Chiều tối nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới thăm, và nói chuyện với cán bộ, nhân viên các cơ quan đại diện Việt Nam tại Indonesia và bắt đầu chính thức tham dự Hội nghị cấp cao Á - Phi từ ngày mai, 22-4.

Chuyến đi của Chủ tịch nước tới Indonesia lần này là hoạt động thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, đồng thời Việt Nam mong muốn cùng các nước Á - Phi bảo vệ các nguyên tắc Bandung và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, mở rộng quan hệ hợp tác nhiều mặt với các nước Á - Phi và tăng cường quan hệ đối tác chiến lược với nước chủ nhà Indonesia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Thủ đô Jakarta, Indonesia.

Hội nghị cấp cao Á - Phi (ACC) được tổ chức lần đầu tiên ở Bandung, Indonesia, từ ngày 18 đến 24/4/1955, với sự tham gia của lãnh đạo 29 nước Á - Phi, khởi đầu cho quá trình hợp tác mới và được xem như một biểu tượng về sự hồi sinh của các quốc gia châu Á và Châu Phi. Hội nghị lần đầu tiên đưa ra 10 nguyên tắc Bandung làm nền tảng cho quan hệ giữa các nước ở hai châu lục như tôn trọng chủ quyền, không can thiệp, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế… Sự kiện này đã tạo động lực đưa đến những biến đổi to lớn trên bản đồ chính trị thế giới với sự ra đời của một loạt các quốc gia độc lập ở châu Á và châu Phi, tạo tiền đề cho sự ra đời Phong trào Không liên kết và hợp tác Nam - Nam trong những thập kỷ qua. 

Là một trong 29 nước tham dự Hội nghị Bandung năm 1955, tiền thân của Phong trào Không liên kết, trong 60 năm qua, Việt Nam luôn là thành viên tích cực... Việt Nam đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc xây dựng khuôn khổ hợp tác Á – Phi mới, đưa ra được nhiều khuyến nghị hợp tác cụ thể như mô hình hợp tác ba bên, diễn đàn Việt Nam - châu Phi, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm hợp tác và phát triển với các nước Á - Phi.

Tin, ảnh: Đăng Trường (Từ Jakarta, Indonesia)