Sao ai cũng muốn làm HLV thế?

Suốt 1 tiếng của buổi trao đổi báo chí giữa HLV Park Hang-seo và một số phóng viên thể thao phía Bắc diễn ra vào trưa 1-6 chứng kiến hàng loạt câu hỏi vì sao. Vì sao ông gọi Tuấn Anh? Vì sao ông lại triệu tập Trọng Hoàng? Vì sao ông không trao cơ hội cho các cầu thủ Việt kiều? Vì sao ông lại không chọn cầu thủ thuộc đội dẫn đầu danh sách là TP Hồ Chí Minh?...

Đó chỉ là 4 câu hỏi đại ý trong hàng loạt thắc mắc từ phóng viên dành cho HLV Park Hang-seo. Thực tế phải nói rằng, phóng viên trong tình huống này đơn thuần chỉ mang tính chất đại diện cho hàng triệu triệu người hâm mộ không thể có mặt trực tiếp để được hỏi HLV Parrk Hang-seo một cách cụ thể. Nếu như chứng kiến những luồng livestream trên mạng xã hội, chúng ta mới thấy được những câu hỏi “Vì sao” dài dằng dặc ở các dòng bình luận của cộng đồng mạng Việt Nam.

HLV Park Hang-seo vẫy tay chào báo giới trong buổi họp báo.

Phải thừa nhận, có một cảm giác rằng, buổi trao đổi báo chí giữa thầy Park và giới truyền thông chẳng khác nào một buổi chất vấn, giữa một người chỉ có nhiệm vụ trả lời và hàng chục người chỉ có nhiệm vụ truyền đạt câu hỏi và gõ tốc ký để đưa những câu trả lời kể trên đến độc giả vốn đang khát khao nhận được hồi âm thỏa đáng cho cụm từ “Vì sao?”

HLV Park Hang-seo là một người rất giỏi chiều lòng người hâm mộ và giới truyền thông. Nhưng cũng đến thời điểm mà ông cũng chẳng thể giữ được thái độ mềm mỏng khi liên tục bị chất vấn vì sao như thế.

"Ngay từ khi được bổ nhiệm làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam, tôi được nghe nói, làm vị trí này mệt mỏi lắm. Tôi không biết Việt Nam có 300 hay 3 triệu phóng viên. Nhưng sao cứ trước mỗi giải đấu, các anh chị, ai cũng muốn làm HLV thế! Ai chỉ cụ thể xem danh sách 23 cầu thủ có vấn đề gì? Tôi đảm bảo nếu cho mọi người lựa chọn thì danh sách mỗi người một kiểu khác nhau hết", ông Park Hang-seo tỏ ra bực dọc trước khi rời buổi họp báo với một lời cảm ơn lịch sự như thường thấy.

Nghi hoặc, niềm tin rồi nghi hoặc…

Có lẽ cũng phải sau gần 2 năm, những câu hỏi dành cho HLV Park Hang-seo mới bủa vây nhiều đến thế. Tháng 10-2017, nhà cầm quân người Hàn Quốc đến Hà Nội trong những ánh mắt ngờ vực về khả năng và trình độ cầm quân đội tuyển Việt Nam.

Phải sau những chiến công từ U23 châu Á, ASIAD, AFF Cup rồi gần nhất là Asian Cup, niềm tin của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam dành cho ông mới lớn dần rồi đạt đến đỉnh điểm như vậy.

Nhưng khi danh sách triệu tập đội tuyển Việt Nam lần này được công bố, có quá nhiều thắc mắc, nghi hoặc lại dành cho HLV Park Hang-seo. Trên quan điểm chủ quan, nhiều người hỏi rằng vì sao Văn Thuận, Hoàng Thịnh, Hồng Quân… lại không có tên mà thay vào đó là Tuấn Anh, Trọng Hoàng hay Văn Thanh?

