Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường (SAMR) Trung Quốc hôm 24/12 cho biết đã mở cuộc điều tra Alibaba vì "các hoạt động bị nghi ngờ là độc quyền", nhằm tăng cường kiếm soát và hạn chế quyền lực khi các công ty công nghệ gia tăng hành vi độc quyền trên không gian mạng.

Công ty Trung Quốc Alibaba là nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới. (Ảnh: Reuters)

Nếu “hành vi độc quyền được dung thứ và các công ty được phép mở rộng một cách vô trật tự và không theo quy luật, thì ngành công nghiệp Internet sẽ không thể phát triển một cách lành mạnh và bền vững”, bài xã luận trên tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc có đoạn viết.

Cổ phiếu của Alibaba giảm gần 9% tại Hong Kong, mức thấp nhất kể từ tháng 7, trong khi các đối thủ Meituan và JD.com đều giảm hơn 2%.

Các nhà quản lý tài chính cũng sẽ triệu tập lãnh đạo cấp cao của Ant Group trong những ngày tới, theo một tuyên bố của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc hôm 24/12. Cuộc họp nhằm “hướng dẫn Ant Group thực hiện giám sát tài chính, cạnh tranh bình đẳng và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng”, tuyên bố cho hay.

Đại diện Ant Group cho biết họ đã nhận được thông báo trên và sẽ “tuân thủ tất cả các yêu cầu quy định”. Alibaba cho biết họ sẽ hợp tác với cuộc điều tra và hoạt động của công ty vẫn sẽ diễn ra bình thường.

Động thái trên diễn ra sau khi Trung Quốc vào tháng trước đã cản trở kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được đánh giá là lớn nhất thế giới của Ant Group, với giá trị huy động ước đạt 37 tỷ USD và giáng một đòn mạnh vào công ty công nghệ tài chính do tỷ phú Jack Ma sáng lập. Đáng chú ý, Trung Quốc làm điều này chỉ hai ngày trước khi cổ phiếu bắt đầu giao dịch tại Thượng Hải và Hong Kong.

Cao Trung (Theo Reuters)