PV: Thưa bà, việc kiểm tra tài sản của cán bộ trong diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý - nghĩa là các cán bộ cao cấp, có lo ngại gì về việc sẽ có vùng cấm, không kiểm tra đến cán bộ đang đương chức hay không?

Bà Lê Thị Thủy: Quy định này là của Bộ Chính trị, nên sẽ được triển khai thực hiện nghiêm túc. Đối tượng nằm trong quy định này sẽ không có vùng cấm.

PV: Dư luận vẫn bày tỏ lo ngại, đối với cán bộ cấp cao dễ xảy ra nể nang, né tránh. Vậy làm thế nào để giám sát được việc thực hiện, để quyết định được thực hiện nghiêm túc, hiệu quả?

Bà Lê Thị Thủy: Việc này là việc của các cơ quan mà trực tiếp là Ủy ban Kiểm tra Trung ương được giao nhiệm vụ, sẽ căn cứ theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước và không có vùng cấm, đồng nghĩa với việc không có né tránh.

Bà Lê Thị Thủy

PV: Như vậy, việc kiểm tra này có tính đến các cán bộ đã nghỉ hưu hay không?

Bà Lê Thị Thủy: Trong quy định đã nói rõ là toàn bộ cán bộ là đối tượng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý - khi có 3 căn cứ đã nêu thì sẽ phải kiểm tra.

PV: Vậy cần có đủ cả 3 căn cứ mới điều tra, xác minh hay chỉ cần 1 căn cứ thôi đã tiến hành?

Bà Lê Thị Thủy: Trong 3 căn cứ đó thì chỉ cần 1 căn cứ. Ví dụ, khi có kế hoạch, yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thì tiến hành kiểm tra; hoặc khi có phản ánh, tố cáo có căn cứ là có việc là kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành kiểm tra; hoặc khi có dấu hiệu vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước về việc kê khai tài sản không trung thực thì tiến hành xác minh. Không cần đủ cả 3 căn cứ.

PV: Một vấn đề rất vướng trong xử lý án tham nhũng hiện nay là việc xác minh nguồn gốc tài sản tham nhũng. Quy định này có thúc đẩy, gỡ được cản trở này không?

Bà Lê Thị Thủy: Quy trình xử lý các vụ án là do cơ quan tố tụng tiến hành. Người ta làm như thế nào vừa đúng quy định, vừa đảm bảo xét xử nghiêm túc, đúng quy định của pháp luật, khách quan là trách nhiệm của họ.

PV: Nhưng quy định của Bộ Chính trị có hỗ trợ việc xác minh nguồn gốc tài sản không, thưa bà?

Bà Lê Thị Thủy: Tôi đã nói rồi, nó nằm trong quy trình tố tụng thì các cơ quan tố tụng phải tiến hành làm theo đúng quy trình của mình và đưa ra xét xử khi các điều kiện đó đã đầy đủ, đảm bảo vụ việc đó được xét xử khách quan, đúng quy định pháp luật, đúng người, đúng tội. 

PV: Liên quan đến vụ việc biệt thự ở Lào Cai, Ủy ban Kiểm tra đã nắm tình hình đến đâu rồi?

Bà Lê Thị Thủy: Các công việc của Ủy ban Kiểm tra luôn được bàn bạc tập thể. Vì vậy, khi nào mà các đồng chí được giao nhiệm vụ nắm tình hình về báo cáo mới có thông tin; còn hiện từ hôm họp Quốc hội đến nay, Thường trực Ủy ban Kiểm tra chưa họp. Theo quy định, khi nắm tình hình xong thì đồng chí, tổ được phân công nắm tình hình sẽ báo cáo thường trực Ủy ban trong kỳ họp gần nhất.

PV: Vậy thời gian tới kế hoạch kiểm tra tài sản cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý sẽ được xây dựng kế hoạch thế nào?

Bà Lê Thị Thủy: Như tôi đã trao đổi hôm trước, mọi việc này đều do Thường trực Ủy ban triển khai, nhưng đến giờ phút này, quy định mới ra ngày 23/5 và thường trực Ủy ban chưa họp, nên chưa có thông tin gì.

Trước đó, trao đổi với báo chí về những hạn chế trong việc kê khai tài sản, bà Lê Thị Thủy thừa nhận: Kê khai tài sản là một trong các giải pháp phòng ngừa tham nhũng, nhưng được đánh giá chưa hiệu quả. Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân là đã kiểm tra, giám sát chưa đầy đủ, chưa thành hệ thống bài bản. Do đó, từ nay trở đi sẽ có lộ trình kế hoạch xem xét việc kiểm tra, giám sát kê khai “khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu cần phải kiểm tra, giám sát tài sản của cán bộ thì Uỷ ban Kiểm tra Trung ương sẽ tiến hành làm. Đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao cho UB Kiểm tra Trung ương thực hiện. Hiện có khoảng 1.000 cán bộ thuộc diện này”.Vũ Hân