Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao những đóng góp của EuroCham trong phối hợp với Việt Nam tổ chức thành công Diễn đàn kinh doanh Việt Nam giữa kỳ năm 2017, trong hoạt động của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ và việc xây dựng Sách Trắng Việt Nam trong thời gian qua.

“Chúng tôi coi EuroCham là nhân tố đóng vai trò thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận định.

Đại diện EuroCham cho rằng, Liên minh châu Âu và Việt Nam cần sớm hoàn tất việc ký kết để thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam- EU (EVFTA) vì lợi ích các doanh nghiệp và người dân. Hiệp hội này cũng hứa sẽ nỗ lực, tiếp xúc với Liên minh nghị viện châu Âu, đề nghị EU phê chuẩn Hiệp định này “càng sớm càng tốt”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp Hiệp hội Doanh nghiệp Châu Âu chiều 29-8

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết đây là giai đoạn Việt Nam và EU đang rà soát pháp lý, ký kết hiệp định để đi tới phê chuẩn. Do đó, tiếng nói của EuroCham và các doanh nghiệp châu Âu sẽ có tác động thúc đẩy nhanh tiến trình này. Chính phủ Việt Nam cũng sẽ tiếp tục nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp, tăng cường tạo thuận lợi thương mại đi liền với chống gian lận thương mại, bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng trong nước.

Tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch EuroCham Jen Ruebbert cũng trao đổi một số vấn đề liên quan tới kiểm dịch động vật của Việt Nam, các quy định, quy chuẩn về sữa, các sản phẩm sữa khi nhập khẩu vào Châu Âu, việc xuất nhập khẩu dược phẩm, cách áp thuế đối với rượu và rượu vang,...

Theo ông Jen Ruebbert, ngoài việc công bố Sách Trắng Việt Nam 2017, các doanh nghiệp châu Âu còn quan tâm tới phát triển bền vững và sẽ tiếp tục xây dựng, công bố Sách Xanh Việt Nam trong thời gian tới. EuroCham đánh giá cao kết quả cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường kinh doanh thông thoáng, minh bạch của Chính phủ Việt Nam.

Vũ Hân