Nhiều người cho rằng đây có thể tiếp tục là biểu hiện của căn bệnh "ăn theo" vốn thường thấy trong mỗi lần thể thao Việt Nam đem quân đi đấu xứ người.

SEA Games 28 tại Singapore hai năm về trước, thể thao Việt Nam có cả thảy 7 phó trưởng đoàn. Như vậy, số lượng phó trưởng đoàn ở kỳ SEA Games này tăng thêm 3 người. 

Tuy nhiên nếu so với SEA Games 28 thì ở SEA Games 29, số lượng thành viên của thể thao Việt Nam tăng thêm 123 người, số lượng vận động viên (VĐV) tăng thêm 84 người. Số môn thi đấu tập thể, đòi hỏi đông VĐV cũng tăng thêm. 

Danh sách 10 vị phó trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29.

Theo ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao, Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games thì trong số các Đội tuyển, Đội tuyển điền kinh với hơn 50 VĐV, chiếm số lượng đông nhất, Đội tuyển bắn súng với 21 VĐV đông thứ hai, hai đội U.22 Việt Nam và bóng đá nữ, cùng hai đội futsal nam/nữ cũng là những đội có số lượng VĐV vượt trội so với các đội tuyển khác.

Ông Phấn cho biết thêm là SEA Games 29 bắt đầu diễn ra từ ngày 19-8, và vì thế từ nay cho đến ngày 19, tuỳ theo tình hình phong độ, chấn thương của các VĐV mà ở một số Đội tuyển có thể xuất hiện những thay đổi, nhưng số lượng thành viên, bao gồm 693 người thì đã được "đóng chốt" một cách chắc chắn.

Trở lại với câu chuyện "10 phó đoàn", Người phát ngôn Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch Nguyễn Thái Bình nói cụ thể: "Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác. Vì thế Tổng cục TDTT đề xuất 10 Phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội". 

Ông Bình cũng chia sẻ thêm rằng, trong số 32 môn tham dự SEA Games thì có tới 4 môn là bowling, hockey, cricket, bơi nghệ thuật tham dự theo kinh phí xã hội hoá, chứ không phải kinh phí của ngành thể thao.

Quanh những câu hỏi về việc 10 vị phó trưởng đoàn có "ăn theo" đoàn thể thao hay không, ông Bình giải thích: "Đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm, chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn, cán bộ, VĐV, HLV đều hưởng chế độ như nhau, theo qui định của BTC Đại hội. Đây là qui định chung cho tất cả các Đoàn tham dự Đại hội. Phó trưởng đoàn là người hỗ trợ cho Trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được Trưởng đoàn phân công".

Mục tiêu của thể thao Việt Nam ở SEA Games 29 là cố gắng phấn đấu đạt từ 49 - 59 huy chương vàng, đứng trong top 3 toàn đoàn. Trước đó, ở SEA Games 28, chúng ta cũng đoạt 73 huy chương vàng, đứng thứ 3. 

Trong những kỳ SEA Games gần đây, thể thao Việt Nam luôn giữ được một vị trí ổn định trong top 3, nhưng nếu chỉ căn cứ vào số lượng huy chương có được từ các môn thể thao Olympic thì chúng ta lại nằm ngoài top 3, và đấy là điều cần thay đổi hơn bao giờ hết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị rà soát lại thành phần Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29

Chỉ 24 giờ sau khi  Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Trần Đức Phấn và Người phát ngôn Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch Nguyễn Thái Bình đã liên tục đưa ra những lý do chứng minh sự có lý của 10 phó trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, Bộ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã đưa ra chỉ đạo nói trên. Bộ trưởng nêu rõ: "Yêu cầu Tổng cục Thể dục Thể thao tham mưu cơ cấu, thành phần Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các kỳ đại hội thể thao quốc tế theo đúng quy định của Ban tổ chức đại hội". 

Theo quy định của Ban tổ chức SEA Games, một đoàn thể thao chỉ có 1 trưởng đoàn và 2 phó trưởng đoàn, và như vậy có thể hiểu với chỉ đạo này của Bộ trưởng, số lượng phó trưởng đoàn của Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games tới sẽ được rút xuống một cách đáng kể. 

Tuy nhiên, theo đánh giá của những người thạo tin thì có thể trên danh nghĩa, số lượng phó trưởng đoàn sẽ được rút xuống, nhưng số lượng thành viên tham dự tổng cộng thì không thay đổi, bởi không loại trừ khả năng một số vị được đăng ký là "phó trưởng đoàn" trước đây sẽ được chuyển sang đăng ký ở các chức danh khác.

Cũng trong cuộc họp ngày hôm qua, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện còn nhấn mạnh rằng: Đoàn thể thao Việt Nam tham dự các giải thể thao quốc tế cần ưu tiên thành viên là các vận động viên, chuyên gia, huấn luyện viên và đội ngũ bác sĩ, phải nêu cao vai trò của Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn trong việc quản lý, tổ chức thi đấu, sinh hoạt của các thành viên trong đoàn.                                Diệp Xưa

Từng bị chỉ trích quanh cái "Ban chỉ đạo"có một không hai

Trước thềm SEA Games 26 (năm 2011) tại Malaysia, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam bỗng nhiên thành lập một ban chưa từng có từ trước đến nay, đó là "Ban chỉ đạo Đội tuyển" với thành phần lên tới gần chục người. 

Giải thích về sự ra đời của cái ban rất lạ này, một thành viên VFF khi ấy cho biết: "Đây là kỳ SEA Games mà bóng đá Việt Nam đặt tham vọng lớn, nên phải có sự bao quát, chỉ đạo sát sao". 

Kỳ thực SEA Games 26, Đội tuyển U.23 Việt Nam của thầy Đức Falko Goetz đã thất bại ở bán kết, và ai cũng thấy "Ban chỉ đạo" không cho thấy những hiệu quả nào quanh việc vực dậy một Đội tuyển gặp hàng loạt vấn đề bất thường về tâm lý. 

Kể từ đó, ở các kỳ SEA Games 27, 28 và bây giờ là SEA Games 29, tuyệt nhiên không thấy VFF thành lập một cái "Ban chỉ đạo" nặng tính "ăn theo" này.

Ngọc Anh

Hiếu Hà