Ngày 13/6, qua trao đổi với ông Nguyễn Thành Hiệp, Trưởng phòng Dạy nghề - Sở LĐ-TB&XH TP HCM cho biết, nhiều ý kiến cho rằng… "chạy cùng sào" mới vào học trung cấp (TC) đang dần trở nên… lạc hậu vì hướng chọn lựa đầu tiên của nhiều HS trong vài năm gần đây là vào trường TC ngày càng phổ biến hơn do những nhu cầu của người học về chất lượng đào tạo và cơ hội việc làm sau khi ra trường đã được nâng lên.

Tìm hiểu thêm về khả năng tìm việc làm cho HS khối TC sau khi ra trường, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Thường trực Trung tâm Dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM cho hay, theo dự báo từ nay đến cuối năm 2011, TP HCM cần trên 80.000 lao động.

Đặc biệt ở các nhóm ngành nghề như: Marketing, nhân viên kinh doanh, quản lý điều hành, dịch vụ - phục vụ, cơ khí, điện tử - tin học, hóa chất, chế biến lương thực - thực phẩm, xây dựng là những ngành nghề cung luôn không đủ cầu, nên nhiều công ty vẫn "đỏ mắt" tìm lao động.

Cũng theo ông Tuấn, đặc biệt, hiện nay nhiều trường đào tạo theo địa chỉ như: Trường Cao đẳng (CĐ) Nghề TP HCM, Trường TC Công nghệ Kỹ thuật Hùng Vương, Trường TC Khách sạn - Nhà hàng Saigon Tourist, Trường TC Bến Thành, Trường TC Mai Linh, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng, và Trường CĐ Nguyễn Tất Thành.

Thầy Nguyễn Trần Nghĩa, Hiệu trưởng Trường CĐ Nghề TP HCM, cho rằng: "Hiện nay, các doanh nghiệp đang rất thiếu lao động ở trình độ TC. Học TC các em được thực tập có lương ngay trong trường vì nhà trường liên kết với nhiều doanh nghiệp. Trong khi đó không ít học viên đang theo học năm cuối đã được các doanh nghiệp nhận đặt hàng để khi ra trường có thể về làm việc luôn tại công ty".

 Được biết, để tạo điều kiện cho thu hút tối đa cho HS học tại các trường TCCN, theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc tuyển sinh TCCN sẽ được thực hiện tuyển sinh cả năm, tất cả HS tốt nghiệp THCS, THPT, dừng học giữa chừng ở các lớp 10, 11 hoặc 12 đều có quyền đăng ký dự tuyển vào học TCCN. Điều kiện xét tuyển là lấy theo điểm tốt nghiệp THCS, THPT hoặc điểm tổng kết các năm học THCS, hoặc điểm tổng kết của năm học lớp 9 tùy thuộc cơ sở đào tạo quyết định áp dụng cho mỗi nhóm đối tượng này

Huyền Nga