Ngày 2/1, tin từ UBND tỉnh Bình Phước cho biết, vừa ký văn bản gửi cơ quan chức năng triển khai kế hoạch tổ chức xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Đoàn Thế Nam, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, nguyên Giám đốc Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước (TTUDTBKH&CN) vì liên quan đến vụ việc phá trái phép 10ha rừng tràm bán ngập gần 10 năm tuổi có chức năng phòng hộ, chống xói mòn tại lòng hồ Thủy điện Thác Mơ (thị xã Phước Long).

Như Báo Công an nhân dân ngày 26/12/2012 đã thông tin, năm 2002, UBND tỉnh Bình Phước quyết định cho trồng cây tràm Melaleuca trên 16,31ha đất xung quanh và trên 2 ốc đảo nhỏ của lòng hồ Thủy điện Thác Mơ để phòng hộ và chống xói mòn đất.

Ngày 6/12/2011, UBND tỉnh Bình Phước chấp thuận cho TTUDTBKH&CN khai thác rừng tràm trên với mục đích khai thác sản phẩm là rừng tràm bán ngập để thu hồi kinh phí thực hiện đề tài. Ngày 15/12/2011, ông Đoàn Thế Nam, lúc này là Giám đốc TTUDTBKH&CN ký hợp đồng với Công ty TNHH Đạt Lâm (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) để khai thác rừng tràm.

Rừng tràm bán ngập có chức năng phòng hộ, chống xói mòn tại lòng hồ Thuỷ điện Thác Mơ còn sót lại khi có sự ngăn cản của Hạt Kiểm lâm thị xã Phước Long.

Trong quá trình các cơ quan làm các thủ tục cần thiết cho việc đốn hạ, UBND tỉnh Bình Phước xét thấy việc phá rừng tràm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống nên ngày 18/4/2012, cơ quan này ra văn bản thu hồi văn bản về thuận cho "phá" rừng tràm trước đó, đồng thời giao Sở KH&CN và các cơ quan chức năng tính toán tỉa thưa hay ngừng phá.

Trong khi chưa được phép thì ngày 4/4/2012, Công ty TNHH Đạt Lâm đã đốn hạ rừng tràm. Ngày 5/5/2012, các cán bộ Hạt Kiểm lâm thị xã Phước Long kiểm tra phát hiện và đình chỉ do chưa có giấy phép khai thác

Sơn Hà