Theo đó, các xe biển số chẵn sẽ bị cấm lưu thông trong các ngày thứ 2,4,6 còn xe biển số lẻ sẽ không được lưu thông trong những ngày còn lại trong nội đô Paris và các tỉnh lân cận nằm thuộc vành đai nhỏ của vùng Ile-de-France.

Không chỉ ôtô mà cả xe máy cũng phải tuân theo lệnh cấm này trừ các xe trang bị động cơ điện hoặc các xe  thực hiện những công việc khẩn cấp hoặc xe đông lạnh. Xe của người nước ngoài, xe tải chở hàng hóa cũng phải tuân theo quy định này.

Theo báo chí Pháp, hơn 700 cảnh sát ở khu vực này được huy động đến 60 điểm nút giao thông để giám sát việc thực hiện lệnh cấm. Chính phủ Pháp cũng lên tiếng kêu gọi người dân bỏ ôtô ở nhà để sử dụng phương tiện công cộng. Để hỗ trợ người dân đi lại, các phương tiện công cộng còn được miễn phí trong 3 ngày.

Các biện pháp này được đưa ra sau khi mức độ ô nhiễm tại nhiều thành phố, đặc biệt là Paris đã lên tới mức báo động. Để giảm thiểu tình trạng này, Thủ tướng Jean-Marc Ayrault đã ra quyết định hạn chế xe vào Paris bất chấp những ý kiến phản đối của các hiệp hội xe tại Pháp.

Không chỉ tại Paris, một số thành phố lớn khác của Pháp cũng sớm áp dụng các biện pháp này. Biện pháp này hiện cũng đang được áp dụng tại nhiều thành phố lớn trên thế giới như Bắc Kinh, Hamburg…

Còn tại Paris, biện pháp hạn chế xe ôtô bằng cách cho phép xe được lưu thông theo biển số chẵn-lẻ cũng đã từng được áp dụng một lần duy nhất vào năm 1997

Toàn Hòa