Đây thực sự là điều bất ngờ với nhiều người khi U23 Bahrain được coi là ẩn số tại bảng A trong khi đội chủ nhà U23 Thái Lan (với nòng cốt là nhiều thành viên của đội U22 Thái Lan) vừa trải qua một trong những kỳ SEA Games đáng quên nhất trong lịch sử. Ấy thế nhưng thày trò HLV Akira Nishino chẳng những đã giải được ẩn số mang tên Bahrain mà còn lại là cách giải hay nhất có thể.

Trong 45 phút đầu tiên của trận đấu chứng kiến thế trận áp đảo của "đoàn voi chiến". Thống kê cho thấy đội chủ nhà kiểm soát 54% thời lượng và tung ra năm cú sút, trong khi Bahrain chỉ có hai pha dứt điểm. Cơ hội nguy hiểm của Thái Lan cũng nhiều hơn, khi hai lần họ sút bóng trúng khung gỗ.

U23 Thái Lan thực sự đã biến đại diện Tây Á thành quân xanh trong trận đấu hôm nay. Ảnh: AFC.

Đúng như dự đoán HLV Akira Nishino vẫn tin tưởng trao nhiệm vụ ghi bàn cho ngôi sao Supachok Sarachat và chân sút được kỳ vọng nhất của U23 Thái Lan đã không phụ sự tin tưởng của chiến lược gia Nhật Bản. Dù không trực tiếp ghi bàn mở tỷ số nhưng Supachok đã có một đường chọc khe đầy tinh tế để Suphanat Mueanta băng xuống dứt điểm gọn gàng tung lưới U23 Bahrain.

Sau khi có được bàn dẫn trước, Thái Lan vẫn giữ cường độ tấn công như vũ bão. Hai đội liên tục tranh đoạt giữa sân, trong đó phần thắng thường thuộc về Thái Lan. Bộ tứ tấn công của đội chủ nhà Supachai, Suphanat, Supachok và Anon liên tục đảo vị trí để gây rối hàng thủ U23 Bahrain.

Cũng vì nhịp độ tấn công áp đảo của U23 Thái Lan buộc đối thủ phải co cụm về phần sân nhà phòng ngự. Đại diện Tây Á gần như chỉ có mỗi một bài "bóng bổng" trong các pha phản công tuy nhiên hàng thủ áo xanh chơi tập trung nên họ không tạo được nhiều sóng gió trước khung thành đội chủ nhà.

Thế trận áp đảo nên bàn thắng thứ 2 đến với U23 Thái Lan như một lẽ tất yếu. Ngay đầu hiệp 2, trong một pha tấn  công nhanh, nhận bóng từ cánh phải, Supachok thực hiện 1 loạt động tác giả để loại bỏ cầu thủ phòng ngự Bahrain trước khi dứt điểm tung lưới đội khách với cú đá từ góc cực hẹp.

Đến khi đã bị dẫn trước 2 bàn, U23 Bahrain mới vùng lên. Đại diện Tây Á thay đổi cách tiếp cận tấn công và có được những cơ hội nguy hiểm khi hàng phòng ngự Thái Lan bắt đầu tỏ ra chuệch choạc. Đội bóng áo đỏ đã đưa được bóng vào lưới chủ nhà nhưng đáng tiếc là tiền đạo Bahrain Marhoon  lại rơi vào thế việt vị.

Những phút sau đó các vị khách tiếp tục tìm mọi cách mở cánh cửa vào khung thành U23 Thái Lan và có lúc tưởng như đại diện Tây Á đã làm được điều đó khi bàn thắng chỉ còn cách họ một khoảng cách vô cùng mong manh, song vẫn họ vẫn không làm được. Ngược lại Bahrain còn rơi vào cái bẫy rập mà HLV Akira Nishino giăng ra cho họ.

Chiến thắng đậm đà 5-0 giúp U23 Thái Lan vươn lên dẫn đầu bảng A. Ảnh: AFC.

U23 Thái Lan chủ động nhường thế trận sau khi có khoảng cách an toàn song vẫn sẵn sàng tung ra các đợt phản công sắc lẹm nếu có cơ hội. Một trong những pha phản công như thế đã giúp đoàn voi chiến có được bàn thắng thứ 3 nhờ công Suphanat. Thần đồng của U23 Thái Lan nhận đường chuyền của cầu thủ vào sân thay người Kannarin. Anh dốc bóng về cầu môn Bahrain rồi cứa lòng về góc xa thành bàn.

Tiếp tục với thế trận đó U23 Thái Lan biến khoảng thời gian cuối trận đấu thành cơn ác mộ thực sự với đại diện Tây Á khi họ liên tiếp có thêm 2 bàn thắng nữa để ấn định chiến thắng đậm đà 5-0. Với chiến thắng này U23 Thái Lan đã chính thức có được ngôi đầu bảng A với 3 điểm trọn vẹn.

Bàn thắng

U23 Thái Lan: Suphanat (12'), Supachok (47', 75'), Jaroensak (88', 90'+2)

Đội hình thi đấu

U23 Thái Lan: Korraphat Nareechan, Meechok Marhasaranukun, Shinnaphat Leeaoh, Saringkan Prompupa, Thitathorn Auksornsri, Kritsada Kaman Sorawit Panthong, Anon Anornlertsak (Kannarin Thawornsak 76'), Supachok Sarachart (Jaroensak 86'), Suphanat Mueanta, Supachai Chaided.

U23 Bahrain: Amar Mohamed, Husain Sabba, Hamad Shamsan, Mohamed Marhoon, Ahmed Sanad (Ahmed Al Sherooqi 67'), Mohamed Hardan, Hasan Alkarrani, Hashim Isa, Adnan Alshirah (Abbas Al-Asfoor 51'), Abdulrahman Ahmedi, Salem Hasan.

Nguyễn Bình