Nhân kỷ niệm 123 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 65 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, Báo Công an nhân dân tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “65 năm, lực lượng CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”. Trong 2 tiếng đồng hồ, độc giả, đồng bào trong và ngoài nước đã đặt nhiều câu hỏi về phong trào CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và nhiều câu hỏi về những vấn đề liên quan. Nhiều câu hỏi “nhạy cảm” được nêu ra và đã được các vị khách mời trả lời thẳng thắn. Xin mời quý vị độc giả theo dõi buổi giao lưu trực tuyến:

Buổi giao lưu tiến hành từ 14 - 16h ngày 16/5 nhưng 13h45, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội đã có mặt tại trụ sở Báo Công an nhân dân, "sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của độc giả".

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa tất cả các đồng chí!

Cách đây 65 năm, ngày 11-3-1948, Bác Hồ gửi thư cho đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Khu Công an 12 trong đó người nêu về tư cách người Công an Cách mệnh.

Để độc giả có thể hiểu thêm về nội dung, ý nghĩa 6 điều dạy của Người cũng như quá trình 65 năm, lực lượng Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, kỷ niệm 123 năm ngày sinh của Người, hôm nay Báo Công an nhân dân tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề: “65 năm, lực lượng CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến được nối mạng trực tiếp cùng Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và báo điện tử Petrotimes.

Ba vị khách mời của chúng ta  hôm nay đã có mặt tại phòng giao lưu trực tuyến. Tôi xin trân trọng giới thiệu: Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội (điển hình thanh niên Công an làm theo lời Bác). Về phía Báo Công an nhân dân, tôi xin được trân trọng giới thiệu, tham gia buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay có đồng chí Trung tướng Hữu Ước, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân và các đồng chí trong Ban Biên tập Báo Công an nhân dân.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Kính thưa Thượng tướng Đặng Văn Hiếu

Kính thưa Thiếu tướng Lê Văn Đệ

Thưa Đại úy Nguyễn Tiến Hải

Thưa các đồng chí, thưa quý vị độc giả!

Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân bao hàm đầy đủ ý nghĩa và nội dung cách mạng và khoa học, lý luận và thực tiễn, phẩm chất và năng lực của người cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân… Hẳn là mỗi cán bộ chiến sĩ Công an nhân dân đều khắc ghi lời của Người trong tâm khảm và biết rằng 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân được Người ghi trong bức thư gửi Công an Khu 12. Chúng tôi xin trân trọng kính mời 3 vị khách mời và quý vị độc giả cùng xem video clip mà Truyền hình Công an tỉnh Bắc Giang và Báo Công an nhân dân thực hiện tại nơi khởi nguồn 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

Tới dự và tham gia giao lưu tôi xin trân trọng giới thiệu

- Ông Đào Ngọc Dũng, Tổng Biên tập báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

- Ông, Nguyễn Văn Thắng, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

- Các đồng chí lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an, Đại tá Hoàng Tiến Hiểu, Cục trưởng, Thư ký đồng chí Thứ trưởng; đại diện một số Vụ, Cục thuộc Bộ Công an cùng phóng viên một số cơ quan báo chí, truyền hình trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.

Thay mặt độc giả trong và ngoài nước cùng đội ngũ những người làm Báo Công an nhân dân, xin cảm ơn sự có mặt của các đồng chí. Trước hết, xin kính mời Trung tướng, Nhà văn Hữu Ước và các đồng chí trong Ban Biên tập tặng hoa các vị khách mời.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Thưa đồng chí Thứ trưởng Thường trực, cuộc vận động học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy đã được triển khai sâu rộng trong toàn lực lượng từ nhiều năm nay, bên cạnh các kết quả đạt được, thì có lúc, có nơi, có chỗ vẫn còn làm chưa sâu, ít hiệu quả, thậm chí không đi vào thực tế. Vậy làm thế nào để tránh được bệnh hình thức? (Đoàn Chí Hiếu, Nam, 38 tuổi, Ninh Bình)

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Về câu hỏi này tôi xin trả lời một số vấn đề cơ bản sau:

Có thể khẳng định 6áu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân chúng ta đã thực hiện nghiêm úc và có rất nhiều kết quả trong đó nổi bật là việc giữ vững sự ổn định chính trị, an ninh quốc gia và an toàn xã hội…Tuy nhiên trong thực tế, có những nơi hiểu chưa sâu và hành động còn hình thức nên chưa đạt hiệu quả như mong muốn. Đó là điều khi tổng kết chúng ta phải quan tâm suy nghĩ và  thúc đẩy, nhằm tạo những hiệu quả tốt hơn trong thời gian tới.

Theo tôi, để giải quyết vấn đề này cần tập trung vào ba vấn đề sau:

Thứ nhất, cấp ủy,  thủ trưởng các đơn vị trước hết phải thực sự quan tâm đến phong trào này. Ở nơi nào cấp ủy thực sự quan tâm thì phong trào đạt kết quả cao. Cho nên, tôi cũng muốn nhắn nhủ lãnh đạo Công an các cấp phải thật sự vào cuộc và quan tâm đến phong trào cả về nhận thức lẫn tạo điều kiện hành động thực hiện.

Thứ hai, kêu gọi mỗi cán bộ chiến sĩ Công an phải tự giác thực hiện. Từng cán bộ chiến sỹ, mỗi người mỗi đơn vị trước khi hành động phải suy nghĩ đến 6 điều Bác Hồ dạy để rút ra việc đó làm thế nào nào cho hiệu quả nhất.

Thứ ba, các cơ quan tham mưu khi đề ra chủ trương kết hoạch phải tính toán đến điều kiện thực hiện trước khi ban hành kế hoạch. Kế hoạch phải cụ thể nhưng phải có điều kiện đảm bảo việc triển khai cũng như tránh kế hoạch chung chung "theo phong trào".

