ninh mạng, quản trị nước, luật pháp quốc tế, chủ quyền quốc gia, quyền con người, bình đẳng giới, các vấn đề của Liên Hợp Quốc, nhân quyền của nghị sỹ; chăm sóc sức khỏe của bà mẹ và trẻ em, HIV/AIDS…được thảo luận trong khuôn khổ IPU-132 cũng là những nội dung thiết thực đối với IPU. Quốc hội Việt Nam cũng như Quốc hội trong liên minh IPU thống nhất trong ban hành luật pháp, bố trí ngân sách, nguồn lực quốc gia để đạt mục tiêu phát triển bền vững, đồng thời giám sát để đạt mục tiêu đó. Điều quan trọng là biến lời nói, chương trình đó thành hành động trong 15 năm tiếp theo. 

Chủ tịch IPU Saber Choudhury cho rằng, IPU là cơ chế đối thoại cởi mở, điều quan trọng là Việt Nam cần thực hiện các chủ đề, chương trình ở cấp quốc gia. Điều này đóng vai trò hết sức quan trọng, đánh dấu bước tiến hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và IPU.

Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 132 của IPU-132 và các Hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 28/3 - 1/4/2015 tại Hà Nội.

Sự kiện này sẽ thu hút sự tham gia của hơn 160 đoàn khách quốc tế bao gồm các Nghị viện thành viên IPU, thành viên liên kết, các tổ chức và khách mời quốc tế tham dự. Đại hội đồng cũng sẽ thông qua các Dự thảo Nghị quyết tại 4 Ủy ban về Hòa bình và an ninh quốc tế, phát triển bền vững, tài chính và thương mại, dân chủ và nhân quyền, các vấn đề Liên Hợp Quốc.

Các nghị sỹ cũng thảo luận xem xét thông qua Nghị quyết về chủ đề khẩn cấp. Hội nghị Nữ Nghị sỹ với sự tham dự của hơn 200 nữ đại biểu sẽ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế Hội nghị Nữ nghị sỹ. Nhân dịp này, Quốc hội Việt Nam sẽ tổ chức lễ mít tinh chào mừng sự kiện này, thể hiện cam kết tiếp tục tham gia đầy đủ và có trách nhiệm các hoạt động của Hội nghị.

M.Đ.