Cụ thể công ty Nga ELGO đã phát triển thành công một xe tải hạng nhẹ, một xe bus và một thuyền đôi cá nhân sử dụng động cơ điện sẽ hoạt động trên bán đảo Crime.

Xe tải được đặt tên Yak có khả năng hoạt động trong vòng bán kính 120 km trên địa hình gồ ghề, độ dốc cao (có thể mở rộng lên 250 km.) Thuyền đôi Breeze có thể chở theo hai người, hoạt động dựa trên động cơ điện có thể di chuyển quãng đường 100km sau 1 lần sạc.

Thuyền đôi Breeze.

Chiếc xe bus điện Dilizhans có thể chở tới 11 hành khách, được miêu tả là "tiện nghi" và hoạt động rất yên tĩnh không gây ra những tiếng ồn khó chịu. Tuy nhiên mức giá của chiếc xe bus còn khá cao, 22.000 USD.

Cả 3 phương tiện nói trên đều có thể hoạt động hoàn toàn tự động, người sử dụng có thể tạo ra trước lộ trình cho chúng qua điện thoại thông mình.

Chiếc xe bus điện Dilizhans.

Chia sẻ về ý tưởng của mình, CEO của ELGO ông Mikhail Demuria cho biết ông đã quyết định thành lập doanh nghiệp này vào năm 2012 khi còn đang làm cho một công ty bán xe điện.

Ban đầu ông Demuria định mua phụ tùng từ nước ngoài tuy nhiên sau năm 2014(Phương Tây cấm vận Nga sau khi sáp nhập Crimea), thì ông quyết định sử dụng linh kiện trong nước.

Xe tải không khí thải Yak

Ông Demuria nộp đợn xin trợ cấp nên chính quyền Crimea, nhờ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và du lịch, ELGO nhận được nguồn vốn 300.000 rúp (khoảng 5,300 USD) để phát triển các sản phẩm của mình.

Theo ông Demuria, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã góp phần vào sự phát triển nhanh chóng của kinh doanh và kinh tế trên bán đảo Crimea.

Moscow dự định phát triển bán đảo Crimea thành một “đặc khu kinh tế” với hai mũi nhọn là du lịch và công nghệ cao.

B.N