Theo Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, trường hợp sai phạm của Thiếu tướng Hoàng Công Hàm là do Uỷ ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng phát hiện, đề nghị lên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật.

Trên cơ sở đề nghị đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã kết luận Thiếu tướng Hoàng Công Hàm có một số vi phạm và thi hành hình thức kỷ luật cảnh cáo.

Theo Thượng tướng Nghĩa, sai phạm của Thiếu tướng Hàm xảy ra từ thời ông còn là Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, liên quan đến việc chấp hành quy định về quản lý đất đai quốc phòng. Những vi phạm này cũng gắn liền với những quyết định thiếu sót của tỉnh Lạng Sơn khi đó.
Thiếu tướng Hoàng Công Hàm. Ảnh: Cổng thông tin điện tử Bắc Giang.

Nếu ông Hoàng Công Hàm chưa chuyển công tác lên Quân khu 1 thì sự việc thuộc thẩm quyền xử lý của Uỷ ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, khi ông Hàm được điều động lên làm lãnh đạo Quân khu 1, mang quân hàm cấp tướng, giữ chức vụ Phó Tư lệnh quân khu, thì đây là cán bộ thuộc diệnBan Bí thư quản lý, nên vi phạm phải do Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, kết luận.

Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa giải thích thêm, trong quân đội, trường hợp cán bộ vi phạm tới mức phải kỷ luật thì thường hình thức thi hành kỷ luật bên Đảng và bên chính quyền sẽ tương đương nhau. Vậy nên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo với Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, còn về mặt chính quyền, ông Hàm thuộc quyền quản lý của Bộ Quốc phòng. Bộ Quốc phòng cũng quyết định thi hành kỷ luật với hình thức cảnh cáo về mặt chính quyền với cán bộ này.

Trước đó, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã thông báo xem xét thi hành kỷ luật Thiếu tướng Hoàng Công Hàm. Theo đó, trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lạng Sơn, ông Hoàng Công Hàm đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, vi phạm các quy định của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng. Vi phạm của ông Hàm được đánh giá là đã làm ảnh hưởng đến uy tín và kỷ luật Quân đội, của tổ chức Đảng và cá nhân ông.


V.H