Tuy nhiên, với sự phát triển bền vững được thể hiện trong thời gian qua, sân chơi World Cup có lẽ là một ước mơ không còn quá xa vời với chúng ta.

Cơ hội mong manh

Việc World Cup 2022 tại Qatar duy trì thể thức 32 đội tham dự khiến cho cơ hội vượt qua vòng loại của ĐT Việt Nam thực sự vô cùng khó khăn. Với số lượng đội bóng tham dự là 32, châu Á vẫn chỉ có 4,5 suất (4 vào thẳng và 1 tranh vé vớt). 

Dĩ nhiên, nhóm “ngũ hổ” gồm Iran, Saudi Arabia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia là những ứng cử viên hàng đầu. Sự chênh lệch về đẳng cấp giữa Việt Nam và các đội bóng nói trên đã ít nhiều được thể hiện ở Asian Cup 2019.

Nếu số lượng đội dự World Cup tăng lên 48, châu Á sẽ có 8-8,5 suất. Khi đó thì Việt Nam, hiện đang đứng thứ 16 châu Á, sẽ có cơ hội rõ ràng hơn rất nhiều. Cùng với các đội bóng thuộc “nhóm 2” như Trung Quốc, UAE, Syria, Uzbekistan, Iraq, Oman, Thái Lan… tuyển Việt Nam hoàn toàn có đủ khả năng để cạnh tranh một tấm vé đến ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh.

Song viễn cảnh đó sẽ không sớm xảy ra, ít nhất tại Qatar 3 năm tới. Vòng loại của World Cup 2022 sẽ bắt đầu vào tháng 9 này và như đã phân tích, cơ hội để thầy trò Park Hang-seo làm nên kỳ tích là rất nhỏ. Dù đã có những tiến bộ vượt bậc thời gian qua thì việc vượt qua một đội trong “ngũ hổ” gần như là điều không tưởng.

Mặc dù vậy, thầy trò Park Hang-seo vẫn phải chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại World Cup 2022. Trước tiên là phải thi đấu tốt ở Kings Cup trên đất Thái. Chỉ là một giải đấu giao hữu nhưng được tổ chức vào dịp FIFA Days (lịch thi đấu quốc tế) nên thành tích ở Kings Cup cũng sẽ ảnh hưởng đến điểm số trên BXH FIFA. Nếu giữ được vị trí hiện tại (98 trên thế giới và 16 ở châu Á), ĐT Việt Nam sẽ có lợi thế lớn khi bốc thăm chia bảng vòng loại World Cup 2022.

Nếu được xếp vào nhóm hạt giống số 2, Việt Nam có thể tránh được rất nhiều đối thủ mạnh và cơ hội tạo nên bất ngờ dù mong manh nhưng vẫn còn. Trong trường hợp thi đấu không thành công ở Kings Cup, để thua cả Thái Lan và Ấn Độ - những đội bóng đứng thấp hơn trên BXH FIFA, thầy trò Park Hang-seo sẽ bước vào lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 ở nhóm hạt giống số 3, khó khăn sẽ càng thêm chồng chất.

Việc cần làm của bóng đá Việt Nam là tích lũy kinh nghiệm, phấn đấu góp mặt ở các VCK châu lục.

Hướng đến Bắc Mỹ

World Cup 2026 sẽ được tổ chức ở Bắc Mỹ với 3 nước đồng đăng cai là Mỹ, Mexico và Canada. Đây sẽ là World Cup đầu tiên có 48 đội tham dự.

Vòng loại World Cup 2026 bắt đầu vào năm 2023 và đây mới là thời điểm thích hợp nhất để Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ góp mặt tại giải đấu danh giá nhất cấp đội tuyển.

4 năm là quãng thời gian đủ để các ngôi sao trong “Thế hệ vàng” mới của Việt Nam tích lũy thêm kinh nghiệm, bản lĩnh trận mạc để trở nên cứng cáp hơn. Đình Trọng, Văn Hậu, Duy Mạnh, Tiến Dũng, Xuân Trường, Quang Hải, Văn Đức… đều sẽ từ 25-28 tuổi ở thời điểm năm 2023. 

Đó chính là giai đoạn đẹp nhất của đời cầu thủ, khi mọi kỹ năng đã trở nên chín muồi cùng với tâm lý thi đấu vững vàng. Với lực lượng nòng cốt như thế, ĐT Việt Nam có đủ sự tự tin để giành lấy cơ hội đoạt tấm vé dự World Cup.

4 năm cũng là khoảng thời gian đủ để phát hiện ra những nhân tố mới mẻ bổ sung cho sức mạnh đội tuyển. Cú hích từ Thường Châu 2018 đã tạo ra một làn sóng đào tạo trẻ bài bản lan tỏa ra khắp cả nước. Trong tương lai gần, những “Văn Hậu mới”, “Quang Hải mới” có thể sớm xuất hiện và trở thành những quân bài quan trọng trên đội tuyển.

World Cup là một giấc mơ dài và để hiện thực nó cần rất nhiều nguồn lực, thậm chí cả sự may mắn. Giả sử như phương án 48 đội khả thi ở Qatar 2022, có thể trình độ hiện tại, ĐT Việt Nam ở thời điểm này vẫn chưa sẵn sàng để nắm bắt cơ hội. 

Thầy trò HLV Park Hang-seo đã có những trận đấu hay, những giải đấu thành công nhưng như thế vẫn là chưa đủ. ĐT Việt Nam cần nhiều hơn những trải nghiệm để trở thành một tập thể dạn dày, sẵn sàng đối mặt với những thách thức vượt tầm.

Một nền tảng thực sự vững chắc mới là thứ cần thiết cho một cú bật nhảy quyết định. Trong vòng 4 năm tới, VFF còn rất nhiều việc phải làm để chuẩn bị cho một kế hoạch cụ thể. Bóng đá Việt Nam đang trên đà đi lên, nhưng khi đã hết đà từ lực đẩy ban đầu, việc giữ được vị trí hiện tại và tịnh tiến thêm còn phức tạp khó khăn hơn rất nhiều.

Chân trời World Cup vẫn ở ngay trong tầm mắt. Vì những nguyên nhân chủ quan và khách quan, Qatar 2022 không phải là một thời điểm phù hợp. Nhưng đến World Cup 2026 câu chuyện có thể sẽ rất khác. Ngày mà lá cờ đỏ sao vàng tung bay ở sân chơi danh giá nhất hành tinh chắc chắn sẽ đến, chỉ là chúng ta cần kiên nhẫn thêm một chút nữa thôi!

Hết mình ở Kings Cup

Theo BXH FIFA, Việt Nam đang xếp thứ 98 thế giới và thứ 16 châu Á. Đội bóng đang xếp ngay sau, ở vị trí thứ 99 thế giới và 17 châu Á, là Palestine. Khoảng cách giữa hai đội tuyển đang rất mong manh (Việt Nam – 1227 điểm còn Palestine – 1224 điểm). Nếu ĐT Việt Nam chơi không tốt ở Kings Cup, khả năng thầy trò HLV Park Hang-seo bị qua mặt là rất lớn.

Theo bảng xếp hạng FIFA hiện tại, 8 đội đứng đầu sẽ là hạt giống số 1 tại lễ bốc thăm vòng loại World Cup 2022 gồm Iran, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Qatar, UAE, Saudi Arabia và Trung Quốc. Nhóm hạt giống số 2 (từ thứ 9 đến 16) gồm Iraq, Syria, Uzbekistan, Lebanon, Oman, Kyrgyrstan, Jordan và Việt Nam.

Hà My