Cần nhắc lại, Rashford đã ghi bàn giúp M.U trong một trận đấu không lâu trước đó, nhưng đấy chỉ là một trận đấu tại Europa League. Nó khác hẳn với một trận đấu tai Premier League, đặc biệt lại là trận đấu với đại thù Arsenal.

Năm nay, trong khi M.U càng đá càng tuột thì Arsenal lại càng đá càng vào phom, và theo đánh giá của giới chuyên môn thì Arsenal đang ở vào thế nếu không vô địch thì không biết bao giờ mới vô địch.

Trong một tình thế như vậy, dĩ nhiên Arsenal được đánh giá là cửa trên so với M.U. Thế mà, chỉ trong vài phút, từ phút 29 đến phút 32, "cửa trên" lại liên tiếp bị đánh sập bởi một cầu thủ chưa đến 19 tuổi.

Rashford (bìa trái) đang bay cao.

Ở bàn thắng đầu tiên của mình, Rashford nhận đường tạt từ biên phải, dứt điểm rất gọn và rất ngọt vào góc xa. Đến bàn thắng thứ hai, cũng từ một đường tạt biên phải Rashford với chiều cao 1m73 đã bật nhảy trước một hậu vệ Arsenal có chiều cao trên 1m80 để lắc bóng vào góc lưới.

Thực tế, cả hai bàn thắng đều rất cơ bản, chứ không phải là những tuyệt phẩm như những gì mà một bộ phận tô vẽ, nhưng việc một cầu thủ trẻ, rất trẻ lại ghi được 2 bàn liên tiếp vào lưới Arsenal, và sau đó còn đặt đường chuyền quyết định dẫn tới bàn thứ 3 thì đúng là một hiện tượng cần mổ xẻ.

Ai cũng biết, M.U kể từ thời Alex Ferguson luôn có truyền thống sử dụng những cầu thủ trẻ do chính mình tạo nên. Họ từng có một thế hệ cầu thủ vàng 1992 với những cái tên như Becks, Giggs, Butt, Neville...xưng hùng xứng bá từ đấu trường trong nước tới đấu trường châu Âu.

Sau này, khi hệ thống đào tạo trẻ không thể cung cấp những cái tên ấn tượng như vậy nữa Alex Ferguson từng đưa ra những quyết định rất sắt đá, chẳng hạn như thẳng thừng cách chức những vị trí then chốt trong hệ thống của mình.

Những năm gần đây, hệ thống đào tạo trẻ của M.U đã bị cạnh tranh gay gắt bởi hệ thống đào tạo trẻ của người hàng xóm Man City, và từng có những chuyện rất đau lòng khi chính các cựu cầu thủ M.U bây giờ lại gửi con cái của mình vào "lò" Man xanh.

Thế nên không phải ngẫu nhiên, thời gian vừa qua, HLV trưởng M.U Luis Van Gaal đặc biệt nhấn mạnh đến việc CLB sẽ phải ưu tiên sử dụng các cầu thủ trẻ, và cho rằng một trong những nhiệm vụ hàng đầu, bức thiết, quan trọng nhất của người kế vị mình tại đây là phải sử dụng thành công những nhân tố trẻ.

Với sự bừng sáng của Rashford trong trận đấu với Arsenal, thời gian tới không loại trừ khả năng sẽ có nhiều cái tên trẻ, trong lò đào tạo của CLB được quan tâm chú ý. Và điều này thì lại liên quan ít nhiều đến thói quen sử dụng cầu thủ của "Người đặc biệt" Jose Mourinho - người được cho là có tới 90% khả năng sẽ ngồi lên ghế của Van Gaal, ngay sau mùa giải này.

Nhìn lại cuộc đời cầm quân của Mourinho, ngoại trừ ở vạch xuất phát điểm với CLB quê nhà Porto, ở tất cả các CLB còn lại, Mourinho đều không ưu tiên sử dụng các cầu thủ trẻ. Là một nhà cầm quân thực tế, thực dụng, luôn đặt tiêu chí làm mọi cách để chiến thắng, Mourinho chỉ thích sử dụng các cầu thủ đã thành danh, phù hợp với quan điểm chiến thuật của mình. Tới đây, nếu đúng là Mourinho về M.U thì vấn đề này không hiểu rồi sẽ được giải quyết ra sao?

Đêm Chủ nhật, khi một cầu thủ tuổi 18 như Rashford bước từ bóng tối ra ánh sáng, nhiều người nghĩ đến Mourinho là vì thế! 

Trung tâm của mọi lời khen 

Ngay sau trận M.U - Arsenal, mặc dù không giấu được nỗi buồn thua trận, nhưng HLV trưởng Arsenal - Wenger vẫn dành cho Rashford của M.U những lời có cánh: "Tôi thật sự bất ngờ với cậu ấy. Có thể nói, cậu ấy có một cách di chuyển và dứt điểm rất thông minh. Tôi tin là cứ với đà này cậu ấy còn tiến xa hơn nữa". Trong khi đó HLV trưởng M.U, Luis Van Gaal thì bảo: "Khi cậu ấy đá trận đấu tiên, và ghi bàn thắng ở đấu trưởng Europa League thì tôi biết là cậu ấy sẽ phải gặp vô số khó khăn tiếp theo ở trận đấu thứ 2. Nhưng hoá ra trận đấu thứ 2 còn tốt hơn cả trận đầu. Và dĩ nhiên, tôi mong cậu ấy vẫn chơi tốt như vậy trong những trận đấu tiếp theo". 

Ngọc Anh

Hiếu Hà