Trong thời gian tới, để tránh triển khai hình thức, theo tôi, phải thực hiện ba biện  pháp chủ yếu như thế.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Thưa đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, đồng chí Thứ trưởng Thường trực vừa đề cập đến vai trò của cơ quan tham mưu, để cuộc vận động đạt kết quả tốt, không hình thức, công tác tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công an để tiếp tục cuộc vận động tới đây có gì mới hơn tránh lặp lại những hình thức cũ? (Đỗ Thu Thủy, Nữ, 39 tuổi, Nam Định)

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân: Để phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” trong thời gian tới đạt hiệu quả hơn, tránh phô trương hình thức, không lặp lại hình thức cũ,  thì việc triển khai thực hiện phong trào phải luôn được gắn kết chặt chẽ với “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, với phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các phong trào thi đua khác trong CAND, nhất là gắn với cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hoá vì nhân dân phục vụ”; đồng thời gắn với việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, đặc biệt là Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Điều lệnh CAND; gắn với thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng các tổ chức cơ sở đảng và đoàn thể quần chúng trong sạch, vững mạnh; với thực hiện nghiêm túc Quy chế dân chủ trong CAND, những điều đảng viên và cán bộ, chiến sĩ Công an không đ­ược làm, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các đơn vị và cán bộ, chiến sĩ ra sức thi đua phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị đ­ược giao. Phong trào phải đ­ược triển khai đồng bộ, thống nhất, nhịp nhàng trong tất cả các cấp, các đơn vị, các tổ chức đảng, đoàn thể quần chúng trong CAND.

Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, giai đoạn 2013 - 2018”, Tổng cục Xây dựng lực lượng CAND đã báo cáo và trình đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Chỉ thị mới, đồng thời đã hướng dẫn Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm trước mắt, như sau:

1. Tiến hành sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm công tác chỉ đạo, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 65 năm Công an nhân dân học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và kỷ niệm 65 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc; tiếp tục phát huy những ưu điểm, đề ra biện pháp khắc phục những mặt thiếu sót, tồn tại qua việc tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ, nhằm đẩy mạnh hơn nữa phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2013. 

2. Tiếp tục triển khai, thực hiện tốt Kế hoạch của Đảng uỷ Công an Trung ương về triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị và Kế hoạch số 03 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá XI) về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong CAND từ nay đến 2015, gắn với tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, triển khai, thực hiện tốt các phong trào thi đua và cuộc vận động “CAND chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ”; tập trung chỉ đạo việc chuyển trọng tâm từ học tập sang thực hiện, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và 6 điều Bác Hồ dạy.

3. Tổ chức tốt các đợt sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày truyền thống CAND Việt Nam (19/8/1945 - 19/8/2013), 8 năm Ngày Hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

4. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí của Trung ương, địa phương và CAND làm tốt công tác tuyên truyền về phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; về nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự; về gương người tốt, việc tốt trong học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Nhưng thưa đồng chí Phó Tổng cục trưởng, trong số những hoạt động đồng chí nêu, hoạt động nào là quan trọng nhất?

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân:

Theo tôi, vấn đề cần nhất là tăng cường giáo dục ý nghĩa khoa học, ý nghĩa thực tiến của 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Từ người lính, từ một binh nhì tới các sĩ quan cấp cao đều phải học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy, biến lời dạy của Người thành những hoạt động, những công việc chúng ta thực hiện hằng ngày.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Chúng tôi cho rằng, với quyết tâm, với những hành động cụ thể, việc học tập và  thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy dạt được nhiều kết quả tốt hơn.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Là một cán bộ Công an cơ sở, thường xuyên tiếp xúc với nhân dân, soi vào 6 điều Bác Hồ dạy, đồng chí thấy mình đã noi gương được gì cụ thể, và những điều gì chưa làm được? (Võ Đức Thắng, Nam, 30 tuổi, Bắc Giang)

Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội: Là người làm việc tại đơn vị cơ sở, chúng tôi luôn luôn học tập, thực hiện những lời dạy của Ngưòi trong mỗi công việc. Cụ thể:

- Cần, kiệm, liêm, chính: Điều tra vụ án luôn khách quan, công tâm đảm bảo đúng pháp luật, đúng người đúng tội.

- Thân ái, giúp đỡ: Hướng dẫn giúp đỡ đồng chí đồng đội về nghiệp vụ, công việc cụ thể; Phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ.

- Tận tuỵ: Không quản ngại hy sinh gian khổ, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ được giao để bảo vệ bình yên hạnh phúc nhân dân.

- Kính trọng, lễ phép: Luôn khiêm tốn, có tác phong thái độ đúng mực đối với quần chúng nhân dân, kính trên nhường dưới; Tận tình giải thích, hướng dẫn và giúp đỡ nhân dân khi được yêu cầu.

- Cương quyết, khôn khéo: Trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm luôn có thái độ cương quyết khôn khéo, không để tội phạm mua chuộc

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng CAND rất giản dị, cụ thể mà sâu sắc. Xin đồng chí cho biết, trong lực lượng đã có những cách làm, mô hình điển hình cụ thể nào học tập theo lời Bác được nhân dân đánh giá cao? (Vũ Hồng Quang, Nam, 58 tuổi, Quảng Ninh).

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân:

Công an các đơn vị, địa phương, nhất là các đơn vị cơ sở trong CAND đã tích cực triển khai nhiểu biện pháp, mô hình, trong đó có nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả được chính quyền các cấp và nhân dân đánh giá cao, như Công an tỉnh Bến Tre đề ra khẩu hiệu: “Rèn đức, luyện tài, tận tụy phục vụ nhân dân, lập công dâng Bác”, Công an tỉnh Lạng Sơn đề ra khẩu hiệu: “Phấn đấu đi lên, làm theo lời Bác, vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, Công an tỉnh Phú Thọ đưa ra khẩu hiệu: “Đoàn kết, kỷ cương, vì an ninh Đất Tổ”, Công an tỉnh An Giang :“Làm cho dân tin, dân yêu, dân ủng hộ là trách nhiệm và vinh dự của mỗi cán bộ, chiến sĩ”, Công an tỉnh Gia Lai: “Khắc ghi lời Bác - Phấn đấu làm theo”, Công an tỉnh Điện Biên: “Học Bác để vừa hồng, vừa chuyên”, Công an tỉnh Khánh Hoà:“Lá thư 3 mộc đỏ”, Công an tỉnh Tây Ninh: “Làm hết việc, không làm hết giờ”, Công an tỉnh Bắc Ninh: “Phong trào 3 tốt: Tư tưởng tốt, tư cách tốt, việc làm tốt”, C43, Tổng cục VI: “Lực lượng Hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát làm theo lời Bác - tận tuỵ - công tâm vì nhân dân phục vụ” và “Mỗi ngày, mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an làm ít nhất một việc tốt vì nhân dân”, “Học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - Công an nhân dân vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, “Kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”..v.v..

