Trong một diễn biến bất ngờ, trưa ngày 1/10, UBND TP Hà Nội vừa có thông cáo báo chí gửi các cơ quan báo chí.

Tại văn bản (do ông Nguyễn Thịnh Thành, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của UBND TP Hà Nội ký) khẳng định: Sau khi kiểm tra, có thể thấy Dự án công trình cao tầng tại số 8B phố Lê Trực, quận Ba Đình (Dự án) được triển khai theo chủ trương của Nhà nước về di dời cơ sở sản xuất trong khu vực nội đô.

Hà Nội khẳng định sẽ ‘cắt nóc’ cao ốc 8B Lê Trực. (Ảnh: Trần Ngọc)

Vị trí khu đất nằm ngoài ranh giới Quy hoạch chi tiết Trung tâm chính trị Ba Đình, không có quy định cụ thể khống chế về chiều cao tối đa của công trình tại địa điểm này.

Việc cho phép lập dự án, chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc, cấp Giấy phép xây dựng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, UBND TP Hà Nội xác định chủ đầu tư Dự án trong quá trình triển khai Dự án đã xây dựng sai so với Giấy phép xây dựng được cấp. Cụ thể: Về khoảng lùi: Từ tầng 8 (phía đường Trần Phú kéo dài) phải có khoảng lùi khối cao tầng 3,36m so với khối đế, song Chủ đầu tư không thực hiện (hiện đã xây dựng thẳng đến mái); Phần giật cấp đầu hồi phía Đông theo thiết kế từ độ cao 44m công trình giật cấp vào 15m và tại độ cao 50m, công trình giật cấp tiếp thêm 5,3m về phía Tây nhưng Chủ đầu tư không xây dựng giật cấp làm tăng diện tích sàn xây dựng.

Về chiều cao công trình: theo Giấy phép xây dựng, công trình cao đến đỉnh tum thang là 53m. Hiện Chủ đầu tư đã xây dựng tự ý điều chỉnh tăng chiều cao các tầng, xây dựng thêm tầng 19; tổng chiều cao thực tế khoảng 69m (vượt khoảng 16m, tương đương với 5 tầng).

Về diện tích sàn: Xây dựng khoảng 36.000 m2 (GPXD là 29.874 m2) tăng khoảng 6.126 m2.

Những vi phạm xây dựng của Chủ đầu tư về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... so với Giấy phép xây dựng là vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến hình dáng công trình và không gian kiến trúc, cảnh quan khu vực.

Văn bản của UBND TP Hà Nội cũng cho hay, trong quá trình xây dựng Thanh tra Sở Xây dựng, Đội Thanh tra xây dựng quận Ba Đình, UBND phường Điện Biên nhiều lần kiểm tra, xử lý các vi phạm (được thể hiện tại 27 văn bản của các cơ quan). Tuy nhiên, ông Nguyễn Thịnh Thành thừa nhận “việc kiểm tra không thường xuyên và kịp thời, xử lý những sai phạm không kiên quyết và triệt để, nên dẫn đến xảy ra sai phạm nghiêm trọng như hiện nay”. 

Về hướng xử lý các sai phạm tại công trình này, sau khi báo cáo Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với Bộ Xây dựng xử lý kiên quyết, triệt để các sai phạm của Chủ đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, nhất là các phần công trình vi phạm về chiều cao tầng, diện tích xây dựng, kiến trúc công trình, khoảng lùi, giật cấp, hình dáng kiến trúc... đảm bảo đúng theo giấy phép xây dựng được cấp.

Người phát ngôn của UBND TP Hà Nội xác nhận, TP đã giao Thanh tra TP tiến hành thanh tra Dự án để làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan, xử lý nghiêm, khách quan, đúng pháp luật và thông tin rộng rãi với công luận.

N.Yến