Đến dự có đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hà Thị Khiết, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương;­ đại diện các cơ quan, bộ, ngành Trung ương; các tướng lĩnh, các đồng chí lão thành cách mạng, cựu chiến binh, các Mẹ VNAH, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, cùng đông đảo cán bộ, chiến sỹ, nhân dân.   

Tại buổi lễ, ông Lê Phước Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ôn lại những chặng đường cách mạng trên quê hương Quảng Nam. Trong đó, sự ra đời của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam chỉ gần 2 tháng sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Ngay sau khi ra đời, Đảng bộ tỉnh đã lãnh đạo các phong trào cách mạng trên địa bàn, cùng nhân dân kiên cường đấu tranh vì độc lập tự do, vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Đặc biệt, trong chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, quân dân Quảng Nam và Khu 5 đã giải phóng Tiên Phước ngày 10/3, tiếp đó là giải phóng Tam Kỳ vào ngày 24/3, cắt đứt đường bộ phía sau lưng căn cứ quân sự Đà Nẵng, tạo điều kiện giải phóng thành phố Đà Nẵng vào ngày 29/3/1975.

Qua đó, góp phần quan trọng để Trung ương quyết định mở chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước...

Quảng Nam hôm nay tiếp tục đồng hành cùng cả nước trong công cuộc xây dựng và phát triển. Từ một tỉnh nghèo, thuần túy nông nghiệp, hoàn toàn lệ thuộc vào trợ cấp kinh phí từ Trung ương, địa phương đã trở thành một trong những tỉnh có công nghiệp phát triển khá, tổng thu ngân sách trên địa bàn trên 9.000 tỷ đồng, gấp hơn 50 lần thời điểm tái lập năm 1997. Những kết quả đó gắn liền với tinh thần kiên trung, quật cường, không nề gian khó của người dân đất Quảng, sự hy sinh, cống hiến của những Mẹ VNAH.

Suốt cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, Quảng Nam có hơn 65.000 liệt sĩ và nhiều người con ưu tú ở mọi miền đất nước đã ngã xuống. Quảng Nam có hàng trăm tập thể, cá nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; hàng chục ngàn người là thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng. Toàn tỉnh hiện có đến 11.234 Bà mẹ VNAH, chiếm khoảng 1/7 số Bà mẹ VNAH cả nước. Các mẹ đã hy sinh vô bờ vì sự trường tồn, bất tử của dân tộc.

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng, UBND tỉnh Quảng Nam khánh thành Tượng đài Mẹ VNAH tại núi Cấm, TP Tam Kỳ. Công trình được xây dựng từ sự đóng góp, ủng hộ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, các tỉnh, thành phố và đồng bào cả nước và một phần ngân sách của Trung ương.  

Thân Lai