Trước đó tại Dinh Toàn quyền New Zealand ở thành phố Auckland, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã hội kiến với Toàn quyền New Zealand Anand Satyanand. Toàn quyền Anand Satyanand nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức New Zealand; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới; đánh giá cao vai trò và vị thế quốc tế ngày càng cao của Việt Nam.  

Toàn quyền Anand Satyanand cũng đánh giá cao tầm quan trọng và ý nghĩa lịch sử của chuyến thăm chính thức New Zealand của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định New Zealand luôn coi trọng và mong muốn tăng cường và phát triển quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định, tin cậy với Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh bày tỏ vui mừng lần đầu tiên sang thăm đất nước New Zealand tươi đẹp, một quốc gia công nghiệp phát triển nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống dân tộc độc đáo và môi trường xanh và sạch; cảm ơn Toàn quyền và nhân dân New Zealand về lòng mến khách và sự đón tiếp nồng nhiệt dành cho Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam; đánh giá cao sự hợp tác, trợ giúp hiệu quả mà New Zealand đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm phiên họp của Quốc hội New Zealand (Ảnh: TTXVN).

Tổng Bí thư khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam là coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có New Zealand. Tổng Bí thư và Toàn quyền bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ Việt Nam - New Zealand trong những năm qua trên mọi lĩnh vực, từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư, ODA, giáo dục - đào tạo, du lịch và sự phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai bên đánh giá cao việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, coi đây là một sự kiện quan trọng, mở ra một chương mới trong quan hệ giữa hai nước, tạo xung lực mới cho sự hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Hai nhà lãnh đạo cũng đã thảo luận các biện pháp cụ thể nhằm mở rộng và tăng cường hơn nữa quan hệ nhiều mặt giữa Việt NamNew Zealand. Toàn quyền Anand Satyanand khẳng định, trên cương vị của mình sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh trân trọng mời Toàn quyền Anand Satyanand sang thăm Việt Nam vào thời điểm thuận tiện. Toàn quyền Anand Satyanand chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời

PV