Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Phạm Quang Vinh- Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam - nhấn mạnh mối quan tâm của các nước tham dự diễn đàn đối với hòa bình, ổn định, an toàn và tự do hàng hải. Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung mong muốn các nước trong và ngoài khu vực cùng sát cánh, nỗ lực vì mục tiêu chung này, đồng thời cùng hợp tác để tăng cường lòng tin, có các biện pháp để ngăn ngừa xảy ra các rủi ro, sự cố; giải quyết tranh chấp, xung đột theo luật pháp quốc tế; mở rộng các lĩnh vực hợp tác biển vì hòa bình, ổn định của khu vực vì lợi ích chung của các nước.

Trên cơ sở kế thừa và phát huy những kết quả tích cực đã đạt được từ những cuộc họp lần trước, Diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần thứ 3 sẽ tập trung vào các nội dung gồm: Trao đổi, đánh giá về tình hình hợp tác biển hiện nay của khu vực; tăng cường hợp tác nhằm ứng phó kịp thời với những thảm họa và va chạm trên biển, nhất là trong các lĩnh vực cứu trợ nhân đạo, tìm kiếm cứu nạn và thiết lập cơ sở đường dây nóng; tăng cường an ninh, an toàn và tự do hàng hải thông qua việc triển khai hữu hiệu các biện pháp xây dựng lòng tin cũng như các công cụ nhằm ngăn ngừa và kiểm soát xung đột…

Sự đoàn kết, hợp tác, thiện chí giải quyết các bất đồng và tranh chấp theo luật pháp quốc tế là mục tiêu được Diễn đàn biển ASEAN mở rộng hướng đến.

Trung Quốc và Hoa Kỳ cùng các nước đối tác khác của ASEAN được kỳ vọng sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào việc giải quyết các tranh chấp, bất đồng, có vai trò tích cực hơn nữa trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển với ASEAN.

Thay mặt đoàn Myanma - nước đang giữ vai trò Chủ tịch ASEAN, ông Aung Lynn, Vụ trưởng Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao Myanmar kêu gọi sự  đoàn kết và nỗ lực hơn nữa trong ASEAN và các nước có liên quan để giải quyết các bất đồng, đảm bảo lợi ích từng quốc gia, tôn trọng luật pháp quốc tế. Ông Aung Lynn nhìn nhận vấn đề an ninh trên biển Đông đang ngày càng quan trọng, cấp bách đối với hàng hải. Đối với vấn đề tranh chấp, Myanmar không đứng về bên nào. Tuy nhiên với vai trò Chủ tịch ASEAN, Myanmar sẽ quan tâm đến những vấn đề mà các nước thành viên ASEAN quan tâm, để lưu ý đặt ra cùng nhau tìm hướng đi chung.

Ông Aung Lynn, đại diện Myanmar mong muốn diễn đàn sẽ đóng góp thiết thực cho việc xây dựng lòng tin, đẩy mạnh hợp tác…

Các nước đối tác dự diễn đàn biển ASEAN mở rộng lần 3 được mong đợi sẽ có những đóng góp tích cực hơn nữa để thực hiện các mục tiêu hợp tác, đảm bảo an ninh, tự do hàng hải; đảm bảo và tôn trọng lợi ích các quốc gia có liên quan theo luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên hiệp quốc về Luật biển 1982

Thân Lai