Ông Merrifield, Đại sứ Australia đầu tiên tại ASEAN khẳng định rằng ASEAN đã và đang là một câu chuyện thành công tiêu biểu trong quan hệ quốc tế, một yếu tố cần thiết để tạo dựng và duy trì một khu vực ổn định và thịnh vượng. Ông nhận định rằng vai trò của ASEAN trở nên quan trọng hơn khi môi trường chiến lược khu vực đang trở nên phức tạp hơn.

“ASEAN giữ vai trò chủ chốt trong việc giúp tất cả chúng ta kiểm soát sự năng động chiến lược đang thay đổi trong khu vực, bao gồm cả các mối quan hệ giữa các nước lớn. Vai trò trung tâm của ASEAN phục vụ mục tiêu chiến lược trong việc giúp cân bằng những sự năng động này” –  Đại sứ Simon Merrifield nói.

Theo quan điểm của Đại sứ Simon Merrifield, ASEAN và các diễn đàn do ASEAN dẫn dắt có thể tận dụng vai trò trung tâm này để giải quyết một cách chủ động một số vấn đề nhạy cảm hơn của khu vực, trong đó tất nhiên bao gồm cả những căng thẳng đang diễn ra tại Biển Đông. Đây cũng là lý do tại sao Australia và thành viên của những khu vực rộng lớn hơn đầu tư xây dựng các cơ chế do ASEAN dẫn dắt nhằm giải quyết các vấn đề an ninh và chiến lược, đồng thời ủng hộ và hỗ trợ một ASEAN vững mạnh hơn.

Đại sứ Australia tại ASEAN Simon Merrifield.

Australia đã hỗ trợ trên nhiều lĩnh vực cho ASEAN và hiện đang cung cấp một khoản viện trợ phát triển thường niên trị giá 1 tỷ đôla cho các nước thành viên ASEAN kém phát triển hơn nhằm giảm nghèo, phát triển nguồn nhân lực, cải thiện cơ sở hạ tầng và thuận lợi hóa thương mại, thông qua đó thúc đẩy phát triển kinh tế và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các quốc gia thành viên trong khối ASEAN. Cho đến nay, Australia vẫn tiếp tục những cam kết mạnh mẽ và sâu sắc dành cho ASEAN thông qua việc duy trì các khoản viện trợ phát triển cho các nước ASEAN kém thịnh vượng hơn và hỗ trợ kết nối ASEAN và việc triển khai tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2015.

Quan hệ đối tác Australia-ASEAN đã đi được một chặng đường dài kể từ khi Australia trở thành đối tác đối thoại đầu tiên của ASEAN vào năm 1974. Với dân số trên 600 triệu người và nằm ở trung tâm khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ASEAN hiện là đối tác chiến lược đồng thời là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Australia, chỉ sau Trung Quốc với tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và ASEAN hiện đạt 99 tỷ đôla.

H.Chi