Không lâu sau khi ông Petrovic bị trọng tài đề nghị rời khỏi khu kĩ thuật trong trận đấu với CLB Hà Nội  ở vòng 10, Thanh Hoá đã thua bàn quyết định. Bàn thua đến từ một tình huống tạt bóng rất bình thường của cầu thủ Hà Nội, nhưng không hiểu sao trung vệ Đinh Tiến Thành lại đánh đầu thẳng vào lưới nhà. Ở trên khán đài, chắc chắn ông Petrovic rất khó tiêu hoá một bàn thua như thế. Sau trận đấu ông bảo: "Nếu thời điểm đó tôi có mặt trên sân, chúng tôi đã không thua bàn".

Ông Petrovic rời khu kĩ thuật trong trận gặp CLB Hà Nội ở vòng 10. Ảnh: H.M..

Nếu vẫn ở trên sân, Petrovic sẽ nhìn ra điểm yếu  Đinh Tiến Thành, và sẽ tìm một giải pháp thay thế phù hợp chăng? Hay sẽ chỉ đạo hệ thống phòng ngự đội nhà thi đấu với một cự ly hợp lý, từ đó bọc lót cho nhau kín kẽ hơn? Hay đơn giản chỉ là, vào cái lúc mà các học trò còn đang cuốn vào những bức xúc với ông trọng tài thì Petrovic đủ kinh nghiệm để kéo tâm lý họ trở lại trạng thái cân bằng cần có? Thực tế thì không riêng gì ông Petrovic, một số cầu thủ Thanh Hoá khi trao đổi với chúng tôi cũng bày tỏ suy nghĩ tương tự, rằng nếu lúc đó ông Petrovic vẫn đang chỉ đạo, họ đã không thua bàn.

Miễn bình luận về sự đúng - sai của niềm tin này, nhưng có một điều chắc chắn: sự phụ thuộc của Thanh Hoá vào Petrovic là quá rõ ràng. Thế nhưng lúc này, Petrovic lại đang bị "treo" 2 trận vì lỗi phản ứng sai và phản ứng thái quá với trọng tài. Chín mươi phút ở sân Pleiku vì thế sẽ là 90 phút đầu tiên trong mùa giải cầu thủ Thanh Hoá ra sân mà không có được sự thị uy, chỉ đạo của Petrovic.

Những thông tin từ Thanh Hoá cho hay, thay thế ông thầy châu Âu này sẽ là bộ đôi Alen Tupajic - Thanh Tùng. Người thứ nhất khá xa lạ với giới hâm mộ bóng đá Việt Nam, bởi đấy là một trợ lý ngoại được Petrovic đưa về hồi đầu mùa giải để giúp mình các công việc bếp núc chuyên môn. Người thứ hai thì chẳng lạ lùng gì, vì ông chính là người đã dẫn dắt các cầu thủ Thanh Hoá nhiều năm qua. Vấn đề là hai nhân vật này sẽ kết hợp với nhau ra sao, và sẽ lấp được bao nhiêu khoảng trống mà Petrovic để lại ở khu huấn luyện?

Thiếu tướng tài, Thanh Hoá chiều nay còn thiếu luôn quân giỏi. Đấy là sự thiếu vắng Nguyễn Trọng Hoàng và Ngô Hoàng Thịnh ở khu trung tuyến. Nếu Trọng Hoàng mới chỉ bình phục chấn thương, và ban huấn luyện Thanh Hoá không dám mạo hiểm sử dụng lại ngay lúc này thì Ngô Hoàng Thịnh lại bất ngờ chấn thương trong một buổi tập, và ai cũng hiểu, sự thiếu vắng của hai cầu thủ này sẽ khiến tuyến giữa của đội bóng xứ Thanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Với binh tình ấy, có lẽ một thứ bóng đá chịu đựng, dựa trên nền tảng phòng ngự chắc chắn, trước khi nghĩ đến những pha phản đòn sẽ là ưu tiên số 1 chăng?

Trong khi Thanh Hoá nhiều khả năng sẽ đá phòng ngự thì ở phía ngược lại, chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai nhiều khả năng vẫn giữ nguyên sở trường tấn công. Vòng trước, khi gặp đối thủ khó Quảng Nam, Hoàng Anh Gia Lai cũng tấn công, và giành chiến thắng đầu tiên sau 3 trận liền đánh đâu thua đó. Tuy nhiên đấy là chiến thắng may mắn, khi bàn duy nhất được ghi từ thế việt vị.

Đấy cũng là trận đấu mà thế trận tấn công của Hoàng Anh bị đặt rất nhiều dấu hỏi, đặc biệt là việc con át chủ bài Công Phượng đã rê dắt bóng thái quá, khiến tốc độ và chất lượng tấn công không như mong đợi. Chiều nay, nếu vẫn công theo kiểu này, khả năng Hoàng Anh bị phản đòn và bại trận ngay trên sân nhà là rất lớn.

Một trận đấu có rất nhiều thứ để chờ đợi, mà đặc biệt nhất là chờ xem FLC Thanh Hoá sẽ vận hành ra sao trong lần đầu tiên thiếu "bộ óc" ở cabin huấn luyện.

Diệp Xưa