Cùng tham dự đoàn có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Phân ban hợp tác Việt Nam – Lào. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Chummaly Sayasone cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tham dự buổi lễ.

Sân bay quốc tế Attapeu là một trong các dự án trọng điểm ở khu vực Nam Lào, có tổng mức đầu tư là 36 triệu USD do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai tài trợ, Chính phủ Lào xây dựng với hình thức BT (xây dựng và chuyển giao) trong thời gian từ tháng 5/2013 – 5/2015. Sân bay gồm hệ thống nhà ga hành khách với thiết kế hiện đại có diện tích 4.300m2 phục vụ 300 khách/ngày, đường băng dài 1.850m đáp ứng các loại máy bay ATR-72, Fokker. Sân bay Attapeu đến nay đã hoàn thành theo đúng các nội dung hợp đồng ký kết, có chứng nhận về hiệu chuẩn đồng bộ thiết bị cũng như bay hiệu chuẩn của các đơn vị chức năng độc lập.

Cùng với các đồng chí lãnh đạo Lào cắt băng khánh thành sân bay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt biểu dương Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và các doanh nghiệp Việt Nam đã nỗ lực triển khai các hoạt động kinh doanh tại Lào; nhấn mạnh dự án sân bay quốc tế Attapeu theo mô hình xây dựng và chuyển giao đã thể hiện tính hiệu quả, thiết thực và sự phong phú, đa dạng trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước nói chung và giữa các doanh nghiệp hai nước nói riêng; đồng thời đề nghị doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, vừa đẩy mạnh hợp tác kinh doanh, vừa quan tâm hỗ trợ triển khai các công tác xã hội tại địa phương trên tinh thần giúp bạn cũng chính là giúp mình, góp phần không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống Việt Nam-Lào.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone cắt băng khánh thành sân bay quốc tế Attapeu.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone và các đồng chí lãnh đạo Lào nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến tham dự lễ khánh thành sân bay quốc tế Attapeu, thể hiện tình hữu nghị sâu đậm và quan hệ đoàn kết keo sơn, gắn bó đặc biệt Việt Nam – Lào, đem đến nguồn động viên to lớn đối với nhân dân Lào nói chung và nhân dân tỉnh Attapeu nói riêng.

Đồng chí Chummaly Sayasone đánh giá cao Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai đã nhanh chóng triển khai đầu tư và hoàn thành dự án sân bay quốc tế Attapeu, một công trình có ý nghĩa chính trị - kinh tế quan trọng, giúp tăng cường kết nối không chỉ giữa các địa phương của Lào mà còn giữa Lào với Việt Nam và các nước khác trong khu vực, tạo thuận lợi cho các hoạt động giao lưu nhân dân; đồng thời góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch với khu vực Nam Lào.

Cùng ngày, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp, làm việc với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Chummaly Sayasone, thăm nguyên Chủ tịch nước, Chủ tịch Đảng Khamtay Siphandone.

Trong các cuộc trao đổi với đồng chí Chummaly Sayasone và đồng chí Khamtay Siphandone, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bày tỏ tin tưởng nhân dân Lào anh em sẽ tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ IX, tiến tới tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X vào đầu năm 2016.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Chummaly Sayasone chân thành cảm ơn Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, kịp thời và có hiệu quả cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; khẳng định tình hữu nghị vĩ đại và quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào – Việt Nam sẽ mãi mãi vững bền và không ngừng phát triển.

Lãnh đạo hai nước vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào trong thời gian qua tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực. Việt Nam là một trong những nước đầu tư lớn nhất vào Lào, với tổng vốn đầu tư đến nay khoảng 5,22 tỷ USD, trong đó riêng tại tỉnh Attapeu là 654 triệu USD.

Lãnh đạo hai nước nhất trí tiếp tục triển khai hiệu quả các thỏa thuận cấp cao và kết quả của Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban liên chính phủ Việt Nam – Lào; trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao; phối hợp chặt chẽ để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn viện trợ Việt Nam dành cho Lào trong năm 2015...

Cùng ngày, Chủ tịch nước đã dự lễ khánh thành giai đoạn 1 công trình trùng tu mở rộng di tích lịch sử chùa Wathat - Khu tưởng niệm Nhà vua Saysettha.

PV (Theo TTXVN)