Công an các đơn vị, địa phương đã chỉ đạo cơ quan chức năng xây dựng chuẩn mực đạo đức của cán bộ, chiến sĩ Công an theo 6 điều Bác Hồ dạy và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; đề ra tiêu chí chấm điểm thi đua hằng tháng đối với tập thể, cá nhân; tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ viết bản đăng ký thi đua thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; nhiều Công an đơn vị, địa phương đã lập sổ vàng truyền thống, ghi danh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào; tổ chức Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh; tổ chức Lễ phát động thi đua và ký kết giao ước thi đua giữa các phòng, ban, Công an cấp quận, huyện..v.v...

Trong những điển hình, những cách làm cụ thể tạo chuyển biến, hiệu quả trên các mặt công tác thì bài học “vì nhân dân phục vụ” được nhân dân đánh giá cao; công tác cải cách hành chính đã được Công an các đơn vị, địa phư­ơng coi trọng và đạt kết quả tốt, lực lượng Công an đã làm tốt công tác tham mưu sửa đổi, bổ sung, ban hành nhiều văn bản pháp quy trong lĩnh vực quản lý nhà nước về trật tự xã hội, đơn giản hoá các thủ tục hành chính; chuẩn hóa biểu mẫu trong đăng ký, quản lý hộ khẩu (giảm từ 19 biểu mẫu còn 15 biểu mẫu); đăng ký, cấp biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (loại bỏ 11 loại giấy tờ trong hồ sơ đăng ký xe); đã phối hợp với các ngành, các đơn vị liên quan rà soát 126 văn bản thuộc lĩnh vực an ninh trật tự có liên quan đến hộ khẩu và Luật Cư trú, kiến nghị cấp có thẩm quyền bãi bỏ 7 văn bản không còn phù hợp; xây dựng 13 quy trình công tác của lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, giảm bớt một số quy định, thủ tục, thời gian thẩm định hồ sơ phòng cháy, chữa cháy và cấp các loại giấy phép liên quan…Thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết công việc cho nhân dân. Tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ làm thêm giờ, làm việc ngày thứ 7 để tiếp nhận, giải quyết kịp thời các yêu cầu chính đáng của tổ chức và công dân,v.v...được nhân dân đồng tình, khen ngợi.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Thưa Thứ trưởng Thường trực, dư luận gần đây phản ánh, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, có đơn vị Công an đã giao khoán phần việc cho cấp dưới như khoán chỉ tiêu xử phạt về tiền, phá án mà báo chí phản ánh vừa qua. Việc khoán việc  đã dẫn đến tiêu cực, anh em đi phạt cho đủ chi tiêu. Có người cho rằng, có đơn vị hình sự hóa những vụ việc kinh tế hoặc có thể xử lý hành chính để đủ chi tiêu thi đua cuối năm như: bắt bạc, buôn mấy tép má túy…. Đồng chí có ý kiến gì về vấn đề này? (Vũ Minh Đức, Nam, 33 tuổi, TP HCM)

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Vấn đề khoán một số phần việc, khoán phạt, điều tra chưa phải là biện pháp tích cực có những phần lợi dụng để vi phạm tiêu cực. Lợi chưa thấy nhiều nhưng hại đã thấy rất rõ. Quan điểm của tôi không nên ở các đơn vị khoán các phần việc rồi khoán xử phạt… vì bây giờ vấn đề quan trọng nhất là chúng ta phải tiến hành các biện pháp phòng ngừa để không xảy ra. Kể các vụ án điểm và an toàn giao thông. Chúng ta phải làm rất nhiều biện pháp phòng ngừa chứ không dùng biện pháp "khoán" để anh em tích cực nỗ lực làm.

Thứ hai, thực tế một số nơi khoán dẫn đến tiêu cực khiến nhân dân bức xúc. Tôi đã được chứng kiến một vụ tại một chốt Cảnh sát giao thông khi có xe vi phạm người trực tiếp ngoài đường hỏi bộ phận bàn vi phạm hôm nay được bao nhiêu rồi, có phải phạt nữa không, trả lời mới được 29, thiếu 1, cứ phạt đi. Nói vậy để thấy cứ khoán sẽ sinh ra lợi dụng tiêu cực

Đối với điều tra các vụ án cũng vậy: Một đội, một tháng làm 30 vụ chưa đủ có thể dẫn tới hình sự hóa các vụ chưa đến mức xử lý, dẫn tới bắt giữ, khởi tố, điều tra án oan sai. Quan điểm của tôi, các đơn vị không nên khoán phạt cho các đơn vị và cũng không nên khoán điều tra vì nó dễ dẫn tới lợi dụng có những hoạt động tiêu cực

Cái chính phải tiến hành các biện pháp phòng ngừa. Thời gian khoán phạt dành cho việc đi tuần tra kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Chắc chắn sau đây, tập thể lãnh đạo Bộ sẽ bàn về vấn đề này và sau đó sẽ chỉ đạo, hướng dẫn cho Công an các địa phương thực hiện.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Thưa đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, việc xây dựng rèn luyện nhân cách người cán bộ chiến sĩ Công an rất quan trọng, ngay từ khâu đào tạo trong các nhà trường CAND. Nhưng những năm gần đây, các vụ việc vi phạm đạo đức tác phong, kể cả vi phạm pháp luật do sinh viên các trường CAND gây ra khá nhiều. Đề nghị đồng chí cho biết hướng khắc phực tình trạng này để chúng ta đào tạo những cán bộ vừa hồng vừa chuyên? (Nguyễn Thái Bình, Nam, 40 tuổi, Cần Thơ)

