Chương trình do Bộ Y tế, báo Sức khỏe&Đời sống, VTV thực hiện.Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tới dự và trao giải cho những tác giả xuất sắc đoạt giải trong Cuộc thi.

Phát biểu tại lễ trao giải cuộc thi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ: Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III đã mang đến cho công chúng thấy rõ đằng sau những vất vả là tình yêu thương hết lòng của nhiều cán bộ y tế.

Nhiều tấm gương qua các bài viết gửi đến cuộc thi đã đem lại sự súc động lớn, bằng những bài viết soi sáng, những sự hy sinh thầm lặng. Cuộc thi đã động viên toàn thể nhân viên, cán bộ ngành y tự tin hơn, tự trọng hơn và thanh thản hơn trong nỗ lực vượt qua những trở ngại, những dư luận trái chiều trong công việc của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá, viết về sự hy sinh thầm lặng là củng cố niềm tin của xã hội về một thực tế rằng ngành y không chỉ có một vài thầy thuốc tha hóa làm dư luận bức xúc mà còn cả một đội ngũ đông đảo y bác sỹ, dược sỹ, cán bộ, nhân viên thầm lặng làm tốt công việc cứu người trị bệnh của mình. “Đúng như lương tâm mà họ đã ấp ủ là tất cả vì con người, tất cả vì bệnh nhân thân yêu”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Theo Ban tổ chức, cuộc thi đã nhận được hàng trăm bài viết từ hải đảo xa xôi đến những vùng sâu, vùng xa. Có bài viết do các nhà văn, nhà thơ thực hiện, có bài viết do chính các y, bác sỹ sáng tác….

Các tác giả đã phần nào phác họa được hình ảnh của người thầy thuốc Việt Nam, từ những đóng góp thầm lặng tới sự hi sinh cao cả trong việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Theo kết quả công bố, Giải Nhất của cuộc thi “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ III đã thuộc về tác giả: Nhà báo Nguyễn Thị Khánh Ly - Báo điện tử Vnexpress với tác phẩm : “Bác sĩ nơi đầu sóng ngọn gió”. Nhiều nhà báo, cán bộ y tế cũng đã có những bài viết đoạt giải của Cuộc thi. 

Với sự dàn dựng công phu, “sự hy sinh thầm lặng” là chương trình nghệ thuật tôn vinh, ghi nhận những đóng góp của đội ngũ cán bộ ngành y tế, đặc biệt biểu dương những tấm gương đã có nhiều cống hiến, hy sinh trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chương trình còn có các tiết mục nghệ thuật về tình yêu đất nước, ca ngợi ngành y tế với sự tham gia của các ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước.

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, khán giả còn được gặp gỡ một số Thầy thuốc tiêu biểu, gắn bó và có nhiều cống hiến trong công cuộc chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân như: PGS.TS. BS Trần Ngọc Lương- Giám đốc BV Nội tiết Trung Ương.

Ông là một trong số các bác sĩ Việt Nam được lấy tên mình đặt cho một phương pháp mổ được đồng nghiệp quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Bác sỹ Bùi Đình Lĩnh, Giám đốc bệnh viện Quân dân y Phú Quý, tỉnh Bình Thuận, người gắn bó máu thịt gần 30 năm với công việc chăm sóc sức khỏe cho người dân trên đảo Phú Quý. TS. BS. Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm Sinh học lâm sàng, Viện Pastuer, TP.HCM, người chữa bệnh cho các bệnh nhân HIV/AIDS ngay tại nhà….

PV (theo TTXVN)