Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Hội nghị. Đại tướng Trần Đại Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.

Dự  Hội nghị còn có đồng chí Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đồng chí Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bộ Quốc phòng, Bộ Nội vụ…

Về phía Bộ Công an có các đồng chí: Thứ trưởng Thường trực Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bùi Quang Bền và Thứ trưởng Trần Việt Tân cùng hơn 300 đại biểu là cán bộ lão thành cách mạng, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND), Anh hùng lao động (AHLĐ), thương binh, thân nhân liệt sỹ, người có công với cách mạng tiêu biểu; đại diện lãnh đạo các Tổng cục, Bộ tư lệnh, các đơn vị trực thuộc Bộ Công an cũng đã hội tụ về Thủ đô dự Hội nghị có ý nghĩa này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Trần Đại Quang duyệt đội danh dự.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bùi Quang Bền báo cáo tóm tắt biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu trong lực lượng CAND với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu. Báo cáo nêu rõ: Công tác chăm sóc thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong lực lượng CAND trong những năm qua luôn được Đảng ủy Công an Trung ương (CATW), lãnh đạo Bộ Công an, cấp ủy Đảng và lãnh đạo Công an các cấp quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện ngày càng tốt hơn.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Việc triển khai thực hiện chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn kịp thời, hiệu quả đã góp phần động viên, cổ vũ người có công và gia đình người có công nỗ lực khắc phục khó khăn, phấn đấu vươn lên ổn định cuộc sống, tiếp tục cống hiến, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Bộ trưởng Trần Đại Quang phát biểu tại Hội nghị.

Cùng với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, xã hội và lực lượng CAND, các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng trong lực lượng CAND đã chia sẻ với những khó khăn chung, vượt lên trên những nỗi đau mất mát, khó khăn, nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, chiến đấu; trở thành tấm gương sáng cho cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Công an, nhất là thế hệ trẻ học tập, noi theo. Nhiều đồng chí đã trở thành các tướng lĩnh, các nhà lãnh đạo, nhà quản lý, nhà khoa học xuất sắc; nhiều đồng chí được Nhà nước trao tặng các danh hiệu cao quý như LLVTND, AHLĐ...

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Bộ trưởng Trần Đại Quang cùng các đại biểu dự hội nghị.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang biểu dương lực lượng CAND đã làm tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công trong những năm qua; đồng thời biểu dương những tấm gương tiêu biểu và những đóng góp có ý nghĩa của các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định Bộ Công an là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” trong toàn quốc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ sự trân trọng trước những cố gắng lớn lao của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và những người có công trong CAND đã vượt lên trên những khó khăn riêng, tiếp tục mang sức lực, trí tuệ để xây dựng, ổn định và cải thiện cuộc sống gia đình, tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT và xây dựng quê hương, đất nước.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang yêu cầu cấp uỷ, lãnh đạo Công an các cấp, toàn thể CBCS lực lượng CAND tiếp tục tích cực tham gia, làm tốt hơn nữa công tác đền ơn đáp nghĩa; quán triệt và thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công; làm tốt hơn nữa công tác tu bổ, tôn tạo các công trình tưởng niệm, ghi công các anh hùng liệt sỹ, xác định danh tính liệt sỹ. 

Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, dạy nghề, tạo việc làm đối với người có công và con em của họ; giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả các gia đình chính sách về cả vật chất và tinh thần, để họ có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư trong khu vực. Ngoài ra, cần tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sỹ, người có công tiếp tục phát huy ý chí tự lực, tự cường, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, giáo dục thế hệ trẻ và tích cực tham gia vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ ANTT ở địa phương…

Bộ trưởng Trần Đại Quang tặng Bằng khen cho đại biểu người có công với cách mạng tiêu biểu trong lực lượng CAND.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Bộ trưởng Trần Đại Quang khẳng định, những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang là định hướng quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với công tác bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội nói chung, công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ người có công với cách mạng trong CAND nói riêng mà lực lượng CAND sẽ nghiêm túc tiếp thu để tổ chức quán triệt, thực hiện có hiệu quả trong toàn lực lượng.

Thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, Bộ trưởng Trần Đại Quang yêu cầu cấp uỷ, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) và các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng, Nhà nước về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng. 

Đặc biệt quan tâm các gia đình chính sách có nhiều khó khăn, người có công với cách mạng hiện đang sống cô đơn, không nơi nương tựa, các gia đình chính sách ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống, nhất là đối với đoàn viên, thanh niên, nhằm khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng biết ơn người có công với cách mạng, với Tổ quốc và nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, coi đó là trách nhiệm, đạo lý của người chiến sỹ CAND. 

Cần tiếp tục huy động các nguồn lực từ CBCS, các tổ chức kinh tế - xã hội để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các đồng chí thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công với cách mạng; tổ chức tốt các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, kịp thời thăm hỏi, động viên CBCS bị thương, thân nhân các gia đình CBCS hy sinh trong khi làm nhiệm vụ…

Anh Hiếu – Quỳnh Vinh