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân: Xây dựng và rèn luyện nhân cách người cán bộ Công an cho học viên các học viện trường CAND luôn được Lãnh đạo Bộ Công an, Tổng cục XDLL CAND và các học viện, trường CAND đặc biệt quan tâm. Trong những năm qua, Bộ Công an đã ban hành hệ thống các văn bản pháp quy tương đối hoàn chỉnh về công tác quản lí giáo dục học viên trong các học viện, trường CAND. Đây là cơ sở pháp lí quan trọng để các học viện, trường CAND thực hiện công tác quản lí giáo dục học viên. Đồng thời Bộ Công an cũng luôn quan tâm chỉ đạo việc xây dựng, đổi mới nội dung phương pháp đào tạo để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu mục tiêu đào tạo là đào tạo ra đội ngũ cán bộ công an có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức tốt; có kiến thức cơ bản về khoa học xã hội nhân văn, khoa học tự nhiên, tin học, ngoại ngữ, có phương pháo tư duy khoa học; có trình độ, năng lực nghiệp vụ  chuyên môn và sức khỏe tốt sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên do có những ảnh hưởng, tác động nhất định của các yếu tố tiêu cực bên ngoài xã hội, nên vẫn còn một tỉ lệ rất nhỏ học viên các học viện, trường CAND vi phạm kỷ luật. Nhưng trong những năm gần đây tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật có chiều hướng giảm, cụ thể năm học 2009-2010: 1,65%; năm học 2010-2011: 1,02%; năm học 2012-2013, tính đến hết tháng 4/2013 là 0,47%. Qua đó có thể khẳng định, công tác quản lí giáo dục học viên của các học viện, trường CAND đã có nhiều chuyển biến tích cực, dần đi vào nền nếp, ổn định.

Việc vi phạm của học viên các học viện, trường CAND xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong thời gian tới, Tổng cục XDLL CAND sẽ tập trung chỉ đạo các học viện, trường CAND và Công an các đơn vị địa phương thực hiện tốt một số nội dung sau:

* Đối với các học viện, trường CAND:

- Tập trung tổ chức tốt đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong học viên nhằm giáo dục lập trường tư tưởng, tổ chức tập huấn kịp thời các văn bản quy định của Bộ Công an về công tác giáo dục, quản lý học viên, đảm bảo mỗi học viên nhận thức rõ và cam kết thi đua không sai phạm kỷ luật ở bất cứ hình thức nào.

- Tổ chức thực hiện tốt Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT đã kí kết với Công an địa phương nơi trường đóng quân; có kế hoạch chi tiết giao cho các phòng chức năng của trường triển khai đồng bộ các biện pháp giáo dục, quản lý đảm bảo giảm cơ bản tỷ lệ học viên vi phạm kỷ luật liên quan đến tình hình ANTT của địa phương như vay nợ, cắm quán, lô đề, cờ bạc… liên quan đến vi phạm của học viên.

- Nhà trường phải có nghị quyết chuyên đề về công tác quản lý giáo dục học viên; công tác quản lý học viên cần lấy phòng ngừa là chính; xây dựng phong trào và phát huy tính tích cực trong tự quản của  học viên; tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, rèn luyện; tổ chức các câu lạc bộ, các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh ngoài giờ học tập để thu hút đông đảo học viên tham gia, chống quản lý đơn thuần theo kiểu mệnh lệnh hành chính.

- Các học viện, trường CAND có trách nhiệm giúp chính quyền địa phương đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, ANTT nơi trường đóng quân; tổ chức các hoạt động như thực hành chính trị, đền ơn đáp nghĩa… ngay tại địa bàn đóng quân; tổ chức kết nghĩa, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao giữa các tổ chức quần chúng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, giữa các đơn vị học viên với địa phương nơi đóng quân và tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội do chính quyền địa phương phát động.

* Đối với Công an các đơn vị, địa phương trong toàn quốc:

Công an các đơn vị, địa phương nêu cao tinh thần trách nhiệm thực hiện đúng quy định của Bộ Công an về công tác tuyển chọn công dân phục vụ có thời hạn trong CAND, trong công tác sơ tuyển tuyển sinh, không để những thanh niên không đảm bảo tiêu chuẩn vào trong lực lượng CAND.

* Đối với Công an địa phương nơi có Học viện, trường CAND đóng quân:

- Tổ chức thực hiện tốt “Quy chế phối hợp đảm bảo ANTT nơi trường CAND đóng quân” đã kí kết với học viện, trường CAND; có kế hoạch chi tiết, cụ thể, phù hợp với tình hình thực tế và tình hình đơn vị để làm tốt công tác đảm bảo ANTT xung quanh khu vực trường đóng quân.

- Làm tốt chức năng tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo các ngành chức năng, các cơ quan, đoàn thể nhận thức rõ, đầy đủ trách nhiệm của ngành mình, từ đó chủ động trong việc phối kết hợp thực hiện các yêu cầu, nhiệm vụ đề ra trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn ANTT trên địa bàn nói chung và xung quanh khu vực trường CAND đóng quân nói riêng và đặc biệt là việc tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp mạnh để giải toả các tụ điểm nhạy cảm, phức tạp xung quanh các trường CAND.

- Duy trì thường xuyên công tác làm trong sạch địa bàn, xử lý nghiêm các vi phạm về ANTT, trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị xung quanh khu vực trường CAND đóng quân.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa Thứ trưởng Thường trực, hình ảnh đẹp của 40 nữ CSGT Hà Nội là những đoàn viên trẻ làm nhiệm vụ tại các nút giao thông chính ở thủ đô Hà Nội thời gian qua đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế. Đồng chí có cho rằng, đây là 1 điểm sáng cần nhân rộng và lời khuyên của đồng chí đối với lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên các tuyến đường hiện nay để được dân tin, dân yêu, dân mến? (Quản Văn Hải, Nam, 35 tuổi, Ninh Bình).

