Sáng 4/8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.

Trong bầu không khí hữu nghị và thẳng thắn, hai bên đã trao đổi ý kiến sâu rộng về quan hệ hai nước, nhằm thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận đạt được giữa hai nước thời gian qua, nhất là thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao những bước phát triển mới trong quan hệ hai nước, nhất là sau cuộc điện đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Trung Quốc của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa qua; đồng thời cho rằng việc lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước thường xuyên gặp gỡ, đi thăm lẫn nhau sẽ tạo động lực quan trọng góp phần thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực cũng như kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh trong quan hệ hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: TTXVN)

Về vấn đề biên giới lãnh thổ, hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong việc thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện liên quan biên giới trên bộ; nhấn mạnh trong thời gian tới hai Bộ Ngoại giao sẽ tích cực thúc đẩy các cơ quan hữu quan trao đổi để sớm ký kết Hiệp định về hợp tác khai thác tiềm năng du lịch khu vực thác Bản Giốc và Hiệp định về quy chế tàu thuyền qua lại tự do ở cửa sông Bắc Luân.

Trao đổi ý kiến về vấn đề Biển Đông, hai bên khẳng định giải quyết mọi bất đồng thông qua đàm phán hòa bình, hữu nghị, xử lý thỏa đáng các vấn đề nảy sinh với thái độ xây dựng, không để các vấn đề này ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác hữu nghị Việt - Trung cũng như hòa bình, ổn định tại Biển Đông.

Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh, hai bên cần kiên trì giải quyết tranh chấp trên biển trên cơ sở Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), hướng tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).     

* Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 đến 5/8.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp đang tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973 - 2013).

Ngày 4/8, Cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius đã diễn ra trong không khí cởi mở, thẳng thắn, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Hai bên đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Pháp phát triển tích cực trong thời gian gần đây.

Hai bên đã tập trung trao đổi về các biện pháp cụ thể thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại cho tương xứng với tổng thể quan hệ chung, bao gồm tăng cường trao đổi đoàn các cấp; củng cố và phát huy hiệu quả của các cơ chế đối thoại hiện có trong các lĩnh vực ngoại giao - quốc phòng, kinh tế - thương mại - đầu tư và khoa học công nghệ; hợp tác giữa các địa phương…

Hai bên đã trao đổi nhiều vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm; khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Phía Pháp ủng hộ việc giải quyết tranh chấp tại Biển Đông một cách hòa bình, trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, bảo đảm hòa bình, ổn định và phát triển tại khu vực có ý nghĩa quan trọng này; trên tinh thần đó bày tỏ vui mừng trước những diễn biến tích cực gần đây giữa các nước ASEAN và Trung Quốc nhằm xây dựng một Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Pháp khẳng định ủng hộ Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác với EU. Với tư cách là Điều phối viên quan hệ ASEAN - EU, Việt Nam khẳng định ủng hộ Pháp tăng cường quan hệ với ASEAN

PV (theo TTXVN)