Sau trận TP Hồ Chí Minh thất bại 0-3 trước Hà Nội trên sân Thống Nhất ở vòng 11 V.League 2020, HLV Chung Hae-seong đã bất ngờ chia tay đội bóng. Trước đó là thất bại 0-1 trước tân binh Hồng Lĩnh Hà Tĩnh khiến cho TP Hồ Chí Minh bị rơi xuống vị trí thứ 5 và bật khỏi nhóm cạnh tranh vô địch. 

Và trong tình cảnh này, Chủ tịch Nguyễn Hữu Thắng đã phải “xuất tướng” giải cứu đội bóng trên cương vị huấn luyện viên tạm quyền. Nhìn lại lịch sử, có thể thấy, đó là một quyết định có ý đồ của ban lãnh đạo đội bóng TP Hồ Chí Minh khi HLV Hữu Thắng khá mát tay trong vai trò chữa cháy.

Năm 2009, Hà Nội T&T (bây giờ là CLB Hà Nội) mới lên chơi ở V.League, dưới sự dẫn dắt của HLV Triệu Quang Hà đã trải qua mùa giải đầy khó khăn. Kết thúc giai đoạn lượt đi, Hà Nội T&T đứng bét bảng và đối diện với nguy cơ xuống hạng rất cao. 

Lịch sử V.League đã chứng minh, đội nào đứng bét bảng V.League lượt đi thì khó lòng trụ hạng thành công. Và rồi Hà Nội T&T dù không muốn vẫn phải chia tay HLV Triệu Quang Hà. Người được chọn thay thế để “giải cứu” con tàu sắp đắm Hà Nội T&T lúc đó là HLV Hữu Thắng.

HLV Hữu Thắng sẽ tái xuất V.League trong vai trò tạm quyền. Ảnh: HĐ

Ngày mới tiếp quản Hà Nội T&T, HLV Hữu Thắng nhận được không ít những hoài nghi từ các học trò cũ của HLV Triệu Quang Hà. Thế rồi, chính HLV Hữu Thắng đã xua tan điều đó bằng việc “bài ngửa” với tất cả khi nói rằng, giờ cả huấn luyện viên và cầu thủ đều chung 1 thuyền, nếu đắm cùng đắm, lên cùng lên. Và cũng từ đó, một cuộc giải cứu Hà Nội T&T đã diễn ra ngoạn mục. Với chuỗi thành tích ấn tượng ở giai đoạn lượt về, Hà Nội T&T đã kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4 đầy thần kỳ.

Nhưng sau mùa giải đó, HLV Hữu Thắng cũng chia tay Hà Nội T&T để trở về dẫn dắt đội bóng quê hương là SLNA với một cuộc giải cứu khác. Với tham vọng giúp SLNA có danh hiệu sau một quãng thời gian dài, HLV Hữu Thắng đã xây dựng một tập thể SLNA có tinh thần thép trong lối chơi. Và người “đại ca” ấy đã thành công khi các cầu thủ đã thi đấu đầy ấn tượng ở mùa giải 2011 để giành chức vô địch V.League kịch tính và xứng đáng.

Đó là mùa giải mà HLV Hữu Thắng đã thổi hồn cho SLNA mang đậm dấu ấn của bóng đá xứ Nghệ. Chức vô địch V.League 2011 không chỉ giúp cho SLNA giải cơn khát danh hiệu mà còn đưa cái tên Hữu Thắng lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, sau đó HLV Hữu Thắng cũng chia tay SLNA sau khi mùa giải 2014 kết thúc.

Sau một thời gian tu nghiệp, HLV Hữu Thắng đã có quãng thời gian ngắn ngủi dẫn dắt ĐT Việt Nam giai đoạn 2016-2017. Vì không thành công cùng U22 Việt Nam tại SEA Games 29, Hữu Thắng xin từ chức. Năm 2018, sau khi Công Vinh chia tay TP Hồ Chí Minh, ban lãnh đạo đội bóng này đã mời HLV Hữu Thắng ngồi vào vị trí Chủ tịch với nhiệm vụ hoạch định chiến lược phát triển lâu dài cho đội bóng thành phố.

Bây giờ, vì tình thế mà HLV Hữu Thắng buộc phải “xuất tướng” để giải cứu tham vọng vô địch của TP Hồ Chí Minh. Đây là cái khó nhưng có thể lại là cái may của TP Hồ Chí Minh khi HLV Hữu Thắng là người có nhiều kinh nghiệm đánh trận ở V.League.

Tính từ thời điểm chia tay SLNA, đã 6 năm HLV Hữu Thắng chưa dẫn dắt đội bóng nào ở V.League. Thế nhưng, đó là quãng thời gian mà huấn luyện viên này trải nghiệm và tích luỹ ở những cương vị và môi trường khác nhau. Đặc biệt, quãng thời gian làm việc ở ĐT Việt Nam là một trong những trải nghiệm quý giá.

Hữu Thắng trở lại V.League là một trong những điều đáng chờ đợi. TP Hồ Chí Minh cần đến chất thép và một tinh thần tốt để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trong đội hình của đội bóng cũng có nhiều cầu thủ là học trò và đồng hương nên đó cũng là môi trường để HLV Hữu Thắng phát huy được thế mạnh của mình. 

TP Hồ Chí Minh có thể không còn nhiều cơ hội để vô địch V.League mùa này, thế nhưng với sự xuất hiện của HLV Hữu Thắng, biết đâu mọi thứ sẽ khác. Đó là điều mà tất cả đang chờ đợi dù HLV Hữu Thắng chỉ tạm quyền trong thời gian ngắn.

TP Hồ Chí Minh đã tìm được HLV mới

Ngay sau khi huấn luyện viên người Hàn Quốc từ chức, đội bóng thành phố mang tên Bác đã đạt được thỏa thuận chiêu mộ người thay thế ông Chung Hae-seong. Theo đó, huấn luyện viên người Brazil, Ailton dos Santos Silva sẽ ngồi vào ghế nóng.

Tân HLV người Brazil của CLB TP Hồ Chí Minh có nhiều kinh nghiệm với bóng đá khu vực Đông Nam Á. Ông đã đưa CLB Chiangrai vượt qua Buriram United để giành chức vô địch Thai League 2019. Đây có thể coi là thành tích lịch sử, bởi giải đấu số 1 của bóng đá Thái Lan là cuộc cạnh tranh giữa Muangthong United và Buriram United. 

Ông Ailton Silva đã được trao danh hiệu HLV hay nhất Thái Lan năm 2019. Sau đó, ông từ chức và nghỉ ngơi cho đến khi nhận lời dẫn dắt CLB TP Hồ Chí Minh.

Ailton Silva sẽ có mặt tại Việt Nam sau khoảng 30 ngày nữa, khi đã hoàn thành thủ tục cách ly. Trong khi chờ ông thầy người Brazil tới dẫn dắt thì Chủ tịch Hữu Thắng sẽ kiêm nhiệm chiếc ghế huấn luyện viên trưởng để lại.

Ngoài ra, sau khi từ chức, ông Chung Hae-seong đã được ban lãnh đạo thuyết phục ngồi vào ghế Giám đốc kỹ thuật; tuy nhiên, ông Chung đã từ chối và rời Câu lạc bộ TP Hồ Chí Minh vào ngày 26/7.

Hiện tại TP Hồ Chí Minh đang đứng ở vị trí thứ 5 với 17 điểm có được sau 11 trận đã đấu. Họ sẽ có trận đấu gặp Nam Định ở vòng 12 V.League 2020 diễn ra lúc 17h ngày 29/7 trên sân nhà Thống Nhất.

H.H

Hưng Hà