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Như tôi đã nói, Bộ Công an cũng như Công an các đơn vị, địa phưong đã có nhiều chủ trương, biện pháp để phòng ngừa các tiêu cực trong lực lượng CSGT, xuất hiện rất nhiều những gương tốt, được nhân dân tin yêu, không nhận hối lộ.

Vừa rồi, Công an một số địa phương cũng đã đưa ra những biện pháp, phưong thức mới trong hoạt động, công tác. Chẳng hạn như Công an TP Hà Nội đưa nữ Cảnh sát giao thông ra hưóng dẫn, chỉ đường trong giờ cao điểm, Công an TP HCM đưa lực lượng nữ CSGT ra dẫn đường cho các đoàn khách quốc tế… Tôi cho rằng đây là chủ trương đúng, được nhân dân đồng tình khen ngợi.

Theo Công an TP HCM, thì khi có các nữ CSGT dẫn đường thì TTATGT tốt hơn, hiệu quả hơn. Tôi cho rằng cần phải khuyến khích.

Tôi chỉ có một lời khuyên, dù là nam hay nữ thì các chiến sỹ CSGT trước hết cần phải chấp hành nghiêm chỉnh quy trình tuần tra kiểm soát giao thông, giữ gìn TTATGT, và thái độ phục vụ phải kính trọng, lễ phép với nhân dân, khi người dân có vi phạm thì nhẹ nhàng nhắc nhở, căn cứ vào luật pháp để xử lý đúng quy định của Nhà nước.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa đồng chí Thứ trưởng, có độc giả ghi là cán bộ Công an lão thành gửi câu hỏi đến như sau: Khi triển khai Nghị quyết TW4 (Khóa XI), một đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước nói chúng ta vẫn còn hoạt động chạy chức, chạy quyền. Có dư luận trong lực lượng Công an, ngoài chạy chức, chạy quyền, còn có chạy trường, chạy nơi làm việc, chạy án và chạy cả vi phạm nữa. Vậy theo đồng chí, ý kiến trên đúng không? Nếu có, Bộ Công an có biện pháp gì để hạn chế và ngăn chặn?

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Về câu hỏi này thì rất tế nhị nhưng tôi cũng trả lời như sau:

Trước hết cho tới thời điểm này chưa có một báo cáo cũng như kết luận nào khẳng định có việc chạy chức chạy quyền. Kể cả trong các cuộc họp phê bình và tự phê bình tại các đơn vị cũng chưa có một văn bản kết luận nào ở các đơn vị nói có hiện tượng trên. Qua các kết quả kiểm điểm báo cáo về Đảng ủy Công an trung ương chúng tôi khẳng định chưa có nơi nào có hiện tượng trên.

Một lần nữa, tôi khẳng định việc nói có chạy chức chạy quyền là chưa chính xác.Tuy nhiên trong thực tế đúng là cũng có một số hiện tượng như điện thoại hoặc gặp gỡ hoặc nhờ cho con vào nơi này nơi kia...

Theo tôi muốn tránh hiện tượng trên cần phải tăng cường giáo dục tư tưởng cho các cấp lãnh đạo cũng như cán bộ chiến sỹ. Lực lượng Công an cần xác định rõ tư tưởng là phân công công việc ở đâu thì phải đáp ứng nhiệm vụ ở đó.

Thứ hai là các cơ quan tham mưu ở trên nếu không kiểm tra thì không thể nắm vững hết các thực tế tại cơ sở trong các việc như tuyển dụng, đào tạo, bổ nhiệm có đúng đối tượng hay không dù đã có hướng dẫn. Do đó phải kiểm tra sát sao để nếu có xảy ra sai sót thì uốn nắn kịp thời.

Hai biện pháp đó phải thực hiện tốt thì sẽ ngăn chặn được những hiện tượng vi phạm vừa nêu.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Có độc giả phản ánh: Trong khâu đào tạo, trường Công an còn nhiều tiêu cực, chạy điểm, chạy khoa, chạy lớp để đc kết nạp Đảng trong trường. Với tư cách Phó Tổng cục trưởng, đồng chí có thể nói rõ thêm về vấn đề này nhằm giải toả những tâm tư của độc giả?

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân:

Về ý kiến của độc giả nêu, tôi có thể khẳng định rằng tại các Học viện, trường trung cấp, tiêu cực cũng có nhưng không nhiều. Việc này Tổng cục XDLL CAND đã có biện pháp chấn chỉnh, đặc biệt là về hiện tượng chạy điểm, chạy khoa.

Để thực hiện tốt chúng tôi đã chỉ đạo các trường, học viện CAND giáo dục các em học viên sẵn sàng, nhận thức được nhiệm vụ khi được phân công, tránh cac biểu hiện tiêu cực.

Giáo dục cho đội ngũ giáo viên các trưòng, học viện CAND thực hiện 3 không trong chống tiêu cực trong giáo dục.

Đến nay, đối với các Trường, Học viện CAND tình trạng học viên vi phạm kỷ luật cũng còn, nhưng những năm gần đây đã giảm nhiều.

Năm học 2009 - 2010 tỷ lệ này là 1,65%, năm học 2011-2012 còn 1%, tính đến thời điểm năm học 2012 - 2013 chỉ còn 0,47%. Điều đó cho thấy hiệu quả của biện pháp giáo dục nhân cách trong các trường, học viện CAND.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Theo như ông nói, tỷ lệ vi phạm ngày càng giảm, tuy nhiên, liệu có việc các vi phạm ngày càng tinh vi hơn mà chúng ta không thể phát hiện được không?

