Tàu EMU, được đặt tên là Fuxing, có tốc độ thiết kế là 350 km/giờ. Theo cơ quan quản lý giao thông vận tải Trung Quốc, tàu EMU sẽ chạy trên tuyến đường sắt cao tốc giữa Bắc Kinh và Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh Hắc Long Giang ở cực bắc Trung Quốc.

Bức ảnh chụp ngày 6/1/2021 cho thấy tàu điện cao tốc EMU Fuxing có thể hoạt động dưới nhiệt độ thấp tới âm 40 độ C.

Theo tập đoàn Xia Sen và CRRC Qingdao Sifang Co. Ltd - các nhà phát triển chính của tàu EMU, trong điều kiện nhiệt độ quá lạnh, nước ngưng tụ dễ đọng lại trong tủ phân phối điện, ảnh hưởng đến hoạt động an toàn của các đoàn tàu. Các nhà thiết kế Trung Quốc đã sử dụng một lớp vật liệu xốp gốm cấp độ micron trên tủ phân phối điện.

Vật liệu này có thể lưu trữ nước ngưng tụ trong thiết bị tủ điện. Khi nhiệt độ trong phòng của hành khách tăng lên nhờ kích hoạt hệ thống sưởi, nước ngưng tụ sẽ bay hơi.

Các nhà phát triển cũng đã sử dụng một công tắc điều khiển mới, độc đáo để hoạt động chung trong điều kiện khí hậu cực lạnh.

Tàu điện cao tốc EMU Fuxing.
Vật liệu mới được sử dụng trong tủ phân phối điện...
...có thể lưu trữ nước ngưng tụ trong thiết bị tủ điện.

Theo nhà thiết kế chính của tàu EMU là Jia Xiangjie, tàu điện của họ có chức năng chống đóng băng tự động trong hệ thống phanh của nó. Hệ thống phanh cũng có vật liệu cách nhiệt và hệ thống sưởi được dẫn từ hệ thống đường ống chạy trên tàu.

Tính đến cuối năm ngoái, 1.036 đầu tàu cao tốc EMU Fuxing đã chạy tổng cộng 836 triệu km và vận chuyển 827 triệu hành khách.

V.Cường (tổng hợp)