ETF Trucks có sức mạnh vượt trội so với các xe tải nhưng lại không phát khí thải gây ô nhiễm môi trường, đồng thời sử dụng các công nghệ hiện có để phát triển chiếc xe. Về thực chất  ETF Trucks là chiếc xe tải sử dụng động cơ điện.

Khác với các siêu xe tải như mẫu xe tải khai mỏ huyền thoại BelAZ-75710 cần những linh kiện (ví dụ như bánh xe) chế tạo riêng, ETF Trucks lại khác. Nó thông đòi hỏi quá nhiều công nghệ đặc biệt.

Mẫu ETF Trucks sử dụng kiểu thiết kế modul khá động đáo, với mỗi modul có 4 bánh xe cùng 1 trục được dẫn động đồng thời được thêm vào hoặc bớt ra khỏi xe chúng ta sẽ có một mẫu xe thải khác nhau

Ví dụ như ở bản thấp nhất chúng ta có bản 2 trục (tương đương 8 bánh xe) có tải trọng 180 tấn, bản 3 trục (12 bánh xe) có tải trọng 284 tấn, 4 trục là 380 tấn, 5 trục là 484, nếu có 6 trục là 570. Phiên bản lớn nhất có thể đạt tới tải trọng 774 tấn với 8 trục xe.

5 trục xe đều có thể đổi hướng trong khi di chuyển giúp xe lớn nhưng rất cơ động.

Bánh xe và lốp cho xe tải là không chuẩn và cũng được phát triển bởi ETF. Chúng được thiết kế cho phép xe chở quá trọng tải quy định mà những bánh xe điển hình cho xe tải không có khả năng "cân" được . Mặt khác, việc thiết kế có nhiều bánh xe cũng giúp xe cân bằng hơn.

Xe cũng có thể hoạt động theo nhóm với chỉ cần 1 chiếc có người điều khiển đi đầu những chiếc còn lại sẽ hoạt động dựa trên tuyến đường được xác định bởi "xe chỉ huy" để di chuyển. Với kiểu hoạt động "nhóm" đó 1 đơn vị xe tải này có thể chở được lượng hàng hóa lên tới 6.000 tấn.

Một đơn vị xe ETF có sức mạnh bằng cả đoàn tàu hỏa.

ETF hy vọng bán sản phẩm của mình cho các hãng khai thác mỏ đồng thời cũng mong muốn phát triển để sử dụng nó cho các lĩnh vực vận tải khác. Công ty Đông Âu cho rằng chỉ cài vài đơn vị xe tải ETF có thể thay thế cả một tuyến đường sắt để vận chuyển hàng hóa mà không tốn chi phí xây dựng và bảo dưỡng.

BN