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân:

Cũng có thể, nhưng ít, vì công tác quản lý học viên trong các trưòng, học viện CAND được thực hiện chặt chẽ, học viên khi ra vào cổng được quản lý chặt chẽ. Bên cạnh đó, chúng ta cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hoá văn nghệ, "giữ" học viên tham gia sinh hoạt trong trường. Theo tôi, còn hiện tượng cá độ bóng đá, lô đề nhỏ nhưng những năm gần đây giảm, tình trạng người ở ngoài vào trưòng đòi nợ hầu như là không có.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Có một thực trạng là, khi vi phạm và bị CSGT giữ lại để xử lí, hầu hết người vi phạm đều rút điện thoại gọi đi “cầu cứu”. Lực lượng làm nhiệm vụ nhiều khi phải miễn cưỡng “xí xóa” cho người vi phạm vì người phải nghe những “khẩu lệnh” của người này, người khác. Bộ Công an đã nhiều lần có chỉ thị, điện chỉ đạo nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ can thiệp, tác động tới lực lượng làm nhiệm vụ. Song thực trạng trên, theo tôi là vẫn diễn ra, không chỉ trong lĩnh vực xử lí hành chính vi phạm trật tự an toàn giao thông mà còn nhiều lĩnh vực khác. Đề nghị đồng chí Thứ trưởng Thường trực “kê đơn thuốc” cho ca này? (Nguyễn Duy Hoàng, Nam, 37 tuổi, Hà Nội)

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Rõ ràng Đảng ủy Công an TW đã có rất nhiều chủ trương biện pháp ngăn chặn tình trạng này đặc biệt đồng chí Bộ trưởng có Chỉ thị yêu cầu cán bộ Công an các cấp không can thiệp vào các vụ việc vi phạm. Có thể nói lãnh đạo Bộ cũng như thủ trưởng các đơn vị đang kiên quyết thực hiện chủ trương này. Tuy nhiên vẫn còn hiện tượng gọi điện can thiệp để xử lý nhẹ hoặc tha cho các lỗi vi phạm ATGT

Nếu kê đơn chữa bệnh này tôi đề xuất ba loại thuốc như sau:

Thứ nhất, thủ trưởng cơ quan các cấp cũng như mọi cán bộ chiến sỹ Công an cần thực hiện nghiêm túc theo các quy định của pháp luật cũng như những chỉ đạo của Bộ trưởng.

Thứ hai, bản thân những người thi hành công vụ phải nghiêm túc thực hiện việc xử phạt theo đúng những hành vi vi phạm vì việc này Bộ đã có quy định. Ví dụ các chiến sỹ Cảnh sát giao thông khi bị can thiệp có thể xử lý khéo léo bằng cách nói với người can thiệp "đề nghị bác thực hiện theo đúng quy định của Bộ". Các đồng chí CSGT dù bị can thiệp hay không bị can thiệp vẫn phải làm theo đúng pháp luật và quy định của ngành.

Thứ ba, tôi cũng đề nghị người vi phạm cần nêu cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật không nên gọi điện nhờ can thiệp.

Nếu có cả ba "loại thuốc" này chắc chắn hiện tượng này sẽ giảm.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa anh Hải, là cán bộ cấp đội ở Công an huyện, anh có bị bạn bè là cán bộ Công anthường xuyên (hoặc hay) nhờ vả xin xỏ những vi phạm mà Công an huyện hoặc đội của anh trực tiếp xử lý? Mỗi lần như vậy, anh giải quyết như thế nào? Để vừa chấp hành chỉ thị của Bộ trưởng, vừa giữ được mối quan hệ với đồng nghiệp, bạn bè? (Trần Lưu Hoàng, cán bộ Công an ở Hà Nội)

Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội:

Về cá nhân tôi thì đây là vấn đề tế nhị, tôi ở cấp cơ sở, nhưng mà mối quan hệ làng xóm là rất quan trọng.

Tuy nhiên tôi xác định khi làm việc là phải công tâm nên khi có bạn bè, người thân nhờ vả, xin xe cũng như chạy án… tôi trả lời rõ ràng luôn là "không được vì đó là vi phạm pháp luật".

Tôi nghĩ là nếu tôi làm vậy thì vừa thực hiện đúng chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, vừa giữ được mối quan hệ, vừa không vi phạm pháp luật.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân: Vâng, cũng mong Đại uý Hải nhớ tới 3 liều thuốc mà đồng chí thứ trưởng Thường trực vừa kê.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa Thứ trưởng, hiện nay, cán bộ trẻ trong lực lượng rất quan tâm đến chính sách luân chuyển cán bộ để đào tạo thông qua các môi trường, địa bàn công tác khác. Xin đồng chí cho biết thêm về mục đích, ý nghĩa của chính sách này? Những vấn đề gì cần phải lưu ý đối với cán bộ hiện nay để chính sách luân chuyển được thực hiện có hiệu quả? (Hoàng Thanh Huyền, Nữ, 42 tuổi, Hà Nội)

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Về vấn đề luân chuyển cán bộ có thể nói đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước và của ngành mà các cơ quan đơn vị đều phải thực hiện. Chủ trương này là rất quan trọng lực với lượng Công an để tạo điều kiện cho các cán bộ chiến sỹ trải qua nhiều môi trường lĩnh vực công tác khác nhau để phục vụ các nhiệm vụ chính trị cũng như nhiệm vụ chuyên môn.

Gần đây Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ đã có nhiều chủ trương biện pháp đề ra mục tiêu đến năm 2015 tất cả giám đốc Công an các tỉnh thành đều không phải là người địa phương, trưởng Công an quận huyện cũng vậy. Cho đến nay đã có khoảng 70% trưởng Công an cấp huyện ko phải người địa phương.

Sắp tới Bộ Công an sẽ tiếp tục thực hiện công tác luân chuyển cán bộ không chỉ ở cấp lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo cấp phòng mà thậm chí chuyên môn nghiệp vụ cũng phải tính toán tới chuyện luân chuyển.

Muốn thực hiện chủ trương này tốt trước hết mỗi lãnh đạo đơn vị phải chấp hành nghiêm túc sự phân công của tổ chức. Chúng ta là cán bộ thuộc lực lượng vũ trang càng phải sẵn sàng nhận nhiệm vụ theo sự phân công của tổ chức. Từng đồng chí phải xác định rõ tư tưởng "sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào" cũng như dù ở bất cứ vị trí công tác nào cũng phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, tinh thần học hỏi và làm việc. Như thế mới có thể làm tốt công việc của mình.

