Tại buổi họp báo sáng 16/1, ngài Herve Bolot, Đại sứ Pháp tại Hà Nội đã trình bày các nội dung này, khẳng định rõ quan điểm nỗ lực hết mình của Pháp trong việc thúc đẩy nhanh chóng quá trình thành lập khu vực mậu dịch tự do giữa Việt Nam và EU. Việc chuẩn bị Hiệp định quan hệ đối tác và hợp tác được coi là khâu quan trọng và sẽ được tiến hành tại COASI (ủy ban về châu á) ở Brussel (Bỉ).

Vì Slovenia, nước giữ chức Chủ tịch EU không có đại diện ngoại giao ở Việt Nam nên từ 1/1 đến 30/6/2008, Pháp sẽ đảm nhiệm chức Chủ tịch EU tại Việt Nam và kể từ tháng 7 đến 31/12/2008, Pháp sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ Chủ tịch EU của mình.

Trong vai trò mới, Pháp sẽ tiếp tục hỗ trợ, tài trợ cho Việt Nam, đặc biệt là trong công tác tổ chức Festival Huế. Trong 5 chương trình nghệ thuật dự kiến được trình diễn, các nghệ sĩ Pháp - Việt Nam cùng phối hợp 2 chương trình, dàn dựng một vở kịch thần thoại Hy Lạp. Ước tính, tổng số tiền Pháp tài trợ cho Festival Huế vào khoảng 150.000 USD và 30.000 USD chi phí cho việc đào tạo kỹ thuật viên.

Phát biểu tại cuộc họp, ngài Sean Doyle, Đại sứ - Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam cũng cho biết thêm rằng, hiện nay, EU đang xem xét việc phát triển hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ và giáo dục. EU muốn hoàn tất mọi quá trình thảo luận vào cuối năm 2008 để sớm thực hiện các mục tiêu quan trọng.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc mở rộng EU ra khu vực Đông Âu có ảnh hưởng đến các ưu tiên dành cho Việt Nam hay không, ngài Sean Doyle khẳng định, sự hợp tác được thiết lập giữa hai bên sẽ ngày càng phát triển và Việt Nam có thêm nhiều cơ hội trở thành đối tác chiến lược của những quốc gia là thành viên mới trong EU.

Đại sứ Bulgaria Georgi Vassilev và Đại sứ CH Czech Ivo Zdarek bày tỏ quan điểm rằng Bulgaria, CH Czech và một số quốc gia Đông Âu đã gia nhập EU đều muốn chia sẻ với Việt Nam kinh nghiệm phát triển kinh tế, cải cách cơ chế hoạt động và thúc đẩy quan hệ hợp tác

Huyền Chi