Đồng chí Bun-cợt Xẳng-xổm-xắc, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lào là Trưởng đoàn đại biểu. Đồng chí Bùi Ngọc Hòa, Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Việt Nam đã tiếp đoàn.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chánh án Thường trực TAND Tối cao Việt Nam bày tỏ vui mừng khi mối quan hệ hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước Việt Nam và Lào luôn được vun đắp và ngày càng phát triển.

Trong buổi làm việc, lãnh đạo TAND Tối cao Việt Nam đã thông tin cho đoàn đại biểu cấp cao Lào về công tác đổi mới trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật của Việt Nam, đặc biệt là vấn đề cải cách tư pháp được thể hiện rõ qua Hiến pháp 2013, trong đó có hệ thống TAND.

Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư pháp Lào và lãnh đạo TAND Tối cao Việt Nam.

Mới đây, Luật Tòa án nhân dân (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Đây là văn bản quan trọng để TAND Việt Nam thực hiện quyền độc lập xét xử và đảm bảo cho tổ chức, hoạt động của TAND Việt Nam trong việc thực hiện cải cách tư pháp. Triển khai thực hiện thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Tư pháp hai nước đã ký, thời gian qua, hai bên cùng trao đổi và thống nhất chương trình hợp tác cụ thể cho từng năm và tích cực phối hợp triển khai các hoạt động một cách có hiệu quả.

Và để thúc đẩy tình hình hợp tác trong giai đoạn mới, Bộ Tư pháp hai nước sẽ ký thỏa thuận hợp tác mới giai đoạn 2016-2020 làm cơ sở triển khai các hoạt động hợp tác tiếp theo.

Cũng trong buổi làm việc, một số hoạt động hợp tác giữa ngành Tòa án Việt Nam và ngành Tòa án Lào được đề cập đến. Theo đó, thời gian tới, TAND Tối cao Việt Nam sẽ tổ chức các lớp bồi dưỡng ngắn hạn cho cán bộ ngành TAND Lào.

Nguyễn Hưng - Thủy Linh