Do vậy, tôi chỉ lưu ý các bạn trẻ hai việc thứ nhất các bạn phải sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ ở bất kỳ đâu dù nơi đó còn nhiều khó khăn vất vả. Thứ hai cho dù thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào thì cũng phải học tập và nâng cao tinh thần trách nhiệm. Khi đó chắc chắn chúng ta sẽ được quan tâm và đánh giá tốt.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa đồng chí Phó Tổng cục trưởng Tổng cục XDLL CAND, thực tế cho thấy, ở đơn vị, địa phương nào mà người dứng đầu mẫu mực trong đạo đức lối sống, tinh thông nghiệp vụ thì đơn vị, địa phương đó duy trì tốt kỷ cương, người dân tin yêu, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vậy đề nghị đồng chí cho biết, để có những cán bộ mẫu mực như thế phải có những biện pháp thiết thực gì nhằm biến cuộc vận động học tập thực hiện 6 điều Bác dạy thành sản phẩm thực tế là cán bộ CAND tốt? (Ngô Thanh Phong, Nam, 45 tuổi, Hà Nội)

Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân:

Đây đúng là một ý kiến xác đáng. Thực tế cho thấy, ở những đơn vị, địa phương nào mà người lãnh đạo, người đứng đầu mẫu mực trong đạo đức, lối sống, tinh thông về nghiệp vụ thì ở nơi đó có nội bộ đoàn kết tốt, duy trì tốt kỷ cương, kỷ luật và điều lệnh nội vụ CAND. Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, sâu rộng về ý thức hành động của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chỉ huy các cấp trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống cán bộ, đảng viên, chiến sĩ; xây dựng lực lượng CAND trong sạch vững mạnh, ngày 06/8/2012, Đảng ủy CATW đã ban hành Quy định số 136-QĐ/ĐUCA quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Để có những cán bộ mẫu mực theo nội dung Sáu điều Bác Hồ dạy phải thường xuyên đổi mới nội dung, biện pháp chỉ đạo phong trào, chư­ơng trình hành động phải đ­ược cụ thể hóa ở từng lực l­ượng, từng đơn vị cơ sở và từng cá nhân; có hình thức, biện pháp phù hợp để đ­ưa việc thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy vào thực tiễn công tác, chiến đấu hàng ngày của cán bộ, chiến sĩ.

Đề cao việc tự rèn luyện bản thân cán bộ, chiến sĩ về phẩm chất đạo đức, tư­ cách, lối sống, giữ gìn kỷ c­ương, kỷ luật trong học tập, sinh hoạt và công tác gắn với tăng c­ường việc kiểm tra, giám sát của tập thể; có biện pháp chủ động phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn các sai phạm.

Duy trì việc chia cụm thi đua, ký kết giao ước thi đua, chấm điểm, bình xét, phân loại cán bộ, chiến sĩ trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Kết quả phân loại học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy của mỗi cán bộ, chiến sĩ phải thực sự là tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá, xếp loại đảng viên, đoàn viên, hội viên và là căn cứ để xem xét quy hoạch, đào tạo, bồi d­ưỡng và bố trí sử dụng cán bộ.

Chú trọng biểu dương, khen thưởng gương người tốt, việc tốt, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng các điển hình tiên tiến, tập trung xây dựng các mô hình tập thể điển hình tiên tiến thuộc từng lĩnh vực công tác và chiến đấu cũng như­ kinh nghiệm của các cá nhân tiêu biểu trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để phổ biến học tập và nhân rộng.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa anh Hải, với nhân dân phải kính trọng lễ phép, những người công tác trực tiếp tại cơ sở như anh phải quán triệt điều này. Với những cán bộ Công an khác ít tiếp xúc với dân thì sao? Anh có thể cho biết ý kiến của mình? (Một sinh viên Trung cấp Cảnh sát nhân dân I)

Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội:

Nhiệm vụ của lực lượng CAND là vì nhân dân, phải dựa vào nhân dân, sử dụng sức mạnh của nhân dân thì mới có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao nên lực lượng trực tiếp chiến đấu ở cơ sở thường xuyên tiếp xúc với nhân dân và lực lượng phục vụ chiến đấu, ít tiếp xúc với nhân dân đều phải có thái độ đúng mực, kính trọng, lễ phép với nhân dân.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Tóm lại tất cả chiến sĩ Công an, dù tiếp xúc trực tiếp hay ít tiếp xúc với người dân đều phải quán triệt yêu cầu này trong lời dạy của Bác.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa đồng chí Thứ trưởng thường trực, đồng chí có thể chia sẻ kinh nghiệm rút ra trong công tác chuyên môn của mình. Kỷ niệm nhớ nhất của đồng chí trong quá trình công tác khi còn ở độ tuổi thanh niên? Gửi gắm của đồng chí với thế hệ trẻ? (Nguyễn Tất Đắc, Nam, 52 tuổi, Hải Phòng)

Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an:

Tôi có rất nhiều kỷ niệm trong quá trình công tác. Điều sâu sắc nhất đọng lại trong tôi vẫn là vấn đề học tập vì sẽ không thể làm được điều gì tốt nếu không chuyên cần học tập đồng thời không bao giờ được thỏa mãn với chính mình về trình độ của mình. Lúc nào cũng phải cố gắng vươn lên bằng cách học tập từ thực tế, học tập từ đồng đội…

Khi còn trẻ tôi được cơ quan cử đi học chính trị 3 năm trong trường Nguyễn Ái Quốc. Khi đó trường thông báo rằng học viên có thể ở lại học tập trung trong trường hoặc ở ngoại trú tuỳ theo điều kiện gia đình. Tôi cân nhắc, và nghĩ rằng nếu ở ngoại trú sẽ tự do hơn và điều kiện đi lại thoải mái hơn. Tuy nhiên nếu muốn ở ngoại trú tôi phải có xác nhận của đơn vị. Khi tôi về báo cáo lại đồng chí Chánh văn phòng thì ngay lập tức đồng chí Chánh văn phòng phê bình tôi vì đồng chí cử tôi đi học để nâng cao trình độ phục vụ công việc. Nếu tôi không tập trung cho nhiệm vụ thì không thể hoàn thành tốt. Cuối cùng tôi vào trong trường ở tập trung "một giường một bàn học" trong 3 năm và đạt kết quả học tập tốt. Đây là một người thủ trưởng rất nghiêm khắc đã để lại cho tôi bài học sâu sắc là làm việc gì cũng cần làm tập trung, làm hết mình mới có thể tiến bộ.

