Đồng chí Tổng Bí thư hoan nghênh đồng chí Trương Cao Lệ và các thành viên trong Đoàn thăm Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm đối với quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam - Trung Quốc hiện nay, nhất là khi hai nước đang triển khai nhiều hoạt động có ý nghĩa chào mừng 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Tổng Bí thư khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung; đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm giữa đồng chí Trương Cao Lệ và đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam về phương hướng và những biện pháp phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đồng chí Trương Cao Lệ, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc. Ảnh: TTXVN.

Tổng Bí thư đề nghị hai bên nghiêm túc thực hiện nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng,  hai nước, tăng cường giao lưu, hợp tác thực chất, hiệu quả trên mọi lĩnh vực, từng bước giải quyết các vấn đề còn tồn tại, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Đồng chí Trương Cao Lệ chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp Đoàn; đánh giá cao sự phát triển tích cực, tốt đẹp của quan hệ hai Đảng, hai nước kể từ sau chuyến thăm chính thức Trung Quốc gần đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; ca ngợi những thành tựu mà Đảng Cộng sản và nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới cũng như vai trò và vị thế quốc tế của Việt Nam trong khu vực và thế giới ngày càng được nâng cao.

Đồng chí Trương Cao Lệ khẳng định Đảng và Nhà nước Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện với Việt Nam, mong muốn cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tiếp tục vun đắp, xây dựng mối quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước Trung Quốc - Việt Nam không ngừng được củng cố và phát triển lành mạnh, ổn định, vì lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước.

* Trước đó, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Phó Thủ tướng Quốc vụ viện Trung Quốc Trương Cao Lệ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đồng chí Trương Cao Lệ cũng điểm lại những mốc quan trọng trong quan hệ hai nước thông qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao trong những năm gần đây. Trong bối cảnh như vậy, Chủ tịch nước đánh giá cao việc lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước thường xuyên duy trì tiếp xúc cấp cao, nhằm đạt được những nhận thức chung quan trọng, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt-Trung phát triển tích cực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hoan nghênh các nội dung hợp tác của Chính phủ hai nước. Chính phủ hai nước cần tăng cường kiểm tra, đôn đốc, coi trọng thực hiện tất cả các lĩnh vực đã thỏa thuận, đạt hiệu quả cao trên thực tế, phù hợp với lợi ích căn bản và lâu dài của nhân dân hai nước, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới.

Về tình hình biển Đông, Chủ tịch nước cho rằng, hai bên cần thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận đã có. Thực hiện tốt các thỏa thuận này sẽ mở ra những triển vọng giải quyết thỏa đáng các vấn đề trên biển. Chủ tịch nước nhấn mạnh, đây là vấn đề rất hệ trọng ảnh hưởng đến niềm tin của nhân dân hai nước và quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

* Chiều 17/7, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong đang có chuyến thăm, làm việc nội bộ tại Việt Nam.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cao các phương hướng lớn và biện pháp cụ thể để tăng cường, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước trong thời gian tới. Theo đó, hai bên sẽ tập trung phối hợp, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ Chính trị năm 2015, tại Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào tháng 1/2015; tổ chức các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao với nhiều hình thức; phối hợp tổ chức tốt kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của hai nước trong năm 2015 và trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng.

Về hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, hai Thủ tướng nhất trí hai bên phối hợp chặt chẽ để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào; đẩy mạnh trao đổi thương mại trong 6 tháng cuối năm 2015, phấn đấu thực hiện được mục tiêu đạt 2 tỷ USD vào năm 2015.

Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, biên giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn kịp thời các âm mưu khủng bố, phá hoại; tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm; vận động nhân dân tham gia quản lý đường biên giới; tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân ở các tỉnh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển. Phối hợp trong đấu tranh phòng chống buôn bán ma túy; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam.

Về hợp tác về giao thông vận tải, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp vận động tài trợ để sớm triển khai một số tuyến giao thông nối liền giữa hai nước; thực hiện tốt mô hình kiểm tra “một cửa, một lần dừng” tại cặp cửa khẩu quốc tế Lao Bảo - Đen-xa-vẳn, tổng kết để xem xét áp dụng tại các cặp cửa khẩu khác. Thúc đẩy kết nối năng lượng giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác về giáo dục, trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông, khoa học và công nghệ, du lịch.

Hai bên nhất trí tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ tại diễn đàn ASEAN, khu vực và quốc tế trong thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và các thỏa thuận khu vực. Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất để hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2016.

Về vấn đề thủy điện trên dòng chính Mekong, Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục trao đổi cũng như sẽ cùng lắng nghe kết quả Nghiên cứu chung về tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong dự kiến công bố vào tháng 12-2015. “Nếu thực sự việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính Mekong có ảnh hưởng, tác động lớn tới môi trường và đời sống của nhân dân thì nhất định chúng ta không nên làm” - Thủ tướng Thongsing Thammavong nói.

* Chiều cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Thủ tướng nước CHDCND Lào Thongsing Thammavong.

PV (TTXVN)