Reuters dẫn nguồn tin cơ quan y tế Philippines cho biết, liên tiếp các vụ ngộ độc rượu quy mô lớn đã xảy ra tại 2 tỉnh Laguna và Quezon nằm ở phía Nam thủ đô Manila trong các ngày từ 19 đến 22-12.

Đây là những địa phương tiêu thụ số lượng lớn loại rượu dừa có tên "lambanog", nhất là vào trong các dịp lễ Tết và lễ kỷ niệm. Loại rượu này được chế biến từ chiết xuất mật của hoa dừa và khá phổ biến tại Philippines.

Theo ông Vener Munoz, thị trưởng thị trấn Rizal thuộc tỉnh Lugana, tính đến 23-12, đã có ít nhất 11 người thiệt mạng và 300 người khác phải nhập viện tại Philippines liên quan đến việc sử dụng loại rượu này.

Các nạn nhân ngộ độc rượu được điều trị tại bệnh viện. Ảnh: Reuters

Hầu hết các trường hợp tử vong và nhập viện là do sử dụng rượu khi tham dự các bữa tiệc sinh nhật và giáng sinh vào cuối tuần qua. Các nạn nhân sau khi uống rượu đã gặp phải những cơn đau kéo dài. 

Nguồn tin địa phương cho rằng, việc sản xuất bất hợp pháp loại rượu dừa đặc trưng này với thành phần là chất methanol độc hại chính là nguyên nhân khiến các nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch. 

Trong ngày 23-12, Bộ Y tế Philippines đã tiến hành xét nghiệm máu và thu thập các mẫu rượu lambanog còn sót lại để tiến hành phân tích, làm rõ tính chất nguy hại của sự việc. 

Theo Reuters, việc sản xuất và kiểm soát rượu lambanog không được duy trì chặt chẽ tại Philippines, dẫn đến tình trạng sản xuất rượu bất hợp pháp và cho thêm các phụ gia độc hại. 

Năm 2018, ít nhất 21 người tử vong tại tỉnh Laguna, và Tarlac trên đảo Luzon, sau khi uống phải rượu có độc tố. Nhiều hộ sản xuất cố tình dùng các hóa chất để tạo hương vị rượu thay vì chưng cất tự nhiên.

Sau vụ việc, cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) Philippines đã lập tức cảnh báo về việc sử dụng methanol nguy hiểm và ra quy định cấm sử dụng làm phụ gia trong các loại đồ uống gia đình.

Lam Ninh