Điều tôi gửi gắm thế hệ trẻ không gì hơn là các bạn phải học hỏi không ngừng. Không học không thể hoàn thành nhiệm vụ và học để không được thỏa mãn với chính mình.

Thứ hai tôi thích nhất ca từ trong bài hát về tinh thần thanh niên “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà phải hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Đó là những câu hát rất thấm thía. Tôi xin gửi gắm với các bạn trẻ đôi điều như vậy.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa anh Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện Sóc Sơn. Trong nhiều câu chuyện, anh luôn khiêm tốn khi nói về bản thân mà thường nói về những người đồng đội của mình. Đó là một phẩm chất đáng quý. Anh có thể cho bạn đọc Báo CAND biết một vài kỷ niệm nhỏ về tình đồng đội của anh khi tham gia phá những chuyên án lớn trên địa bàn? (Anh Nguyễn Đức Hoà, 30 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội)

Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội:

Khi còn là trinh sát hình sự, tôi đã cùng 2 đồng đội khác dẫn giải 3 đối tượng trong một vụ án rất nghiêm trọng từ TP HCM ra Hà Nội bằng tàu hỏa.

Trên tàu hỏa, khi thấy tôi mệt mỏi sau nhiều ngày ròng rã truy tìm đối tượng, một đồng nghiệp đã nói "Anh cứ ngủ đi, chúng tôi sẽ trông cho" .

Tỉnh dậy sau giấc ngủ, thấy đồng đội vẫn trông giúp mình, các đối tượng vẫn an toàn và các công việc được giao vẫn đảm bảo, tôi cảm thấy xúc động trước sự chia xẻ trong những lúc khó khăn, gian khổ.

Về tất cả những gì tôi có được ngày hôm nay, trong đó có rất nhiều sự chia sẻ và hỗ trợ của đồng đội.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Và sau đó, tôi tin là, đã có rất nhiều lần Đại uý Hải đã thức để cho đồng đội mình ngủ.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa quý vị, thưa các độc giả

Hơn  2 tiếng của buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay đã qua. Chúng tôi, những người tổ chức buổi giao lưu, vô cùng cảm động khi nhận được nhiều câu hỏi, những lời động viên, khích lệ và cả những ý kiến góp ý của quý vị độc giả, đồng bào ở trong và ngoài nước. Như Thượng tướng Đặng Văn Hiếu đã nhận xét, trong 65 năm qua, lực lượng Công an nhân dân luôn tâm niệm việc thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy. Nhưng, có lúc, có nơi, có một vài chiến sĩ Công an nhân dân còn thể hiện những biểu hiện chưa đúng, chưa tốt như xa rời quần chúng nhân dân, chưa tận tụy với công việc...

Dịp kỷ niệm 65 năm Ngày Bác Hồ gửi thư cho Công an Khu 12 trong đó có 6 điều về tư cách người Công an Cách mệnh, cũng là dịp, để lực lượng Công an nhân dân nhìn lại mình, sửa mình để có thể tốt hơn, hoàn thiện hơn xứng đáng với cái tên Công an nhân dân - lực lượng do Chủ tịch Hồ Chí Minh thành lập, rèn luyện, để Công an nhân dân giữ vững vai trò nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ An ninh tổ quốc, làm tròn nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ chính quyền và bảo vệ nhân dân. Chúng tôi, những người làm báo Công an nhân dân cũng rất mong nhận được ý kiến đóng góp của đồng bào trong và ngoài nước đối với hoạt động của lực lượng Công an nhân dân. Chúng tôi sẽ tổng hợp và báo cáo lãnh đạo Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân, lãnh đạo Bộ Công an.

Nhân đây, một lần nữa xin gửi tới các vị khách mời của buổi giao lưu trực tuyến: Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Văn Đệ, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân và Đại úy Nguyễn Tiến Hải, Đội trưởng Đội Điều tra tổng hợp, Công an huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội lời cảm ơn trân trọng.

Thưa các vị khách mời.

Các phóng viên ảnh của chúng tôi đã ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ của buổi giao lưu trực tuyến ngày hôm nay. Xin gửi tới các vị khách mời.

MC, Đại tá Phạm Văn Miên, Phó Tổng Biên tập Báo Công an nhân dân:

Thưa quý vị, thưa các độc giả của Báo Công an nhân dân điện tử. 

Kính thưa Thượng tướng Đặng Văn Hiếu

Kính thưa Thiếu tướng Lê Văn Đệ

Thưa Đại úy Nguyễn Tiến Hải

Rất vui là chúng tôi vừa nhận được một lẵng hoa từ một độc giả - “một cựu cán bộ Công an”. Vâng, ông chính là nhân vật trong một video clip mà chúng ta vừa được xem. Ông là Đại tá Trần Đình Côn, nguyên Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa, một trong những người đầu tiên tham gia cắm trai học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân  với một thiệp nhỏ cùng lời chúc: “Chúc mừng lực lượng Công an nhân dân đã thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Rất mong các đồng chí xứng đáng với tên gọi Công an nhân dân”. Vâng, lẵng hoa cũng như lời gửi gắm này Đại tá Trần Đình Côn, một cựu cán bộ Công an nhân dân xin được gửi tới Thượng tướng Đặng Văn Hiếu.

Báo CAND