Nhưng cần phải nhấn mạnh một sự thật thế này. Trách nhiệm suy cho cùng thuộc về HLV Park Hang-seo. Thành bại của cả một tập thể phụ thuộc hết vào quyết định của nhà cầm quân người Hàn Quốc.

Có thể ở Việt Nam, như cách HLV Park Hang-seo phàn nàn, luôn có hàng trăm đến hàng triệu “HLV online” sẵn sàng thay ông đưa ra những ý tưởng về danh sách và đội hình, cách chơi cho đội tuyển Việt Nam. Nhưng thực sự, dám chắc một điều, sẽ chẳng có ai đủ can đảm để dám đứng ra nhận trách nhiệm, nhận lỗi sai về mình nếu đội tuyển có chăng thất bại như ông Park.

Đơn cử như quyết định tham dự Kings Cup 2019. Đó là sự nhất trí của cả một tập thể, giữa Ban huấn luyện đội tuyển Việt Nam và Lãnh đạo LĐBĐ Việt Nam. Thế nhưng, trước toàn thể giới truyền thông, ông chỉ nhận lỗi sai thuộc về mình.

Ông thừa nhận đã sai sót và có chút lấn cấn khi để Việt Nam tham dự Kings Cup 2019. Bởi với một lịch trình dồn dập và di chuyển đường dài từ Hà Nội - Bangkok - Buriram, thật khó để các tuyển thủ có thể chơi với thể trạng tốt nhất. Vậy đấy, chẳng ai thừa nhận mình sai. Chỉ ông Park là đứng mũi chịu sào nhận trách nhiệm về mình. HLV trưởng khác HLV online là ở chỗ đấy!

Trong trách nhiệm và thẩm quyền của mình, ông Park dõng dạc khẳng định rằng: “Tôi không căn cứ vào địa phương hay đội bóng để chọn cầu thủ. Tôi cũng không chọn cầu thủ dựa theo mối thân quen. Tôi đánh giá cầu thủ bình đẳng như nhau.

Tôi không vì một đội đang dẫn đầu như TP Hồ Chí Minh mà bắt buộc phải chọn cầu thủ của đội đó. Bởi nếu chúng ta cứ căn cứ vào tiêu chí đó thì chúng ta không bao giờ tuyển chọn được cầu thủ giỏi ở đội đang đứng cuối cùng. Tất cả cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đều được đánh giá một cách bình đẳng. Cánh cửa lên ĐTQG mở rộng đối với tất cả”.

Thông điệp thầy Park gửi đi đã rất rõ ràng: Hãy để ông làm đúng công việc trong thẩm quyền của mình. HLV Park Hang-seo, chứ không phải bất kỳ ai khác bên ngoài kia, là người duy nhất đủ quyền hạn đưa ra các quyết định nhân sự của ĐT Việt Nam.

Thái Lan không chấp nhận thua Việt Nam

Nói về trận đấu với Thái Lan ở Kings Cup 2019, HLV Parrk Hang-seo nói: “Thái Lan rất trông chờ trận đấu này. Họ rất tập trung là đằng khác. U23 Việt Nam đã thắng 2 lần trước U23 Thái Lan. Chúng ta cũng đang ở vị thế nhà đương kim vô địch AFF Cup. Thái Lan vì thế khá tổn thương và muốn gặp Việt Nam. Chúng ta biết đấy, vô địch đã khó, giữ vị thế nhà vô địch lại càng khó hơn. Tôi biết rằng người Thái rất khó chấp nhận để thua Việt Nam. Họ không muốn thừa nhận vị thế vô địch của Việt Nam hiện nay. Họ muốn tận dụng Kings Cup để tìm lại vị thế trước kia.

Nhưng chúng ta không vì thế mà chịu áp lực lớn. Hãy tự hào rằng Việt Nam là nhà vô địch cho đến khi AFF Cup 2020 được tổ chức. Các cầu thủ và tôi biết phải làm gì. Việt Nam là một đội bóng. Chúng tôi sẽ cố gắng thi đấu để mang về niềm vui cho người hâm mộ Việt Nam”.

Hà My