Chuyện của người "cận vệ già" 

Giữa hai màu áo ấy, Trương Đình Luật - một trụ cột ở hàng hậu vệ của Đội tuyển Việt Nam tại AFF Suzuki Cup 2016 đã quyết định bỏ áo Đội tuyển để chọn áo CLB. Lý do Luật đưa ra: "Bây giờ, tôi xác định dồn hết sức lực của mình cho CLB TP Hồ Chí Minh. Và vì thế, tôi đã chủ động xin HLV trưởng Đội tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng cho mình rút tên".

Nghĩ cũng lạ, Đình Luật lên Đội tuyển từ những năm 2006, 2007, dưới thời cựu thầy Alfred Riedl, nhưng luôn luôn đóng vai dự bị. Phải đến mười năm sau, dưới thời thầy nội Nguyễn Hữu Thắng, Đình Luật mới được sắm vai chính, và ai cũng nghĩ sau một lần sắm vai chính ở AFF Cup, anh sẽ tiếp tục sắm vai chính trong 1, 2 năm nữa, ở 1, 2 giải đấu nữa.

Đình Luật (giữa) chính thức chia tay Đội tuyển Quốc gia. Ảnh: H.M.

Thế mà đùng một cái, Đình Luật chủ động rút lui với lý do... phải dồn sức cho CLB. Có một chi tiết đáng chú ý là Đình Luật xin rút đúng vào lúc một bộ phận dư luận chỉ trích pha ăn mừng bàn thắng "thái quá" của anh trong trận CLB TP Hồ Chí Minh - SHB. Đà Nẵng (ăn mừng bằng cách sút bồi 3 lần liên tiếp vào mành lưới trống) tại vòng 9 V.League vừa qua, từ đó dấy lên những nghi ngờ: có phải Đình Luật rút khỏi Đội tuyển vì giận hờn người hâm mộ?

Đúng là những chỉ trích nói trên có phần hơi quá, vì xét cho cùng sau khi lập được chiến công, cầu thủ hoàn toàn có thể "điên điên" một chút, miễn là cái "điên" đó không phạm luật. Nhưng nếu đúng là Đình Luật xin rút khỏi Đội tuyển vì sự chỉ trích thái quá ấy thì anh buộc phải xem lại bản lĩnh của mình.

Trong xã hội bóng đá nói riêng và xã hội thông tin hiện đại nói chung, việc một cầu thủ - một ca sĩ - một ngôi sao giải trí nhận được những khen/ chê cực đoan của người hâm mộ là điều hết sức bình thường. Một ca sĩ trẻ như Sơn Tùng MTP mới đây cũng đã nói về điều này, và nói rất chính xác rằng: "Một người muốn làm được những việc không giống người bình thường thì cũng phải chịu được những áp lực không giống người bình thường". Thay vì "ép" dư luận phải nghĩ theo cách nghĩ của mình, một cầu thủ - một ngôi sao giải trí phải học cách làm quen với những khen/chê dư luận, và không để những khen/chê đó làm ảnh hưởng tới công việc chuyên môn.

Với Đình Luật, tất nhiên, đấy chỉ là một giả thiết, một nghi ngờ, mà ngoài Đình Luật ra không ai biết nó đúng hay sai. Cũng có thể Đình Luật rút khỏi Đội tuyển vì muốn dồn toàn tâm lực cho màu áo CLB như mình nói ra miệng thì sao? Dẫu sao Đình Luật cũng đã chọn lựa, điều mà người ta có thể trông chờ là với bất luận hoàn cảnh, bất luận diễn biến nào tới đây thì Đình Luật cũng không phải hối tiếc vì những chọn lựa của mình.

Chuyện của những chàng trai trẻ

Vẫn là câu chuyện chọn lựa, nếu hỏi các cầu thủ U.20 như Quang Hải (Hà Nội), Đình Trọng (Sài Gòn), Đức Chinh (Đà Nẵng), Tiến Dũng (Thanh Hoá) xem giữa việc tiếp tục ở lại khoác áo CLB và việc lên tập trung Đội tuyển U.20 Quốc gia, chuẩn bị dự vòng chung kết U.20 thế giới, họ thích thú với màu áo nào hơn, thì chắc chắn phải là màu áo Đội tuyển.

Vì, tham dự World Cup là điều có thể chỉ diễn ra duy nhất một lần trong đời. Một lần, và mãi mãi không bao giờ trở lại. Thế mà vừa rồi các CLB chủ quản của họ lại bày tỏ ý định không chịu nhả quân, khiến HLV trưởng Đội tuyển U.20 Hoàng Anh Tuấn lo sốt vó.

Nói cho chính xác thì các CLB này chỉ muốn nhả quân vào thời điểm Đội tuyển U.20 chuẩn bị lên đường đi Đức tập huấn, trong khi ông Hoàng Anh Tuấn lại muốn có đầy đủ lực lượng để "nhồi thể lực" ngay từ ngày 21 tháng 3. Và đây là câu chuyện giữa những người lớn với nhau - một câu chuyện mà chắc chắn những cầu thủ U.20 không có cơ hội để chọn lựa giống như trường hợp của Trương Đình Luật. "Quả bom" đã được tháo chốt vào phút chót khi VFF vào cuộc, ra quyết định: 4 cầu thủ này vừa tập trung Đội tuyển, vừa được đặc cách nhả về đá V.League khi cần.

Cách làm mang tính trung dung này giải quyết được những mâu thuẫn lợi ích ở cả hai phía, nhưng chỉ sợ lại làm nảy sinh những mâu thuẫn chuyên môn. Bởi ai cũng hiểu là giai đoạn đầu tập trung Đội tuyển, các cầu thủ sẽ được nhồi thể lực, nhưng khi về khoác áo CLB thì họ lại phải ra sân thi đấu tức thời, và việc cùng một thời điểm phải "chạy" theo 2 giáo án, 2 lộ trình tập luyện - thi đấu có thể sẽ phát sinh nhiều hệ luỵ.

Giữa màu áo Đội tuyển với màu áo CLB, trong rất nhiều trường hợp thường xuất hiện nhiều độ vênh. Và những người có trách nhiệm quyết định nếu không khéo, không cẩn thận, có thể sẽ phải trả giá khôn lường!

Tập huấn tại Đức, Hà Lan trước khi dự World Cup 

Đội tuyển U.20 Quốc gia sẽ hội quân tại Nha Trang vào ngày 21 tháng 3 tới. HLV trưởng Hoàng Anh Tuấn cho biết, đây là giai đoạn tập luyện hết sức quan trọng để ông nâng nền thể lực cho cầu thủ. Đến ngày 16 tháng 4, Đội tuyển sẽ lên đường tập huấn, thi đấu tại Đức và Hà Lan. Theo kế hoạch, Đội tuyển U.20 Việt Nam sẽ gặp những đội U.20 khá mạnh của hai nền bóng đá này, và đây là giai đoạn HLV Hoàng Anh Tuấn hoàn thiện những mảng miếng chiến thuật của mình. Sau đó, Đội tuyển sẽ sang Hàn Quốc dự vòng chung kết World Cup U.20 thế giới từ ngày 20 tháng 5 đến 11 tháng 6. Hôm nay, cũng sẽ có kết quả bốc thăm vòng bảng vòng chung kết U.20 thế giới. HLV Hoàng Anh Tuấn và Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn đang có mặt tại Hàn Quốc, tham dự lễ bốc thăm này. (Ngọc Anh)
Diệp Xưa